Đứt dây chằng chéo trước lần 2 lần 3 ⚡️ Dấu hiệu đứt lại ⚡️ Cách xử trí và phương pháp điều trị tối ưu nhất ➤ Cùng Bác sĩ Quỳnh tìm hiểu qua bài viết dưới dây:

Dấu hiệu bị đứt lại dây chằng sau mổ lần 1

Triệu chứng đứt lại dây chằng lần sau rất giống với lần đầu tiên, có thể do sau chấn thương hoặc tai nạn sinh hoạt. Các dấu hiệu có thể nhận thấy đứt lại dây chằng là:

 • Đau gối: đau gối là triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo các lần sau. Bệnh nhân sau mổ 1 thời gian ổn định. Bỗng thấy đau gối trở lại khi di chuyển đi lại, đá bóng. Gặp BS khám lại thấy dây chằng đứt lần 2
 • Cảm nhận được tiếng “bốp” ở khớp gối ngay khi bị chấn thương. Tiếng này không thể lớn để nghe được, cũng không phải gặp ở tất cả các bệnh nhân chấn thương. Chỉ một số bệnh nhân nhạy cảm có thể cảm nhận được điều này.
 • Lỏng gối sau mổ: sau mổ khi dây chằng đã bình phục bạn hoàn toàn có thể quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường và chơi thể thao được. Nhưng khi một thời gian sau bạn có cảm giác đi không vững, đi hay chạy hay bị sụm chân, bước hụt, chạy khó khăn do dễ có xu hướng té ngã. Hãy đi khám lại để Bác sĩ đánh giá lại dây chằng cho bạn liệu có bị đứt lần 2 hay không.
 • Sụm gối: bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước lần 2 vẫn có thể đi đứng lại được, nhưng thường than phiền về triệu chứng bị sụm gối. Đi đứng không vững, dễ thấy nhất là khi chạy hay nhảy
 • Dễ té ngã: bệnh nhân đi không tự chủ được chân. Thường hay bị té ngã. Có bệnh nhân đến trong hoàn cảnh đa chấn thương do té ngã, bao gồm chấn thương đầu, ngực bụng. Lí do được cho biết là sụm chân té ngã khi đang chạy
 • Bước hụt chân, cảm giác chân đi không thật: dễ thấy nhất triệu chứng này khi bệnh nhân leo thang bộ. Cảm giác chân đi không thật, dễ bước hụt chân. Lí do dây chằng bị đứt lại lần 2 mà không hề hay biết. Hình ảnh chụp MRI phát hiện đứt dây lại chằng.

Dưới đây là các tình huống có thể gặp (sau đứt lần 1 và đã được tái tạo dây chằng):

Đứt rách dây chằng 2 bên gối

Bệnh nhân sau mổ lần 1 tái tạo dây chằng chéo trước. Có thể bị đứt lại chính gối đó, đứt dây chằng chéo trước hay đứt dây chằng chéo sau hoặc đứt lại cả 2 dây chằng. Hoặc có thể bị chấn thương đầu gối gây đứt dây chằng chéo ở bên gối đối diện.

Có bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo lần 1 nhưng vẫn chưa mổ. Vài tháng sau vẫn đi đá bóng thì bị đứt luôn dây chằng chéo bên gối đối diện. Hỏi có thể phẫu thuật được 2 dây chằng cùng 1 lần mổ không.

BS xin trả lời là hoàn toàn được. Bệnh nhân có thể được tái tạo dây chằng 2 bên đầu gối trong cùng 1 lần mổ. Nhưng tốt nhất là vẫn nên thực hiện 2 lần cách nhau. Khi dây chằng 1 bên đã lành thì có thể làm dây chằng chéo còn lại ở lần sau. Để sau khi mổ bệnh nhân ít đau và vẫn có thể di chuyển được. Việc tái tạo 2 dây chằng 2 đầu gối cùng lúc sẽ nhiều nguy cơ hơn. Nhưng BS xác nhận lại là vẫn có thể được.

Đứt dây chằng chéo sau ở lần 2 (khi đã mổ dây chằng chéo trước lần đầu)

Bệnh nhân đã đứt dây chằng chéo trước lần 1 đã được mổ tái tạo dây chằng. Lần 2 có thể bị đứt lại chính dây chằng chéo trước đã tái tạo đó hoặc bị đứt dây chằng chéo sau hoặc đứt cả 2 dây chằng.

Khi đó thì tuỳ thuộc vào đứt mấy dây chằng thì sẽ có phương án xử trí thích hợp. Đứt lại 1 dây chằng chéo trước thì tái tạo lại dây chằng chéo trước đó. Đứt dây chằng chéo sau thì tái tạo dây chằng chéo sau. Và đứt cả 2 dây thì tái tạo lại cả 2 dây chằng chéo trước chéo sau ở lần mổ sau này.

Có bị đứt dây chằng lần 3 hay không

Hoàn toàn có thể xảy ra nếu như bệnh nhân thuộc đối tượng dễ chấn thương. Ví dụ như:

 • Cầu thủ đá bóng: là cầu thủ chuyên nghiệp rất dễ bị các tổn thương đặc biệt là tổn thương dây chằng. Họ là những người thường xuyên bị chấn thương, có người có thể bị đứt nhiều lần dây chằng. Đứt 1 bên hoặc 2 bên từ 1 lần cho tới 2, 3 lần và nhiều hơn nữa.
Đứt dây chằng chéo trước lần 2 lần 3
Đứt dây chằng chéo trước lần 2 lần 3
 • Tai nạn giao thông: có trường hợp đặc biệt bị đứt dây chằng đến lần thứ 3 với cùng 1 dây chằng chéo trước ở một đầu gối. Do bị tai nạn giao thông chấn thương trực tiếp vào chân đó.

Xử trí ra sao nếu đứt lại

Tuỳ vào tổn thương lần sau như thế nào mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Thường bệnh nhân sẽ được tái tạo lại dây chằng bị đứt. Tái tạo 1 dây hoặc cả 2 dây chằng cùng lúc. Việc điều trị đứt dây chằng chéo trước cần mổ hay không phụ thuộc vào triệu chứng bệnh nhân có, dấu hiệu đứt trên hình ảnh MRI và yếu tố nguy cơ của cuộc mổ.

Bệnh nhân nếu đứt lại lần 2 hay lần 3 mà sau lần mổ đầu tiên bệnh nhân gặp phải các biến chứng nghiệm trọng: như dị ứng thuốc tê. thuốc mê, hay bệnh nhân mắc bệnh lý huyết áp, tiểu đường, tim mạch nặng. Và nhu cầu đi lại vận động của bệnh nhân không nhiều. Ví dụ như bệnh nhân không tiếp tục chơi đá bóng hay thể thao nữa. MRI đứt bán phần dây chằng chéo trước. Thì có thể cân nhắc không nên mổ trong các lần tiếp theo.

Phòng ngừa đứt lại dây chằng lần 2 lần 3

Sau khi tái tạo lần 1 bệnh nhân nên chú ý tập vật lí trị liệu dây chằng đến khi lành hẳn. Thời gian lành trung bình từ 6 tháng đến 1 năm tuỳ từng bệnh nhân.

Cần chú ý khi tham gia giao thông để tránh bị tai nạn là một yếu tố đảm bảo an toàn không chỉ sức khoẻ mà cả tính mạng.

Nên khởi động kĩ trước khi tham gia thể dục thể thao. Đặc biệt tránh các chấn thương va chạm không cần thiết hoặc có nguy cơ nguy hiểm đến đầu gối.

Tham gia các lớp huấn luyện về thể thao trước khi bắt đầu chơi đá bóng lại. Các lớp này quan trọng giúp bảo vệ dây chằng ổn định và tránh đứt dây chằng tái lại.

Khám đứt lại dây chằng ở đâu?

Đăng ký mổ dây chằng với Bác sĩ Lê Văn Quỳnh

Quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc

Mổ dây chằng ở đâu rẻ nhất - Hình ảnh Bác sĩ và ekip đang mổ cho bệnh nhân


BS Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

 • Kinh nghiệm làm việc 7 năm chuyên về dây chằng chéo đầu gối
 • Hiện đang làm việc tại Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn
 • Bác Sĩ từng làm việc tại: Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Đức, BV An Sinh, BV Tân Hưng, BV ShingMark ( Đồng Nai ), PK Hoàn Mỹ SG

Bác sĩ Lê Văn Quỳnh - Chuyên mổ dây chằng đầu gối

 • Phẫu thuật tái tạo đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài đầu gối, dây chằng bánh chè
 • Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp mới nhất all inside 1 bó 2 đường hầm, 2 bó 3 đường hầm, 2 bó 4 đường hầm, kĩ thuật bắt vít tự tiêu dùng gân bánh chè, gân mác dài hay gân Hamstring, gân tứ đầu đùi. Bệnh nhân sau mổ hoàn toàn đá banh lại được
 • Khâu sụn chêm phương pháp all inside, out side in
 • Phẫu thuật khoan kích tuỷ điều trị thoái hoá khớp
 • Chứng Chỉ CME Hội Nghị Nội Soi lần 6 tại Đà Nẵng, Chứng chỉ tiêm khớp, tiêm gân DH Y Dược TPHCM, Chứng nhận đào tạo phẫu thuật nội soi thay khớp BV Nguyễn Tri Phương

🌟 Chi phí mổ tái tạo dây chằng đầu gối tại BV công có BHYT

⭕ Tôi có thể hưởng đúng tuyến BHYT nếu BS Quỳnh mổ hay không?

✅ Theo thông tư mới nhất khi bạn nhập viện để mổ thì bạn sẽ được hưởng đúng tuyến BHYT. BHYT sẽ chi trả từ 80 đến 100% các thuốc hay điều trị nằm trong danh mục

❗Tổng chi phí cho ca mổ dây chằng tại BV Nam Sài Gòn

✅ Giá mổ Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước +/- sụn chêm 35 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo sau +/ sụn chêm: 40 triệu nếu có BHYT65 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + chéo sau +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT.

Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + bên trong hoặc bên ngoài +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT

✅ Mổ khâu hoặc tạo hình sụn chêm, không tái tạo dây chằng: 30 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

Lịch khám BS CKI Lê Văn Quỳnh tại BV Nam Sài Gòn:

 • Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần từ 7:30 đến 16:30 tại Phòng Khám số 3
 • Ngoài thời gian trên bạn có thể liên hệ trực tiếp BS số 0936231699 BS Lê Văn Quỳnh

Nhận tư vấn dây chằng hoàn toàn MIỄN PHÍ

Bệnh nhân cả nước hoàn toàn có thể gọi trực tiếp cho Bác sĩ để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ 💯 từ Bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

❎ Không đăng ký mổ không sao

⚡️ Một lần tư vấn từ Bác sĩ bằng 10 lần tra Google

➤ Nhắn tin qua khung chát của website hoặc gọi trực tiếp cho Bác sĩ ❤️ Bác sĩ Quỳnh nhận tư vấn MIỄN PHÍ 💯

@drquynh247 Sau mổ tái tạo dây chằng lần 2 (revision) 1 tháng #dutdaychangcheo #bslevanquynh ♬ Mê Rồi Chứ Gì - Lan Thanh
@drquynh247

♬ Let's go - Official Sound Studio
@drquynh247

♬ nhạc nền - HipHop The New !! - MAILISA-DOCTOR MAGIC
5/5 - (10 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *