Bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain ở cổ tay. Cơ chế do viêm bao gân cơ dạng ngón cái dài và cơ duỗi ngón cái ngắn. ✅ Cùng DrQuynh ™ tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giải thích thuật ngữ “viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain”

Tại sao có tên De Quervain?

Bệnh lý viêm gân hay bao gân ở cổ tay phía bên mỏm trâm xương quay. Tên gọi khác là De Quervain syndrome. Cơ chế là do viêm bao gân của 2 gân cơ dạng ngón cái dài và cơ duỗi ngón cái ngắn.

Bệnh này được mô tả lần đầu bởi phẫu thuật viên người Thuỵ Sĩ Fritz De Quervain vào năm 1895. Ông mô tả tình trạng viêm của đường hầm vùng mỏm trâm quay cổ tay hay bao gân bao quanh 2 gân vận động ngón cái. Ban đầu được biết tới cái tên ” bong gân ở những người phụ nữ rửa chén”

Cách xác định mỏm trâm quay

Cẳng tay có 2 xương là xương quay và xương trụ. Mỏm trâm quay là điểm thấp nhất của của xương quay khi bệnh nhân đứng và nó nằm phía ngoài của cổ tay. Khi sờ ở ngay cổ tay có thể thấy điểm nhô ra ngoài nhất chính là mỏm trâm quay. Viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain là bệnh lý thường gặp nhất gây đau ở phía mỏm trâm quay cổ tay.

Chẩn đoán viêm bao gân mỏm trâm quay

Chẩn đoán dựa vào lâm sàng: đau vùng mỏm trâm quay là triệu chứng thường thấy nhất, có đau ngón cái kèm theo, có thể đau lan lên cẳng thay. Viêm bao gân ít khi thấy có sưng đỏ vùng mỏm trâm quay. Sờ có thể gây đau nhiều ở vùng mỏm trâm xương quay.

Vị trí đau ở mỏm trâm quay cổ tay
Vị trí đau ở mỏm trâm quay cổ tay

Nghiệm Finkelstein có giá trị rất lớn trong bệnh lý viêm bao gân De Quervain. Nghiệm pháp này làm căng dãn bao gân, căng dãn gân dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. Khiến cho đau nhiều ở vùng mỏm trâm quay cổ tay.

Đa số chẩn đoán lâm sàng qua Bác sĩ thăm khám là đủ, có thể dùng siêu âm để xác định tình trạng viêm ở cổ tay. Có thể thấy hình ảnh dày bao gân, tụ ít dịch ở vùng mỏm trâm trên hình ảnh siêu âm.

Xquang thường không thấy thay đổi so với hình ảnh bình thường trong bệnh lý viêm bao gân De Quervain. Nhưng có thể thực hiện để chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác cũng có thể gây đau vùng mỏm trâm quay như: viêm màng hoạt dịch khớp cổ tay, thoái hoá khớp, viêm bao hoạt dịch gân cơ…

Điều trị Hội chứng De Quervain thế nào?

Các phương pháp điều trị viêm bao gân thực hiện theo nguyên tắc từ hạn chế xâm lấn. Có thể nẹp cổ tay và hạn chế vận động vùng cổ tay từ 4 đến 6 tuần. Chườm lạnh. Dùng các thuốc giảm đau kháng viêm thông thường.

Nếu không cải thiện hoặc triệu chứng đau nhiều có thể dùng thuốc tiêm khớp Depo-medrol để tiêm vào vùng đường hầm mỏm trâm quay. Kỹ thuật thực hiện được làm tương tự như quy trình Tiêm hội chứng ống cổ tay.

Điều trị phẫu thuật có thể được thực hiện ngay khi có chẩn đoán hoặc có thể làm sau quá trình điều trị Hội chứng De Quervain viêm bao gân mỏm trâm quay một thời gian mà không có hiệu quả.

Ưu điểm của phẫu thuật là không gây tái phát bệnh nhưng cần can thiệp mổ. Ưu điểm của phương pháp tiêm thuốc vào bao gân viêm là ít xâm lấn hơn nhưng có nguy cơ tái phát sau này.

Viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain
Viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain

Hiện tại do việc thực hiện phẫu thuật viêm bao gân cổ tay thực hiện khá đơn giản mà chi phí mổ viêm bao gân chỉ dao động vài triệu đồng một lần mổ. Nên đa số bệnh nhân lựa chọn việc phẫu thuật để hạn chế tái phát bệnh.

Tôi có thể làm gì trước khi khám Bác sĩ

Để được khám và chẩn đoán bệnh sớm, điều trị sớm bạn nên gặp Bác sĩ để nhận tư vấn tốt nhất. Tuy nhiên nếu chưa thể đi khám Bác sĩ bạn có thể thực hiện theo các cách chữa viêm gân cổ tay tại nhà.

Viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain thường không gây biến chứng nặng nề. Nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và khả năng sinh hoạt của bệnh nhân. Vì cổ tay là một khớp vận động khá thường xuyên và linh hoạt. Vì thế nên khám và điều trị sớm khi mới bắt đầu phát hiện triệu chứng.

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Văn Quỳnh. Nếu còn thắc mắc hãy bình luận xuống phía dưới đây hoặc có thể nhận tư vấn trực tiếp từ Bác sĩ. Bằng cách chat trực tiếp với Bác sĩ qua zalo:

 

Nhắn tin ngay!
5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *