Khi bị đứt dây chằng chéo trước nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng sau này. Mổ đứt dây chằng chéo trước hiện là phương pháp được chỉ định khi tình trạng tổn thương đã quá nặng. Vậy chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm là bao nhiêu? Cùng DrQuynh – Chuyên Khoa Sâu Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế đứt dây chằng chéo trước có nguy hiểm thế nào?

Dây chằng chéo trước (ACL) nằm ở trung tâm khớp gối và giữ nhiệm vụ quan trọng nhất trong việc ổn định cấu trúc, hoạt động của khớp gối. Đây là dãy mô kết nối xương đùi với xương chày, giúp xương chày cố định không bị trượt ra trước hoặc xoay vào trong.

Đứt dây chằng chéo trước nghĩa là tình trạng chấn thương khi dây chằng chéo trước bị tổn thương và phần mâm chày bị lệch ra trước so với xương đùi, hậu quả là khớp gối bị lỏng lẻo, phần sụn chêm và sụn mặt khớp cũng bị tổn thương. Không chỉ vậy, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm
Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm

Nguyên nhân khiến dây chằng chéo trước bị đứt hoặc rách

Tổn thương dây chằng chéo trước xuất phát từ 2 nguyên nhân sau đây:

  • Người bệnh đột ngột chuyển hướng khi đang di chuyển với một tốc độ cao như : xoay, vặn đầu gối khi đang chuyển động,…
  • Chấn thương khi chơi thể thao như tai nạn và té ngã.

Những ai thường bị đứt dây chằng chéo trước?

Một số đối tượng có thể bị đứt dây chằng đầu gối trước là:

  • Người chơi các môn thể thao.
  • Vận động viên điền kinh.
  • Những người có thể trạng kém.
  • Người đi giày dép không vừa chân, quá rộng hoặc bị quá chật.
  • Người sử dụng các thiết bị hoặc dụng cụ thể thao kém chất lượng, không chắc chắn,không bền.
  • Người chơi thể thao trên bề mặt sân cỏ nhân tạo.

Dấu hiệu để nhận biết đứt dây chằng chéo trước

  • Sau khi bị chấn thương đứt dây chằng đầu gối trước thì :

Người bệnh nghe thấy tiếng “rắc” mạnh ở đầu gối. Đầu gối bị đau và sưng phù nề do dây chằng bị đứt, dẫn đến chảy máu và tổn thương các cấu trúc bên trong của khớp (bao khớp và các dây chằng bên).

Tiếp đến các cơn đau trở nên dữ dội hơn khi vận động mạnh hoặc vẫn tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ giảm và mất dần sau 2 tới 3 tuần.

  • Một thời gian sau, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như :

Người bệnh bị đứt dây chằng chéo trước có cảm giác khớp như bị trật và kẹt ở một tư thế nào đó, phải cử động hay duỗi gối thì khớp mới trở về trạng thái bình thường được.

Khớp gối mất vững: Người bệnh khi di chuyển nhanh hoặc chạy dễ té ngã do không trụ được chân, tình trạng này mọi người gọi là bị “sụm” gối. Ngoài ra, khi lên cầu thang có cảm giác đứng không vững, không kiểm soát được khớp gối, đồng thời khó khăn khi đi xuống dốc và khi bước xuống cầu thang, từ đó giảm hẳn khả năng vận động.

Teo cơ: Kích thước đùi bị chấn thương sẽ nhỏ dần, do teo cơ tứ đầu (cơ đùi trước). vì vậy các hoạt động của chân cũng yếu dần. Đối với đối tượng nữ là nhân viên văn phòng hoặc người ít vận động thì tình trạng teo cơ càng dễ xảy ra và tiến triển nhanh hơn.

Đứt dây chằng chéo trước có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Khi đứt dây chằng chéo trước sẽ gây nhiều bất tiện trong việc đi lại cũng như các hoạt động sinh hoạt khác, cụ thể:

Thứ nhất : Tổn thương sụn chêm thứ phát. Sụn chêm là phần nằm giữa mặt khớp của xương chày với xương đùi. Khi vị trí hai xương này bị sai lệch do rách dây chằng sẽ tạo áp lực không đều, làm rách sụn chêm. Tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng nếu để quá lâu hoặc bị tái chấn thương dây chằng.

Thứ hai : Tổn thương sụn khớp. Bởi có sự thay đổi về cấu trúc khớp gối, khả năng phân bổ lực, hoạt động của xương đùi và xương chày cũng bị ảnh hưởng. Các xương, khớp và dây chằng làm sai nhiệm vụ làm tăng nguy cơ bào mòn sụn khớp và thoái hóa.

Tham khảo đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không nên bỏ qua

Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền?

Thông thường, chi phí phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước chưa có bảo hiểm là vào khoảng 30 tới 40 triệu. Chi phí cụ thể có thể thay đổi tùy vào những cơ sở y tế và bác sĩ thực hiện phẫu thuật khác nhau. Thế Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm là bao nhiêu?

Nếu như mổ mà có bảo hiểm y tế thì sẽ được ưu đãi chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có mức ưu đãi của loại thẻ mà bệnh nhân có. Các đối tượng được miễn giảm 100% chi phí khi thực hiện mổ đứt dây chằng chéo trước là trẻ em dưới 6 tuổi, người có công,công an, quân đội, lực lượng cơ yếu. Có đối tượng được miễn giảm 100% nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu và có đối tượng được miễn giảm là 95% hoặc 80%. Nếu trường hợp có bảo hiểm trái tuyến thì chi phí thực hiện mổ dây chằng trước được ưu đãi khoảng 60% của mức ưu đãi đúng tuyến. Ví dụ, nếu đúng tuyến thì bệnh nhân sẽ được miễn giảm đến 80% thì trái tuyến bệnh nhân chỉ được miễn giảm 48%.

Đứt dây chằng chéo trước có nguy hiểm đến sức khỏe không?
Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm có mắc không

Để thực hiện mổ đứt dây chằng chéo trước an toàn và hiệu quả thì bệnh nhân có thể lựa chọn đến một địa chỉ uy tín như bệnh viện chấn thương chỉnh hình tại Drquynh – Chuyên Khoa Sâu Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp. Các khâu khám bệnh có thể được thực hiện tại nhà bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ y tá có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm trong việc thăm khám chỉnh hình các cơ xương khớp. 

Có những loại Bảo hiểm hiện có nào thể sử dụng được?

BHYT

BHYT hiện là loại bảo hiểm thường có nhất của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân mổ đúng tuyến thì Bệnh viện sẽ chi trả phần chi phí tối đa có thể đến 100%. Tuy nhiên, đa phần thì các Bệnh viện sẽ có danh mục chi trả khác nhau. Không phải tất cả các hạng mục đều được chi trả.

BHYT sẽ chi trả những mục được quy định sẵn. Ví dụ như tiền công phẫu thuật. Tiền giường. Tiền thuốc. Trong số đó thì thuốc là ví dụ điển hình nhất! Không phải tất cả các thuốc đều nằm trong danh mục chi trả của BHYT. Các thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế thường có được đấu thầu và được thẩm định trước khi đưa vào Bệnh viện.

Bảo hiểm Y tế có thể chi trả một số loại dụng cụ Phẫu thuật. Ví dụ như đối với phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước thì đó là vít tự tiêu hoặc neo.

Tất cả các hạng mục được chi trả và không chi trả thường được báo giá chi tiết trong bảng kê hoá đơn chi tiết của Bệnh viện đưa cho Bệnh nhân.

Chi phí giá trung bình cho một lần nhập viện và mổ đứt dây chằng chéo trước ở BV công vào khoảng 15 đến 20 triệu đồng ( đã có tính Bảo hiểm). Bao gồm các khoản chi cho tiền giường, tiền thuốc, tiền công phẫu thuật, tiền dụng cụ…

Bảo hiểm bảo lãnh – Bảo hiểm sức khoẻ

Đối với những Bệnh nhân mua Bảo hiểm bảo lãnh hay BH sức khoẻ của các Công ty Bảo hiểm thì bệnh nhân sẽ chi trả trước cho BV. Sau đó sẽ lấy những giấy tờ cần thiết ( tuỳ thuộc vào mỗi CTY BH).

Sau đó bệnh nhân sẽ được thanh toán lại bởi CTY Bảo hiểm. Các giấy tờ thường cần có: giấy nhập viện, tường trình mổ, chứng minh thư, CCCD, phim ảnh chụp, giấy ra viện, toa thuốc ra viện…

Bệnh viện tư bệnh nhân có thể được bảo lãnh chi trả. Tức là chỉ cần mang giấy tờ hoặc thẻ Bảo hiểm trình vào cho BV. Thì sẽ không cần phải đóng phí tạm ứng trước cuộc mổ. Nên nó được gọi là Bảo hiểm bảo lãnh. BV công thì thường không có hình thức chi trả này.

Chi phí cho một cuộc mổ ở BV tư trung bình từ 25-40 triệu đồng. Tuỳ thuộc vào mỗi Bệnh viện có mức giá khác nhau. Những chi phí này cao thường là do Bệnh viện tư nhân đầu tư cơ sở vật chất xây mới. Thiết bị hiện đại. Máy móc được trang bị mới. Tiền công chi trả cho Bác sĩ phẫu thuật có thể cao hơn BV công.

Lưu ý: Các vấn đề về Bảo hiểm sức khoẻ có thể thay đổi tuỳ thuộc vào từng công ty. Bạn cần hỏi rõ các bệnh lý được chi trả có mổ đứt dây chằng chéo trước hay không. Có những hạng mục nào được thanh toán và hạng mục nào không được thanh toán. Để tránh hiểu lầm trước khi mua Bảo hiểm bảo lãnh. Vì chi phí cho những thẻ bảo hiểm này không hề nhỏ. Có thể gần như tương đương với chi phí của một lần mổ không Bảo hiểm.

Nhưng nếu được tư vấn kỹ thì vẫn nên mua Bảo hiểm sức khoẻ nếu đủ điều kiện mua. Vì thường Bảo hiểm này chi cho gần hết tiền phẫu thuật. Nhất là ở Bệnh viện tư. Bạn vừa được hưởng dịch vụ tốt vừa được chi trả gần hết.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ và đánh giá về chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm hết bao nhiêu, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc.

5/5 - (28 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
4 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

Một ca phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước tại bệnh viện 115 chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm sẽ  mất khoảng từ 25 tới 30 triệu đồng và được giảm số % tùy theo quy định của BHYT

trackback

tình trạng cụ thể và bệnh viện nơi những người bệnh lựa chọn điều trị. Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào đối tượng được miễn giảm hoặc loại bảo hiểm mà bạn đang có

trackback

Chi phí mổ dây chằng chéo trước có bảo hiểm khi bạn thực hiện phẫu thuật tại BV Chấn thương chỉnh hình tại TPHCM thì sẽ được BHYT chi trả từ 40 % chi phí phẫu thuật. Lưu ý: BHYT chỉ chi trả phí cho ca mổ và tiền thuốc, các khoản mục như là tiền dụng cụ, phí nằm tại bệnh viện và các dịch vụ khác không được nằm trong danh mục BHYT chi trả, bệnh nhân phải tự túc chi trả.

trackback

Là địa điểm khiến cho người bệnh hài lòng khi lựa chọn.

4
0
Hỏi bác sĩ tại đâyx
()
x