Một số xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng hiện nay

xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng,xét nghiệm

Ung thư đại tràng được coi là một trong năm bệnh ung thư phổ biến nhất và có thể điều trị được, nhưng nó vẫn là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không bị phát hiện. Việc tầm soát để phát hiện kết quả ung thư đại tràng quả thực là cần thiết. Vậy các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng hiện nay là gì?

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng

Theo thống kê điều tra, hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán và phát hiện khi bệnh ung thư đã ở giai đoạn cuối. Lúc này xác suất chữa khỏi rất thấp, tỷ lệ tử vong tương đối cao. 

Tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng
Tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu không dễ phát hiện, lại thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng liên quan đến các bệnh lý về hệ tiêu hóa khiến người bệnh chủ quan không đi khám và điều trị. Ung thư đại tràng chỉ được phát hiện khi nó bắt đầu di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, gây áp lực, đau đớn, tắc nghẽn hoặc thủng đại tràng.

Vì vậy, xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng định kỳ là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện nhanh chóng những bất thường liên quan đến đại tràng. Từ đó, đưa ra phương án điều trị hiệu quả, kịp thời, có thể nâng cao cơ hội sống nếu người bệnh mắc bệnh. Việc thực hiện tầm soát ung thư không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng dân số, giảm chi phí khám, chữa bệnh, giúp xã hội phát triển lành mạnh, bền vững và ổn định hơn. 

Ai nên tầm soát ung thư đại tràng?

Mọi người nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng định kỳ để chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình. Sau đây là các chủ đề ưu tiên để tầm soát ung thư đại tràng, bao gồm:

  • Những người trên 40 tuổi.
  • Các dấu hiệu bất thường đột ngột xuất hiện ở người bệnh như: rối loạn tiêu hóa lâu ngày, sụt cân nhanh, rối loạn bài tiết, có máu trong phân… Các dấu hiệu này kéo dài không rõ nguyên nhân.
  • Có thể sờ thấy khối u lớn đột ngột trong hoặc xung quanh bụng.
  • Những người trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến ung thư như ung thư đại tràng, ung thư dạ dày.
  • Người có tiền sử ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng, polyp đại tràng.
  • Những người đã thường xuyên tiếp xúc với bức xạ và chất phóng xạ trong ổ bụng hoặc xương chậu trong quá trình điều trị ung thư trước đó.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng thường được sử dụng

Thông thường, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng lâm sàng nào có thể cho biết bạn có bị ung thư đại tràng hay không. 

Vì vậy, thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng là cách chính xác nhất để phát hiện căn bệnh này. Các bác sĩ chọn các loại xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng khác nhau dựa trên tiền sử bệnh và các triệu chứng của bệnh nhân.

Sau đây là các phương pháp tầm soát ung thư đại tràng được sử dụng phổ biến nhất:

Xét nghiệm máu trong phân

Xét nghiệm máu trong phân (xét nghiệm FOBT) là phương pháp dùng để phát hiện và tìm ra máu ẩn trong phân. Nếu bạn có máu trong phân, đây có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng, polyp trực tràng, v.v. 

Nguyên nhân xuất hiện máu trong phân lúc này thường là máu trong phân quá nhiều do ung thư đại tràng. mạch máu, gây ra máu trong phân.

Khi lượng máu trong phân nhiều, có thể phát hiện máu trong phân bằng mắt thường, nhưng rất khó phát hiện ra máu huyền bí. Máu ẩn trong phân sẽ được phát hiện bằng các xét nghiệm hóa học. Khi tìm thấy máu ẩn trong phân, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm để xác định nguồn gốc của máu.

Các xét nghiệm máu ẩn trong phân bao gồm:

  • Xét nghiệm máu trong phân Guaiac.
  • Xét nghiệm máu hóa miễn dịch trong phân (FOBT hoặc FIT).
  • Khăn giấy có thể giặt được hoặc miếng lót trơn.

Xét nghiệm máu CEA

CEA còn được gọi là kháng nguyên carcinoembryonic. Thông thường, nồng độ CEA trong cơ thể rất thấp và chỉ tăng cao khi có dấu hiệu của một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. 

Vì vậy, xét nghiệm CEA Marker là một trong những xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng mà các bệnh viện, trung tâm y tế sử dụng để phát hiện ung thư đại tràng.

Nội soi đại tràng và sinh thiết cột sống

Nội soi đại tràng và sinh thiết cột sống
Nội soi đại tràng và sinh thiết cột sống

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp can thiệp y tế giúp chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến ung thư đại tràng, trực tràng. 

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi mềm vào đại tràng và gắn một camera vào đầu ống. Điều này giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện ra những tổn thương, polyp hay khối u,… trong đại tràng.

Sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, quá trình can thiệp sinh thiết tủy sống được thực hiện với mục đích suy ra mức độ thay đổi bên trong tế bào, chẩn đoán khả năng ung thư của khối u hoặc điều trị các tổn thương của khối u.

Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, quy trình nội soi có thể mất khoảng 15 – 30 phút. Phẫu thuật nội soi không cần gây mê nên bệnh nhân có thể bị đau bụng và căng tức.

Tổng kết

Hi vọng những chia sẻ trong bài sẽ mang lại những thông tin hữu ích về các xét nghiệm tầm soát ung thư trực tràng. Tại thời điểm này, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tầm soát ung thư đại tràng hoặc có nhu cầu sử dụng các dịch vụ tầm soát ung thư của DrQuynh nhé!

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *