Xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa bằng cách nào?

xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa,xét nghiệm,tầm soát

Do các triệu chứng của bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình và mọi người thường chủ quan nên việc thăm khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hữu hiệu để phát hiện bệnh sớm, giúp người bệnh có cơ hội sống trên 10 năm, thậm chí có thể khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn, hiệu quả điều trị thấp, chi phí lớn, người bệnh phải chịu. Do đó, nhiều người tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa thường xuyên.

Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh do các khối u ác tính của đường tiêu hóa gây ra. Ung thư có thể gặp ở nhiều cơ quan như thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn …

Ung thư đường tiêu hóa xảy ra do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, yếu tố di truyền, lối sống và chế độ ăn uống. Nhưng dù là nguyên nhân nào thì ung thư đường tiêu hóa cũng là căn bệnh phổ biến. Do đó, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ.

Tại sao nên xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa?
Tại sao nên xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa?

Tại sao nên xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa?

Ung thư thực quản, dạ dày, gan và tuyến tụy được coi là nguy hiểm nhất vì thời gian từ khi khởi phát đến khi tử vong rất nhanh do chẩn đoán muộn. Ngoài ra, các khối u phát sinh trong thực quản bên cạnh các cơ quan quan trọng có thể làm tổn thương gan, phổi hoặc trung thất một khi chúng xâm lấn hoặc di căn.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, giống với các bệnh lý đường tiêu hóa khác, có tỷ lệ tử vong cao. Kết quả là, nhiều trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm, tỷ lệ sống trên 90%.

Hiện nay, ung thư đường tiêu hóa có thể được phát hiện sớm thông qua tầm soát định kỳ. Tầm soát ung thư đường tiêu hóa sẽ giúp:

  • Mầm bệnh có thể được phát hiện sớm ngay cả khi không có triệu chứng cụ thể.
  • Nếu phát hiện bệnh, việc tầm soát sớm sẽ tạo điều kiện điều trị kịp thời và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm có nhiều phẩm màu, chất bảo quản trên thị trường tràn lan, chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. 

Do đó, việc xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa sẽ giúp chúng ta nắm được tình trạng sức khỏe hiện tại, những nguy cơ có thể mắc các bệnh đường tiêu hóa. Từ đó có thể đề ra các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

“Công thức” xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa 

Vì các triệu chứng ban đầu thường không đặc hiệu nên việc xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa thường xuyên là một nỗ lực khoa học giúp phát hiện sớm các bất thường.

Theo DrQuynh, khi khám các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư dạ dày, đại trực tràng, các bác sĩ khám và chia bệnh nhân thành các loại sau:

Khám lâm sàng

Tìm hiểu sơ bộ tình trạng bệnh thông qua khám, kiểm tra sức khỏe.

Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Chụp Xquang: phương pháp chẩn đoán thường dùng, thao tác đơn giản, thời gian ngắn, nhưng khó tìm ra tổn thương tiền ung thư.

Chụp CT, MRI … để chẩn đoán các giai đoạn bệnh hoặc những bệnh nhân không thích hợp để nội soi dạ dày – đại tràng (tuổi già, sức yếu, mệt mỏi …).

Nội soi: là phương pháp cơ bản để chẩn đoán, phát hiện các khối u có kích thước vài mm hoặc các bất thường khác ở dạ dày – đại tràng như polyp, túi thừa, tổn thương viêm, loét …

HP thở

Tìm thấy vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) – một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm dạ dày – tá tràng, viêm teo dạ dày, loét dạ dày tá tràng – đặc biệt nghiêm trọng có thể gây ung thư hạch, ung thư máu, dạ dày…

  • Xét nghiệm máu trong phân (FOBT): Máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân, ví dụ như polyp, ung thư, viêm loét đại tràng, bệnh trĩ … Nếu kết quả dương tính, nên soi cổ tử cung bằng ống soi.
  • Xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư: CEA, CA 19-9, CA 72-4, pepsinogen….
  • Sinh thiết: Nếu phát hiện tổn thương bất thường trên nội soi, cần tiến hành sinh thiết để xác định tổn thương là lành tính hay ác tính.

DrQuynh – Địa chỉ chẩn đoán và tầm soát ung thư đường tiêu hoá uy tín

Địa chỉ chẩn đoán và tầm soát ung thư đường tiêu hoá uy tín
Địa chỉ chẩn đoán và tầm soát ung thư đường tiêu hoá uy tín

Được hàng nghìn người trên cả nước biết đến là cơ sở y tế nổi tiếng của Hà Nội trong việc phát hiện sớm và điều trị chính xác các bệnh lý về đường tiêu hóa. Vì vậy, mọi người đến khám bệnh có thể yên tâm vì có đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm thăm khám, tư vấn nhiệt tình.

Đồng thời được trang bị máy chụp CT 128 dãy hiện đại nhất, hệ thống máy kiểm tra đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012, máy nội soi tiêu hóa Olympus 170 với công nghệ nội soi dải và hệ thống máy móc hiện đại khác. 

(NBI) Đối với tất cả các dịch vụ khách hàng, nội soi luôn mang lại kết quả chính xác với ít tổn thương bị bỏ sót hơn. Chính vì những lợi thế này, các bệnh viện luôn có vị trí thuận lợi để chẩn đoán, theo dõi, phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý đường tiêu hóa, tầm soát sớm ung thư dạ dày, đại trực tràng.

Tổng kết

Như vậy, DrQuynh đã cung cấp cho bạn các thông tin về xét nghiệm tầm soát ung thư đường tiêu hóa cũng như lý do vì sao bạn nên thực hiện tầm soát thường xuyên. Đặt lịch hẹn ngay để được thăm khám bạn nhé!

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *