Xét nghiệm tầm soát ung thư xương: Quy trình và các phương pháp hiệu quả

xét nghiệm tầm soát ung thư xương,xét nghiệm

Ung thư xương thường khó phát hiện sớm. Vì vậy, việc xét nghiệm tầm soát ung thư xương là cần thiết để giúp chẩn đoán sớm ung thư xương và có phương pháp điều trị thích hợp. Sau đây là chi tiết của bài xét nghiệm này.

Xét nghiệm tầm soát ung thư xương bao gồm phương pháp nào?

Việc xét nghiệm tầm soát ung thư xương là điều cần thiết để bác sĩ đưa ra chuẩn đoán chính xác về nguy cơ mắc bệnh ung thư và loại ung thư mà bạn mắc phải. 

Xét nghiệm tầm soát ung thư xương bao gồm phương pháp nào?
Xét nghiệm tầm soát ung thư xương bao gồm phương pháp nào?

Kiểm tra hình ảnh

Với các xét nghiệm hình ảnh, các bác sĩ có thể tìm thấy các khối u bất thường trong xương. Ngày nay có nhiều xét nghiệm hình ảnh khác nhau để phát hiện ung thư xương.

Chụp X – quang

Chụp X-quang là cách tốt nhất để xem cấu trúc bên trong của cơ thể, chỉ sử dụng một lượng bức xạ rất nhỏ. Phương pháp này có thể cho bạn biết chính xác nơi khối u bắt đầu hoặc di căn đến.

Scan xương

Scan xương là một phương pháp sử dụng chất phóng xạ để xem xét bên trong xương. Một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch, chất này sau đó được thu thập trong vùng xương và được xem bằng camera chuyên dụng.

Chụp cắt lớp vi tính

Hình ảnh ba chiều thu được bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính, sử dụng tia X chụp từ một góc độ, sẽ cho thấy rõ sự xuất hiện bất thường của khối u. Ngoài ra, chụp CT có thể giúp bạn xem kích thước của khối u.

Làm sinh thiết

Sinh thiết là cách duy nhất để biết liệu khối u có phải là ung thư xương hay không. Với phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư xương này, các bác sĩ sẽ loại bỏ một phần mô từ khối u và kiểm tra nó dưới kính hiển vi trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết giúp các bác sĩ xem liệu ung thư xương nguyên phát hoặc ung thư đã di căn đến và từ xương hay chưa.

Sinh thiết mẫu

Sinh thiết mẫu cũng là một trong những cách phổ biến để phát hiện ung thư xương. Sử dụng phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ xương và kiểm tra nó dưới kính hiển vi để xác định xem khối u trong xương là lành tính hay ác tính.

Sinh thiết kim

Có 2 loại sinh thiết kim: sinh thiết kim nhỏ và sinh thiết kim lớn. Đầu tiên, cả hai loại sinh thiết bằng kim đều sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê vùng sinh thiết.

Sinh thiết kim nhỏ (FNA): Các bác sĩ sử dụng một kim nhỏ kết hợp với một ống tiêm để loại bỏ chất lỏng và một số tế bào từ khối u. Nếu khối u nằm sát bề mặt cơ thể và có thể sờ thấy được, bác sĩ sẽ đưa kim trực tiếp vào khối u. Đối với các khối u sâu, có thể sờ thấy được, bác sĩ thường hướng kim theo hướng chụp CT (thường được gọi là sinh thiết có hướng dẫn CT).

Sinh thiết bằng kim lớn: Lần này, bác sĩ sử dụng một cây kim lớn hơn để loại bỏ một mảnh mô nhỏ có đường kính khoảng 1,6 mm và dài khoảng 13 mm. Nhiều chuyên gia cho rằng sinh thiết kim lớn ưu việt hơn sinh thiết kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư xương nguyên phát.

Sinh thiết và phẫu thuật xương

Trong phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật có thể lựa chọn giữa sinh thiết rạch (cắt da vào khối u để loại bỏ một phần mô nhỏ) hoặc sinh thiết cắt bỏ (loại bỏ toàn bộ khối u thay vì một mảnh nhỏ).

Đối với thủ thuật sinh thiết xương, bệnh nhân cần được gây mê toàn thân hoặc gây mê toàn thân với khối thần kinh.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là bước đầu tiên trong bộ dụng cụ phát hiện ung thư xương. Với xét nghiệm này, kết quả về nồng độ alkaline phosphatase (ALP) và lactate dehydrogenase (LDH) sẽ là một trong những cơ sở để xác định nguy cơ ung thư. 

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến ​​và nhờ sự trợ giúp của bác sĩ khi đọc kết quả xét nghiệm, bởi trong một số trường hợp, nồng độ phosphatase kiềm tăng cao không phải do ung thư mà do xương của trẻ em đang phát triển hoặc bị gãy đang lành lại.

Quy trình tầm soát ung thư xương tại DrQuynh

Dưới đây là quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư xương tại DrQuynh:

Khám và khám lâm sàng

Khám và khám lâm sàng
Khám và khám lâm sàng

Trong bước này, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về vị trí đau, mức độ đau, đặc điểm của cơn đau… hoặc bất kỳ biểu hiện bất thường nào về thể chất mà bệnh nhân thường xuyên gặp phải. Thông tin thêm về lịch sử gia đình sau đó được thu thập để chẩn đoán ban đầu.

Kiểm tra chuyên sâu

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ bố trí các loại xét nghiệm khác nhau. Các bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh, sau đó là sinh thiết nếu cần thiết để đưa ra kết luận chính xác về khối u nếu có.

 Đọc kết quả và rút ra kết luận

Sau khi có kết quả xét nghiệm ung thư xương, các bác sĩ đưa ra kết luận về tình trạng của bệnh nhân như có bị ung thư không, nếu có thì ở giai đoạn nào (bác sĩ có thể dựa vào hệ thống TNM để chẩn đoán ung thư). ung thư)…

Cuối cùng cung cấp phương pháp điều trị tốt nhất có thể cho bệnh nhân. Sau khi tầm soát, các bác sĩ cũng có thể hẹn tái khám để kiểm tra các vấn đề sức khỏe nghi ngờ trước đó.

Tổng kết

Ung thư xương khám ở đâu ảnh hưởng rất nhiều đến độ chính xác của kết quả và chỉ định điều trị của bác sĩ. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cần tầm soát sớm để bảo vệ sức khỏe. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm tầm soát ung thư xương.

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *