Xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào? Có hiệu quả không?

xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào,tầm soát

Hầu hết mọi người đều biết rằng ung thư là căn bệnh nguy hiểm khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào và có thực sự hiệu quả hay không.

Tầm soát ung thư có hiệu quả không?

Tầm soát ung thư có hiệu quả không?
Tầm soát ung thư có hiệu quả không?

Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Globocan), năm 2020 tại Việt Nam có khoảng 182.563 ca mắc mới và 122.629 ca tử vong.

Ung thư được đánh giá là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao bởi hầu hết các trường hợp đến các cơ sở điều trị ung thư đều đã ở giai đoạn cuối. Việc tầm soát thường xuyên và phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa quan trọng giúp mọi người phát hiện bệnh sớm hơn, nâng cao kết quả điều trị, tăng khả năng khỏi bệnh.

Tầm soát ung thư định kỳ có thể giúp phát hiện không chỉ các dấu hiệu của bệnh mà còn cả các tổn thương tiền ung thư có nguy cơ phát triển thành ung thư. Điều này giúp các bác sĩ phát triển kế hoạch điều trị chính xác cho bệnh nhân của họ. Đây là cách hiệu quả nhất để phát hiện các dấu hiệu của ung thư, ngay cả khi một người không có triệu chứng rõ ràng.

Xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào?

Các xét nghiệm tầm soát ung thư khác nhau đối với từng bộ phận trên cơ thể, tùy thuộc vào kích thước của bạn. Đây là câu trả lời cho việc xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào:

Các bước tầm soát ung thư là gì?

  • Bước 1: Khám lâm sàng

Cũng giống như khám sức khỏe định kỳ, trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ khám tổng quát, hỏi han và đánh giá sức khỏe của bạn. Đây sẽ là cơ sở để bác sĩ chỉ định loại xét nghiệm phù hợp nhất. Do đó, bước này vô cùng quan trọng đây nhé!

  • Bước 2: Thực hiện một số thử nghiệm cơ bản

Sau khi khám sức khỏe, bạn sẽ được bố trí làm một số khám và xét nghiệm cơ bản như phân tích nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa, v.v.

  • Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài xét nghiệm máu, các bác sĩ cho phép thăm dò thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…

Xem một số loại sàng lọc ung thư phổ biến

Tùy thuộc vào loại triệu chứng, loại ung thư mà xét nghiệm sẽ khác nhau. Dưới đây là các loại xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào:

  • Tầm soát ung thư vú: siêu âm B, chụp X-quang, phát hiện CA 15-3, v.v.
  • Tầm soát ung thư phổi: chụp X-quang phổi. Nếu có khối u, bạn sẽ cần chụp CT để xác định vị trí của nó, xét nghiệm máu và hơn thế nữa. Các nhà sản xuất ung thư phổi: NSE, Cyfra 21-1 …
  • Tầm soát ung thư vòm họng: sinh thiết, soi vòm họng, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm máu, v.v.
  • Tầm soát ung thư ruột kết: nội soi, siêu âm kết hợp với chụp CT bụng, xét nghiệm máu, sinh thiết tế bào, v.v.
  • Tầm soát ung thư cổ tử cung: soi cổ tử cung, sinh thiết nếu cần thiết, v.v.
  • Tầm soát ung thư dạ dày: Nội soi dạ dày, siêu âm, sinh thiết tế bào, chụp X-quang hoặc CT, trong trường hợp tìm thấy khối u. Bên cạnh đó, bạn có thể được yêu cầu xét nghiệm máu.
  • Tầm soát ung thư gan: Đối với bệnh ung thư gan, bạn cần xét nghiệm AFP. Ngoài ra, bạn sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm khác như chụp X-quang, siêu âm, v.v.

Địa chỉ tầm soát ung thư uy tín hiện nay

Địa chỉ tầm soát ung thư uy tín hiện nay
Địa chỉ tầm soát ung thư uy tín hiện nay

DrQuynh là đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay. Với hơn 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, DrQuynh luôn tự tin mang đến sự an tâm và hài lòng cho khách hàng. Hệ thống, máy móc, thiết bị tại đây đều tuân theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012. Tất cả đều được nhập khẩu từ các nước phát triển y tế hàng đầu thế giới.

DrQuynh có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, đã phát hiện và điều trị thành công nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hiện nay, DrQuynh có thể khám và kiểm tra hầu hết các loại sinh thiết và tầm soát ung thư ở hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể.

Đến đây, bạn sẽ được chăm sóc tận tình nhất cùng với những hoạt động giải trí như tivi, điều hoà,… mang đến trải nghiệm khám và điều trị tốt nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng có nhiều chi nhánh cho bạn.

Đặc biệt, DrQuynh cũng đã xây dựng chính sách bảo lãnh viện phí nhằm giảm chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh. Chúng tôi đang kết nối với 33 công ty bảo hiểm lớn nhỏ trên cả nước. Đến đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khám và điều trị ung thư.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về xét nghiệm tầm soát ung thư như thế nào. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mình, đi khám bệnh thường xuyên và phát hiện kịp thời những triệu chứng bất thường.

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *