Ung thư đại tràng được coi là một trong 5 bệnh ung thư phổ biến và có thể điều trị được, nhưng vẫn là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện. Việc tầm soát để phát hiện ung thư đại tràng kết quả thực là cần thiết. Vậy xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng hiện nay là gì?, hãy cùng Dr Quynh khám phá nhé!.

Tầm soát ung thư đại tràng có thật sự quan trọng?

Theo thống kê từ cuộc khảo sát, hầu hết bệnh nhân đều được chẩn đoán và phát hiện khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối. Lúc này xác suất chữa khỏi là rất thấp, tỷ lệ tử vong cũng tương đối cao. Ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện và thường bị nhầm lẫn với các dấu hiệu liên quan của các bệnh lý về hệ tiêu hóa nên người bệnh chủ quan không đi kiểm tra. Bệnh chỉ được phát hiện khi ung thư ruột kết bắt đầu di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, gây áp lực, đau đớn, tắc nghẽn hoặc thủng ruột.

Vậy xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng hiện nay là gì?
Vậy xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng hiện nay là gì?

Vì vậy, tầm soát ung thư đại tràng thường xuyên là một trong những biện pháp hữu hiệu để nhanh chóng phát hiện những bất thường liên quan đến đại tràng. Từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả, kịp thời, có thể nâng cao khả năng sống sót nếu người mắc bệnh. Thực hiện tầm soát ung thư không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mọi người mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dân số, giảm chi phí khám chữa bệnh, giúp xã hội phát triển lành mạnh, phát triển bền vững, ổn định hơn.

Ai chính là đối tượng nên tầm soát ung thư đại tràng?

Mọi người nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng định kỳ để chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình. Những điều sau đây cần được ưu tiên trong tầm soát ung thư đại tràng, bao gồm:

  • Những người trên 40 tuổi.
  • Người bệnh đột ngột có những dấu hiệu bất thường, như: rối loạn tiêu hóa lâu ngày, sụt cân nhanh chóng, rối loạn bài tiết, có máu trong phân… Những dấu hiệu này kéo dài và dai dẳng không rõ nguyên nhân.
  • Có thể sờ thấy một khối lớn đột ngột phát triển trong hoặc xung quanh bụng.
  • Những người trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến ung thư như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày.
  • Người có tiền sử ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng, polyp đại tràng.
  • Những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ và chất phóng xạ ở vùng bụng hoặc xương chậu khi đang điều trị ung thư trước đó.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng thường được sử dụng

Thông thường, các dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng không rõ ràng nên không thể phân biệt được người bệnh có bị ung thư đại tràng hay không. Vì vậy, thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng là cách chính xác nhất để phát hiện căn bệnh này. Các bác sĩ chọn các loại xét nghiệm tầm soát khác nhau dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh nhân.

Sau đây là các xét nghiệm tầm soát được sử dụng phổ biến nhất:

Xét nghiệm máu trong phân

Xét nghiệm máu trong phân (xét nghiệm FOBT) là phương pháp dùng để phát hiện và tìm ra máu ẩn trong phân. Nếu trong phân có máu thì đây có thể là biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng, polyp trực tràng,…vv. Nguyên nhân đi ngoài ra máu lúc này thường là đi ngoài ra máu nhiều do ung thư đại tràng gây chảy máu trong phân.

Nếu lượng máu nhiều, có thể phát hiện máu trong phân bằng mắt thường, nhưng máu ẩn thì rất khó phát hiện. Máu ẩn trong phân sẽ được phát hiện bằng các xét nghiệm hóa học. Khi tìm thấy máu ẩn trong phân, các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm bổ sung để xác định nguồn gốc của máu.

Xét nghiệm máu CEA

CEA còn được gọi là kháng nguyên carcinoembryonic. Thông thường, nồng độ CEA trong cơ thể rất thấp và chỉ tăng cao khi có dấu hiệu của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Do đó, xét nghiệm CEA Marker là một trong những xét nghiệm tầm soát ung thư mà các bệnh viện và trung tâm y tế sử dụng để phát hiện ung thư đại tràng.

Nội soi đại tràng và sinh thiết gai

Nội soi đại tràng là một trong xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng can thiệp y tế giúp chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến ung thư đại tràng, trực tràng. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mềm vào bên trong đại tràng, ở đầu ống có gắn một camera. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện các tổn thương, polyp hay khối u trong đại tràng,…vv. 

Sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, quy trình can thiệp sinh thiết tủy sống được thực hiện với mục đích dự đoán mức độ thay đổi nội bào, chẩn đoán khả năng ung thư của khối u hoặc điều trị tổn thương đại tràng.

Dr Quynh – địa chỉ làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng uy tín

Ngày nay, khi tỷ lệ mắc và khả năng mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng cao thì nhu cầu tầm soát ung thư đại tràng ngày càng có xu hướng tăng cao bởi những ý nghĩa quan trọng mà nó mang lại. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một nơi uy tín để thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng thì Dr Quynh là một trong những cái tên không thể bỏ qua.

Dr Quynh - địa chỉ làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng uy tín
Dr Quynh – địa chỉ làm xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng uy tín

Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, Dr Quynh nhiều năm qua luôn là sự tin tưởng và lựa chọn của nhiều khách hàng khi thực sự có nhu cầu. Dr Quynh cam kết xét nghiệm theo đúng tiêu chuẩn y tế để đảm bảo đưa ra kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư nhanh nhất, chính xác nhất đến với quý khách hàng.

Lời kết

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết có thể mang đến những thông tin hữu ích về xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng. Tại thời điểm này, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tầm soát ung thư đại tràng hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ tầm soát ung thư tại Dr Quynh để được hỗ trợ. nhanh chóng!

Bài viết này hữu ích?

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *