Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm: Một số thông tin quan trọng nhất

xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm,xét nghiệm

Hiện nay, ngoài mẫu máu còn có các xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm để chẩn đoán ung thư gan. Các phương pháp này giúp chẩn đoán nhanh chóng, phát hiện các dấu hiệu và giai đoạn đầu của khối u mới, và điều trị kịp thời. Bạn đọc hãy cùng DrQuynh tìm hiểu về các xét nghiệm ung thư gan này qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm nghĩa là gì?

Hiện nay, hầu hết các trường hợp ung thư gan đều được phát hiện quá muộn. Do đó, việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn, bệnh không khỏi và tuổi thọ sẽ rất thấp.

Vậy xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm là gì và ý nghĩa của nó? Việc tầm soát ung thư gan có tác dụng giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ngay cả khi cơ thể không có biểu hiện gì. Các khối u giai đoạn đầu dễ dàng cắt bỏ, người bệnh nhanh chóng hồi phục, không để lại di chứng. Ngoài ra, phẫu thuật ở giai đoạn này cũng có thể giúp ngăn chặn khối u di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm nghĩa là gì?
Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm nghĩa là gì?

Ngoài ra, tầm soát ung thư gan còn giúp người bệnh tránh được những tổn hại về thể chất và tinh thần. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Có thể thấy, việc chủ động tầm soát ung thư gan sớm là việc làm rất có ý nghĩa đối với người bệnh. Điều này nên trở thành một thói quen hàng năm. Đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao thì càng không nên bỏ qua.

Các hình thức tầm soát ung thư gan?

Gói xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm cơ bản hiện nay bao gồm:

  • Khám nội
  • Xét nghiệm
  • Chụp CT và siêu âm ổ bụng

Đối với nhóm xét nghiệm, nếu kết quả bất thường, bác sĩ nghi ngờ ung thư gan dựa trên một số chỉ số:

  • AFP (Alpha Fetoproteine) là một loại protein trong cơ thể có trong gan và các cơ quan phôi khác của thai nhi. Do đó, nồng độ AFP cao dễ dàng được phát hiện trong huyết thanh của mẹ hoặc những người mắc các bệnh liên quan đến gan. Dựa trên việc đo nồng độ AFP ở những vùng kín, các bác sĩ có thể xác định các chỉ số để phân loại mức độ nguy cơ bệnh tật của cơ thể.
  • Chỉ số nồng độ ở người lớn khỏe mạnh với AFP <10ng / mL
  • Kết quả đo nồng độ cho thấy nguy cơ ung thư gan cao khi AFP> 20ng / mL:

Ngoài ra, các chỉ số phát hiện như AFP-L3 và DCP cũng là những chỉ số cho biết có nguy cơ mắc ung thư gan hay không. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm đơn thuần là chưa đủ, các bác sĩ còn cần kết hợp với kết quả xét nghiệm hình ảnh để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Ai nên tầm soát ung thư gan sớm?

Người bệnh cần biết càng sớm càng tốt những ai nên tầm soát ung thư. Sau đây là 2 nhóm nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan, cụ thể như sau:

Đối tượng mắc bệnh liên quan đến gan hoặc nhiễm virus:

– Gia đình có người bị ung thư gan.

– Cơ thể bị nhiễm vi rút viêm gan B hoặc vi rút viêm gan C

– Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Những người mắc các bệnh lý khác có nguy cơ cao bị ung thư gan:

– Bệnh tiểu đường, béo phì, v.v.

– Lạm dụng bia rượu và các chất kích thích có thể dẫn đến xơ gan.

Mệt mỏi, nước tiểu vàng sậm, đau âm ỉ vùng gan, xuất huyết dưới da là những triệu chứng thường gặp.

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm tại DrQuynh

Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm tại DrQuynh
Xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm tại DrQuynh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ thành công cụ thể của phương pháp DCP để phát hiện vi khuẩn ung thư gan cao hơn so với phương pháp AFP. Nếu các xét nghiệm này được kết hợp với nhau, kết quả thậm chí còn tốt hơn. Việc xác định HCC còn phụ thuộc vào cơ chế phát hiện HCC. Vì vậy, việc lựa chọn cơ sở y tế để khám và chữa bệnh là vô cùng quan trọng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ y tế, DrQuynh là một trong những cơ sở uy tín hàng đầu cả nước. Đảm bảo khách hàng có bộ xét nghiệm chất lượng cao và cung cấp cho bệnh nhân kết quả chính xác nhất.

Hiện tại ngoài các cơ sở tại các thành phố lớn chúng tôi còn có nhiều chi nhánh giúp khách hàng có thể lựa chọn địa điểm gần nhất, thuận tiện cho việc di chuyển và thăm khám thuận tiện hơn. Tại đây chúng tôi có một nhóm chuyên gia luôn tâm huyết với việc tư vấn cho mọi người tạo môi trường thoải mái nhất cho mọi người khi sử dụng dịch vụ.

Trong lĩnh vực phát hiện ung thư gan, chúng tôi đã thiết kế những bộ dụng cụ phát hiện phù hợp với nguyên nhân và đối tượng của từng bệnh để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Với quy trình chuyên nghiệp và trang thiết bị tiên tiến, việc phát hiện ung thư gan chuyên nghiệp sẽ đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Tổng kết

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể thấy được tầm quan trọng của việc xét nghiệm tầm soát ung thư gan sớm và lựa chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp. Giữ ý thức tự giác lành mạnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh bạn nhé!

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *