Ung thư lưỡi là ung thư miệng thường phát triển từ các tế bào biểu mô vảy trên bề mặt của lưỡi và biểu hiện dưới dạng một khối u hoặc vết loét. Dấu hiệu ung thư lưỡi rõ ràng nhất là lở lưỡi và đau lưỡi không lành. Vì vậy, xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi có tầm quan trọng cao.

Biểu hiện ung thư lưỡi

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi thường rất mơ hồ và dễ bị bỏ qua. Không rõ ràng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường dẫn đến nhiều bệnh nhân chủ quan không đi khám.

Các triệu chứng chỉ trở nên nổi bật khi bệnh tiến triển. Các triệu chứng ban đầu có thể có của ung thư lưỡi bao gồm:

 • Khó chịu ở lưỡi: Cảm giác như có dị vật hoặc xương cá mắc kẹt trên lưỡi, nhưng chỉ tạm thời.
 • Nốt lưỡi: đổi màu, niêm mạc trắng, tổn thương cứng và rắn, có thể có dạng xơ hóa hoặc vết loét nhỏ.
 • Một số người có thể bị sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Những người nghi ngờ mình có thể bị ung thư lưỡi nên xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi càng sớm càng tốt. Nếu phát hiện sớm có thể dùng dung dịch chlorhexidine gluconate 0,2% để súc miệng, đặt thuốc, tiêu viêm.

Ai cần xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi?
Ai cần xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi?

Ai cần xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi?

Ung thư lưỡi thường gặp nhất ở:

 • Những người trên 50 tuổi chủ yếu là nam giới.
 • Người vệ sinh răng miệng kém, thường xuyên hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn trầu, nhiễm các loại vi rút như HPV …
 • Đặc biệt, nam giới bị bệnh nướu răng mãn tính cũng có nguy cơ cao bị ung thư lưỡi, cho dù họ có hút thuốc hay không.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi cao hơn nữ giới, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc và uống rượu.

Theo thống kê, nam giới trên 50 tuổi có khả năng mắc ung thư lưỡi cao nhất, vì vậy những người này cần được tầm soát ung thư lưỡi ít nhất 1 lần / năm.

Những người ở độ tuổi dưới 50 cũng cần đi khám và điều trị kịp thời tùy theo tình trạng bệnh hoặc các dấu hiệu bất thường.

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi

Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi:

Khám lưỡi 

Đây là một trong những phương pháp tầm soát ung thư lưỡi phổ biến hiện nay. Khám lưỡi sẽ giúp người bệnh phát hiện những bất thường như:

 • Các nốt sùi mào gà trên lưỡi thay đổi màu sắc, niêm mạc trắng, tổn thương là những vết loét nhỏ và xơ hóa.
 • Các tổn thương được đặc trưng bởi cảm giác cứng, chắc hơn là mềm mại thông thường.
 • Các vết loét ở lưỡi trong ung thư lưỡi tiến triển rộng và được bao phủ bởi một màng giả xuất huyết có thể co lại và cố định lưỡi.
 • Vết loét chảy mủ và máu ở gốc, ngoằn ngoèo và chảy máu khi va chạm.
 • Có trường hợp không loét nhưng tạo thành một nhân lớn nằm sát lớp dưới và nhô ra khỏi lớp dưới niêm mạc, có màu hoa oải hương, nhẵn và gọn, trên niêm mạc có những lỗ nhỏ. lớp. Chất trắng, sản phẩm của hoại tử đáy.

Khám hạch

Hạch thường xuất hiện sớm hơn, tỷ lệ nổi hạch nguyên phát ở bệnh nhân ung thư lưỡi là khoảng 50%. Các hạch bạch huyết thường nằm ở góc phần tư dưới, dưới hàm và trên. Tùy thuộc vào độ xâm lấn của khối u nguyên phát, xác suất di căn hạch vùng là 15-75%.

Sinh thiết

Mô bệnh học được xác nhận bằng sinh thiết khối u trước khi điều trị. Tế bào ác tính trong tổn thương lưỡi được tìm thấy bằng cách đặt một miếng dán lên vùng tổn thương ở lưỡi hoặc tìm kiếm tế bào ác tính trong các hạch bạch huyết. Các bác sĩ sử dụng một cây kim nhỏ để hút các hạch bạch huyết bất thường ở cổ.

Một số phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi khác

Một số phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi khác
Một số phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi khác

Ngoài ra, có những phương pháp khác có thể được áp dụng để tầm soát ung thư lưỡi, chẳng hạn như:

 • Xạ hình hàm dưới: đánh giá tổn thương xương tích cực.
 • Chụp tim phổi: Chụp X-quang phổi để đánh giá khả năng di căn của bệnh.
 • CT – Scanner, Siêu âm, MRI: Đánh giá mức độ xâm lấn mô mềm xung quanh, mô xương, hạch vùng cổ.
 • Xạ hình toàn thân: phát hiện di căn xa.

Kiểm soát và Điều trị Ung thư tại DrQuynh

Tại DrQuynh cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư hiện đại, kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết tố và phương pháp điều trị. Liệu pháp nhắm mục tiêu – liệu pháp miễn dịch.

Xét nghiệm gen cũng được sử dụng để tầm soát, điều trị và phòng ngừa ung thư tại đây.

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn các phương án điều trị cho người bệnh và thân nhân.

Các biện pháp kiểm soát cơn đau toàn diện, hỗ trợ y tế để có sức khỏe tốt, công nghệ hiện đại và hỗ trợ dinh dưỡng với chi phí hợp lý nhất.

Tổng kết

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư lưỡi thường rất tinh vi và dễ bị bỏ qua, việc phát hiện sớm có thể gây ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng ban đầu và nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm tầm soát ung thư lưỡi sớm. Ngoài ra, nhóm nguy cơ cao cũng nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Bài viết này hữu ích?

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *