Chat Zalo
Chat ngay

Các loại xét nghiệm tầm soát ung thư hiệu quả hiện nay

các loại xét nghiệm tầm soát ung thư,xét nghiệm tầm soát

Ung thư là một bệnh tế bào xảy ra khi các tế bào trong cơ thể phát triển không bình thường. Các xét nghiệm tầm soát ung thư là biện pháp giúp phát hiện sớm bệnh ung thư để có hướng điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Vậy có các loại xét nghiệm tầm soát ung thư nào hiện nay?

Các loại xét nghiệm tầm soát ung thư hiện nay

Dưới đây là các loại xét nghiệm tầm soát ung thư phổ biến và hiệu quả:

Xét nghiệm máu

Các loại xét nghiệm tầm soát ung thư hiện nay
Các loại xét nghiệm tầm soát ung thư hiện nay

Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu ung thư – một loại protein đặc biệt được tạo ra bởi các tế bào ung thư hoặc các tế bào bình thường trong cơ thể để chống lại các bệnh ung thư như ung thư gan. Dấu hiệu ung thư là AFP, ung thư tuyến tụy là CA19-9, ung thư ruột kết là CEA, ung thư buồng trứng là CA 125, ung thư phổi là CYFRA 21-1,…

Xét nghiệm máu tìm gen ung thư (xét nghiệm đột biến gen): Đây là phương pháp tầm soát ung thư rất mới hiện nay, dựa trên việc xác định ung thư có phải do đột biến gen hay không, chẳng hạn như xét nghiệm máu. Tìm gen ung thư vú BRCA2, gen APC trong ung thư ruột kết …

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Các kỹ thuật chụp CT (Chụp cắt lớp vi tính), MRI toàn thân (chụp cộng hưởng từ), PET CT (chụp cắt lớp điện tử Positron) đều dựa trên nguyên tắc tế bào ung thư cần hấp thụ nhiều glucose (positron). Khi cơ thể được tiêm thuốc phóng xạ, nó sẽ phát ra tia gamma, từ đó máy PET / CT chụp ảnh các tế bào khác nhau trong cơ thể.

Từ đó, các bất thường về trao đổi chất trong tế bào được nhận thấy trước khi thay đổi cấu trúc.

Tầm soát ung thư từng cơ quan đích như ung thư ruột, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, nội soi dạ dày và đại tràng. Đối với Ung thư Vú, Siêu âm Vú, Chụp X quang vú, Chụp MRI Vú (Cộng hưởng Từ), Ung thư Cổ tử cung, Pap Smear, Soi cổ tử cung, …

Vậy câu hỏi đặt ra là tầm soát ung thư có cần sử dụng tất cả các loại xét nghiệm tầm soát ung thư hay không? Thông thường, sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm máu và chất chỉ điểm ung thư nếu không có chỉ định cụ thể. Các chất chỉ điểm khối u thường được sử dụng là CEA, CA19-9, CA 125, CYFRA 21-1, AFP, PSA, …

Xét nghiệm tầm soát ung thư – phát hiện sớm một số bệnh ung thư thường gặp

Dưới đây là các loại xét nghiệm tầm soát ung thư để phát hiện sớm bệnh thường gặp:

Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú

Nên chụp X quang tuyến vú hàng năm cho phụ nữ khỏe mạnh trên 40 tuổi. Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40 nên khám vú 3 năm một lần ở cơ sở y tế chuyên nghiệp.

Phụ nữ trên 40 tuổi, mãn kinh sớm hoặc mãn kinh muộn,…, những người có yếu tố nguy cơ cao hoặc tiền sử gia đình mắc ung thư vú nên tầm soát ung thư vú càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ trên 21 tuổi nên được tầm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, và phụ nữ dưới 21 tuổi không nên xét nghiệm.

Những người trong độ tuổi từ 21 đến 29 nên làm bài kiểm tra PAP. Phụ nữ trong độ tuổi này không nên xét nghiệm HPV trừ khi kết quả xét nghiệm PAP bất thường.

Đối với phụ nữ 30-65 tuổi, không nên tiếp tục xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung nếu kết quả tầm soát định kỳ bình thường.

Xét nghiệm tầm soát ung thư đại trực tràng

Những người trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư đại trực tràng bằng một trong các xét nghiệm sau:

– Nội soi đại tràng sigma ống mềm 5 năm một lần hoặc nội soi đại tràng 10 năm một lần, nội soi đại tràng cản quang kép 5 năm một lần hoặc nội soi đại tràng CT 5 năm một lần hay còn gọi là nội soi đại tràng ảo.

– FOBT (xét nghiệm máu ẩn trong phân) hoặc hóa miễn dịch phân (xét nghiệm hóa miễn dịch trong phân) hoặc xét nghiệm DNA trong phân.

Nếu một trong các các loại xét nghiệm tầm soát ung thư trên cho kết quả dương tính, bệnh nhân nên tiến hành nội soi. Đối với một số người có tiền sử gia đình, những người có nguy cơ cao bị polyp hoặc ung thư đại trực tràng cần được tầm soát thường xuyên hơn.

 Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi
Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi

Việc tầm soát ung thư phổi không được khuyến nghị cho các nhóm nguy cơ ung thư phổi thấp và trung bình. Những người có nguy cơ cao bị ung thư phổi là những người từ 55-74 tuổi, có tiền sử hút thuốc, hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc dưới 15 năm. Những người có nguy cơ cao nên đến gặp bác sĩ để chụp CT liều thấp nhằm tầm soát ung thư phổi.

Xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới trên 50 tuổi nên được hỏi về lợi ích và nguy cơ của việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Các xét nghiệm bao gồm đếm PSA và khám tuyến tiền liệt trực tràng.

Tổng kết

DrQuynh là cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực các loại xét nghiệm tầm soát ung thư. Chúng tôi có trung tâm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 và nhiều cơ sở khám chữa bệnh. Đây là địa chỉ đáng quan tâm nếu bạn có nhu cầu xét nghiệm tầm soát ung thư.

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BS tư vấn MIỄN PHÍ