Đứt dây chằng chéo trước là tình trạng thường xảy ra đối với một số người vận động chân quá sức như: Các vận động viên thể thao, các cầu thủ bóng đá và người bị tai nạn lao động,…Bệnh này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bạn để lâu không điều trị. Có lẽ bạn không biết mình bị đứt dây chằng?.

Sau đây, DrQuynh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về nguyên nhân, dấu hiệu và các cách điều trị của đứt dây chằng chéo trước.

Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Đứt dây chằng chéo trước là hiện tượng đứt dây chằng chéo ở trung tâm khớp gối. Có thể là bị đứt, rách một phần hoặc đứt toàn bộ dây chằng tùy vào mức độ vận động các bạn. Khi bị đứt người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và không thể di chuyển như trước.

Dut day chang cheo truoc la gi
Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Nguyên nhân bị đứt dây chằng

Nguyên nhân thông thường sẽ đến từ 2 yếu tố trực tiếp và gián tiếp:

Trực tiếp: Nguyên nhân này chiếm tỉ lệ thấp (<30%). Lý do bị đứt dây chằng chủ yếu là do va chạm mạnh trực tiếp vào vùng khớp gối gây, thường gặp trong các trường hợp như: Bóng đá, bóng rổ,…hoặc là do tai nạn giao thông.

Gián tiếp: Nguyên nhân này chiếm tỉ lệ cao (>70%). Lý do chủ đạo thường do chấn thương khi chơi các môn thể thao, hay đang chạy rồi chuyển hướng đột ngột trong khi bàn chân đang giữ nguyên. Hoặc khi nhảy lên và tiếp đất không đúng cách.

Dấu hiệu triệu chứng khi bị đứt dây chằng chéo trước

Người bị đứt dây chằng chéo trước đều có các biểu hiện đặc trưng sau:

 • Người bệnh có thể nghe tiếng “Rắc” sau khi chấn thương. Sau đó, kéo theo một số dấu hiệu như: Sưng gối, vận động cảm thấy đau nhức,..hiện tượng nảy sẽ tự lành sau một vài tuần.
 • Đau nhức là tình trạng không thể tránh khỏi khi bị đứt dây chằng chéo trước.
 • Lỏng gối: Người bệnh sẽ có cảm giác đi lại khó, chân yếu, chân bị lỏng gối khó khăn trong việc đứng lên. Hơn thế nữa là bị té ngã khi chạy nhanh hoặc leo cầu thang bộ.
 • Teo cơ: Đùi và khớp gối bên vết thương sẽ nhỏ dần so với bên còn lại. Triệu chứng này xuất hiện khá muộn bởi vì tình trạng khớp gối lúc này đã bị lỏng do lâu ngày không vận động.
Dau hieu bị dut day chang cheo truoc
Dấu hiệu bị đứt dây chằng chéo trước

Hậu quả khi bị đứt dây chằng chéo trước

Đứt dây chằng chéo trước là tình trạng khá phổ biến ở thời điểm hiện nay. Hội chứng này sẽ khiến người bệnh sẽ không thể thực hiện được các động tác đi lại từ đơn giản đến phức tạp trong sinh hoạt hằng ngay một người bình thường.

Hơn thế nữa, nếu bạn để lâu thì sẽ gây tổn thương lên các bộ phận khác liên quan đến đầu gối như: rách sụn chêm, giãn các dây chằng khác, thoái hóa khớp,….

dut-day-chang-cheo-truoc

Khi người bệnh bị đứt dây chằng trước kéo dài sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy nguy hiểm. Do đó, chúng tôi đã liệt kê một số dấu hiệu ở bên dưới nhằm giúp các bạn tránh để bệnh quá lâu

Điều trị đứt dây chằng chéo trước bằng cách nào

Hiện nay, các nền y học hàng đầu trên thế giới cũng như là Việt Nam đã và đang tích cực tìm ra các phương pháp điều trị bệnh đứt dây chằng chéo trước một cách tốt nhất. Trong đó, có 2 cách nổi bật đó là phẫu thuật và không phẫu thuật.

Tuy nhiên, sẽ tùy vào thể trạng sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ, chuyên gia sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất. Do đó, khi bạn thấy mình mắc một số dấu hiệu mà chúng tôi đã kể trên thì xin vui lòng liên hệ hoặc đến ngay các trung tâm, bệnh viện gần nhất để nhận tư vấn từ các chuyên gia.

Biện pháp phòng ngừa đứt dây chằng chéo trước

Tuy đứt dây chằng chéo trước là bệnh dễ điều trị. Nhưng khi bạn mắc phải thì sẽ mất rất nhiều tiền bạc và thời gian. Do đó, chúng tôi khuyến cáo bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa mà DrQuynh đã liệt kệ dưới đây:

 • Khởi động thật kỹ trước khi chơi các môn thể thao như: bóng đá, bóng rỗ,…
 • Tập các bài tập tăng cường cơ bắp chân, đảm bảo sự cân bằng giữa sức mạnh và cơ chân.
 • Tập các bài tập  tăng cường sức mạnh vùng hông, xương chậu và bụng dưới.
 • Tập thêm các kỹ thuật nhảy, xoay, chuyển hướng và tiếp đất an toàn, hạn chế chấn thương.
 • Khi chơi các môn thể thao hạn chế tối đa các trường hợp va chạm mạnh với đối phương
 • Bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho xương

TOP10 câu hỏi không nên bỏ qua nếu bị đứt dây chằng đầu gối

Đứt dây chằng có đi được không

Tất cả thông tin đều có tại chuyên mục: đứt dây chằng chéo trước. https://drquynh.com/moi-thu-can-biet-ve-dut-day-chang-dau-goi/

Đứt dây chằng chéo trước để lâu có sao không?
 • Tình trạng lỏng lẻo của khớp gối tăng dần và dẫn đến việc tổn thương sụn chêm. Theo thống kê của Dr.quynh tỉ lệ người bị rách sụn ngay sau thời điểm đứt dây chằng chéo trước chiếm đến ⅓.
 • Lớp sụn đầu gối thường bị tổn thương sau khi khớp gối bị rách hoặc đứt. Dù già hay trẻ thì tình trạng này sẽ làm gia tăng tốc độ tiến triển thoái hóa khớp gối của người bệnh.

Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

Đứt dây chằng chéo trước có tự lành không?

Đứt dây chằng chéo trước là  có nhiều mức độ từ nhẹ là đứt 1 phần hay nặng là đứt rời 2 đầu dây chằng chéo trước. Nếu 2 đầu đứt vẫn còn dính với nhau thì khả năng lành còn tốt. Nhưng nếu đã đứt rời 2 đầu dây chằng với nhau thì khả năng lành gần như không thể. Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không?

Chỉ định mổ dây chằng chéo trước trong các trường hợp sau:

 • Dây chằng chéo đã đứt hoàn toàn hoặc đứt 1 phần nhưng không còn khả năng đứng vững nữa.
 • Đã trải qua quá trình tập phục hồi chức năng nhưng đầu gối không có dấu hiệu hồi phục
 • Có nhu cầu vận động cao khớp gối
 • Có teo yếu các cơ đùi hay cẳng chân do khớp gối lỏng lẻo, đau gối

Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

Bệnh viện nào mổ dây chằng tốt nhất

Tất cả thông tin đều có tại chuyên mục: đứt dây chằng chéo trước. https://drquynh.com/moi-thu-can-biet-ve-dut-day-chang-dau-goi/

Bác sĩ nào mổ dây chằng giỏi ở Sài Gòn

Việc tìm được một Bệnh viện mổ dây chằng giỏi

Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm

Chi phí phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước chưa có bảo hiểm là vào khoảng 30 tới 40 triệu. Chi phí cụ thể có thể thay đổi tùy vào những cơ sở y tế và bác sĩ thực hiện phẫu thuật khác nhau. Mổ BHYT nếu đúng tuyến thì bệnh nhân sẽ được miễn giảm đến 80% thì trái tuyến bệnh nhân chỉ được miễn giảm 48%. Dao động cho chi phí mổ trung bình ở BV nhà nước và có bảo hiểm khoảng 10-20 triệu. Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo

Tất cả thông tin đều có tại chuyên mục: đứt dây chằng chéo trước. https://drquynh.com/moi-thu-can-biet-ve-dut-day-chang-dau-goi/

Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

Mổ dây chằng nằm viện bao lâu

Tất cả thông tin đều có tại chuyên mục: đứt dây chằng chéo trước. https://drquynh.com/moi-thu-can-biet-ve-dut-day-chang-dau-goi/

Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu thì hết sưng

Tất cả thông tin đều có tại chuyên mục: đứt dây chằng chéo trước. https://drquynh.com/moi-thu-can-biet-ve-dut-day-chang-dau-goi/

Xem thêm chi tiết ở link bài viết phía dưới bình luận

Trên đây là những thông tin cần thiết mà DrQuynh gửi đến bạn, nếu bạn nghi ngờ hoặc đang bị đứt dây chằng chéo trước. Bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn, hướng dẫn và có phương pháp điều trị phù hợp tránh để lại những hệ quả không mong muốn.

5/5 - (76 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
4 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Khách
Khách
13 days ago

Chào bác sĩ! Em bị đứt dây chằng chéo trước và để hơn 1 năm mới phẫu thuật,hiện tại mổ đc gần 2 năm mà bây giờ chơi thể thao như đá bóng,đá cầu,cầu lông hễ đổi hướng hoặc vặn là bị khục ở đầu gối(nghe rất rõ) sau đó là đau nhói và sưng,co duỗi cũng khó khăn..Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về phương pháp điều trị ạ. Em năm nay 41 tuổi

Minh Tuan
Minh Tuan
11 days ago

Chào bác sỹ tôi năm nay 35tuổi bị đứt dây chằng chéo trước gối trái lần 1 cách đây 4 năm, tháng 4/2022 đi đá bóng và bị đứt lần dây chằng chéo trước lần 2 và rách sụn chêm , nếu mổ lần 2 thì mổ 1 lần là xong hay phải chia làm nhiều lần và thời gian phẫu thuật lâu ko mong bác sỹ tư vấn giúp

Khách truy cập
Khách truy cập
11 days ago

bố tôi 60 tuổi bị chấn thương đầu gối. bác sỹ bảo, ở tuổi này không nối được dây chằng nữa. bố em có bênh nền là Viêm đa khớp. bệnh tuổi già là Thoái hóa nữa. Có phải không ạ?

4
0
Hỏi bác sĩ tại đâyx