Xét nghiệm tầm soát ung thư cea: Chìa khoá vàng trong “làng” chẩn đoán!

xét nghiệm tầm soát ung thư cea,xét nghiệm

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, sự tiến triển của khối u thường không rõ ràng. Các bác sĩ cần làm thêm xét nghiệm tìm kháng nguyên carcinoembryonic (CEA), đo lượng protein trong máu. Xét nghiệm tầm soát ung thư cea giúp theo dõi sự tiến triển của bệnh và hiệu quả của các phương án điều trị hiện tại.

Tổng quan về xét nghiệm tầm soát ung thư cea

CEA (Carcinoembryonic Antigen) chính là một loại protein ở trong cơ thể chúng ta. Thai nhi trong tử cung có nồng độ CEA cao nhất trong tế bào ruột và giảm sau khi sinh. Người lớn khỏe mạnh có lượng protein này rất thấp, nhưng một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư, có thể khiến nó tăng cao hơn mức bình thường.

Tổng quan về xét nghiệm tầm soát ung thư cea
Tổng quan về xét nghiệm tầm soát ung thư cea

Vì một số bệnh nhân ung thư có mức protein CEA cao hơn, các bác sĩ có thể sử dụng CEA như một “dấu hiệu ung thư” để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư hiện tại của họ. Dấu hiệu khối u là các protein kháng nguyên do tế bào tạo ra để đáp ứng với một số bệnh. 

Ngoài CEA, một số chất chỉ điểm ung thư khác hay còn gọi là chất chỉ điểm ung thư bao gồm: AFP (để theo dõi và chẩn đoán ung thư gan), Beta hCG (ung thư tinh hoàn), CA 125 (ung thư gan, ung thư buồng trứng), CA 15-3 (ung thư vú), CA 19-9 (ung thư tuyến tụy, đường mật, đường tiêu hóa và đại trực tràng), CT (ung thư tuyến giáp), PSA (ung thư tuyến tiền liệt), …

Xét nghiệm tầm soát ung thư cea giúp dự đoán khả năng tế bào ung thư tiến triển hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể (ung thư di căn), cũng như cho thấy hiệu quả của các lựa chọn điều trị hiện tại và dự đoán tiên lượng số bệnh nhân ung thư.

Khi nào thì xét nghiệm CEA để chuẩn đoán ung thư?

Ban đầu, các bác sĩ sẽ không sử dụng xét nghiệm CEA để chẩn đoán ung thư do thiếu độ chính xác. Nói cách khác, xét nghiệm này không được sử dụng để tầm soát ung thư, vì nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra nồng độ protein CEA tăng cao. Hơn nữa, một số người bị ung thư nhưng không có mức CEA cao.

Bác sĩ của bạn thường sẽ yêu cầu xét nghiệm CEA nếu bạn được chẩn đoán mắc một trong các loại ung thư sau:

 • Ung thư bàng quang;
 • Ung thư vú;
 • Ung thư ruột kết và / hoặc trực tràng;
 • Ung thư phổi;
 • Ung thư buồng trứng;
 • Bệnh ung thư tuyến tụy;
 • Ung thư dạ dày;
 • Ung thư tuyến giáp.

Xét nghiệm CEA có thể giúp các bác sĩ lập kế hoạch và theo dõi quá trình điều trị của những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các mục tiêu của bài kiểm tra hơi khác nhau tùy thuộc vào thời gian diễn ra, cụ thể là:

 • Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư: giúp bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị thích hợp;
 • Trong quá trình điều trị ung thư: đánh giá hiệu quả của hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác;
 • Sau điều trị: Phát hiện tế bào ung thư tái phát (phổ biến nhất).

Chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cea?

Bệnh nhân thường không cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm tầm soát ung thư cea, nhưng hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có:

 • Bạn là một người hút thuốc;
 • Có thai;
 • Uống aspirin hoặc thuốc chống đông máu khác.

Nói chung, bệnh nhân nên nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về tất cả các loại thuốc họ đang sử dụng, bao gồm vitamin, chất bổ sung và các loại thuốc không kê đơn khác.

Quy trình kiểm tra CEA chuẩn

Nếu chỉ cần lấy mẫu máu của bạn, xét nghiệm tầm soát ung thư cea thường được thực hiện tại phòng khám. Nhân viên y tế sẽ đưa một cây kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bệnh nhân để lấy máu. Sau khi đâm kim, bạn có thể nhận được:

 • Chảy máu nhẹ;
 • Nhiễm trùng;
 • Vết bầm tím;
 • Chóng mặt;
 • Cảm giác hơi giống như vết đốt của kiến ​​cắn;
 • Đau tại vị trí đâm kim.
Chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cea?
Chuẩn bị gì trước khi làm xét nghiệm tầm soát ung thư cea?

Nhìn chung, xét nghiệm CEA đơn giản và an toàn, ít biến chứng nghiêm trọng. Mức độ đau phụ thuộc vào kỹ thuật lấy máu, tình trạng tĩnh mạch, độ nhạy của người điều dưỡng. Sau khi máu được rút ra, bạn sẽ cần phải ấn nhẹ vào vị trí chọc dò và có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay lập tức.

Đôi khi, mức CEA cũng được kiểm tra trong một chất lỏng khác của cơ thể, chẳng hạn như:

 • Dịch não tủy (từ cột sống);
 • Dịch màng bụng (từ phúc mạc);
 • Tràn dịch màng phổi (từ khoang màng phổi).

Những xét nghiệm này phức tạp hơn và do đó cần phải được thực hiện trong bệnh viện.

Nên làm xét nghiệm CEA ở đâu để chẩn đoán chính xác?

Hiện tại, DrQuynh đã và đang triển khai các gói tầm soát ung thư. Tại DrQuynh, chúng tôi có đầy đủ các phương tiện chẩn đoán hiện đại như: PET/CT, SPECT/CT, MRI…, xét nghiệm tủy, mô bệnh học, hóa mô miễn dịch, xét nghiệm gen, xét nghiệm sinh học phân tử,… nhằm phát hiện bệnh. 

Điều trị ung thư đa mô thức từ phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc tạo máu, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch ung thư, liệu pháp tự miễn dịch, tăng thân nhiệt và các phương pháp điều trị mới khác…

Sau khi có kết quả chẩn đoán và phân giai đoạn chính xác, bệnh nhân sẽ được khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

Quá trình điều trị sẽ được nhiều chuyên khoa phối hợp: Chẩn đoán hình ảnh, Hóa sinh, Miễn dịch, Tim mạch, Tế bào gốc và Công nghệ di truyền; Sản phụ khoa, Nội tiết, Phục hồi chức năng, Tâm lý, Dinh dưỡng… 

Sau khi được điều trị, bệnh nhân cũng sẽ được theo dõi và tái khám để xem liệu trình điều trị ung thư có hiệu quả hay không.

Nhờ cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, dịch vụ y tế chất lượng cao, người bệnh đến với DrQuynh luôn an tâm, khỏe mạnh và có chất lượng cuộc sống tốt. 

Đến khám và điều trị tại DrQuynh, vui lòng đặt dịch vụ trên website.

Tổng kết

Đó là các thông tin chính xác về xét nghiệm tầm soát ung thư cea và địa chỉ xét nghiệm uy tín. Hãy đặt lịch hẹn ngay để được khám kịp thời bạn nhé!

 

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *