Đứt dây chằng chéo trước là tai nạn thường gặp với những người hay chơi thể thao. Hầu hết những tai nạn liên quan đến dây chằng ngày nay đều đã có biện pháp điều trị. Nhưng liệu có thể dời điều trị đứt dây chằng chéo trước không? Ngoài ra, có nhiều người băn khoăn không biết đứt dây chằng chéo trước để lâu có sao không? Tất cả những thắc mắc ấy sẽ được DrQuynh giải đáp ngay qua bài viết sau đây.

Hậu quả thường gặp khi bị đứt dây chằng chéo trước 

Đứt dây chằng chéo trước để lâu có sao không? Đứt dây chằng chéo trước gây mất vững khớp gối làm ảnh hưởng đến hoạt động thể lực của người bệnh. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi có nhu cầu hoạt động thể lực cao hay vận động viên, cầu thủ,…

Hậu quả của việc đứt dây chằng chéo trước gồm có:

  • Tổn thương sụn chêm thứ phát: Sự mất vững khớp gối làm cho mâm chày trượt ra trước so với lồi cầu khiến cho sụn chêm bị kẹp giữa 2 xương và bị rách. Sự lặp đi lặp lại của sự việc này làm cho việc rách sụn chêm lan ra ngày càng rộng.
  • Tổn thương sụn khớp: Gây ra hiện tượng thoái hóa khớp gối. Việc thay đổi động học của khớp gối dẫn đến sự không ổn định trong phân phối lực của lồi cầu xương đùi xuống mâm chày làm cho tổn thương sụn khớp.

Tìm hiểu thêm:  Bị đứt dây chằng chéo trước TOP10 giải đáp không nên bỏ qua!

Đứt dây chằng chéo trước là gì? Xem chi tiết tại đây nhé
Đứt dây chằng chéo trước có thể để lâu được không?

Đứt dây chằng chéo trước có thể để lâu được không?

Đứt dây chằng chéo trước để lâu có sao không? Khớp gối là loại khớp có vai trò quan trọng nhất nhì đối với cơ thể con người. Tai nạn đứt dây chằng chéo trước không phải là 1 tai nạn nhỏ. Do đó, nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thì khớp gối sẽ ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng. Gây ra những hậu quả đáng sợ đã nêu trên. Lâu dài sẽ khiến người bệnh mất dần khả năng di chuyển. Cụ thể tình trạng nghiêm trọng xảy ra như sau:

  • Tình trạng lỏng lẻo của khớp gối tăng dần và dẫn đến việc tổn thương sụn chêm đã nêu trên. Theo thống kê của Dr.quynh tỉ lệ người bị rách sụn ngay sau thời điểm đứt dây chằng chéo trước chiếm đến ⅓.
  • Lớp sụn lót Teflon đầu gối thường bị tổn thương sau khi khớp gối bị rách hoặc đứt. Dù già hay trẻ thì tình trạng này sẽ làm gia tăng tốc độ tiến triển thoái hóa khớp gối của người bệnh.

Do đó việc phát hiện, điều trị đứt dây chằng chéo trước cần được thực hiện nhanh và liền. Để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng cũng như biến chứng sau phẫu thuật ảnh hưởng đến công việc của bản thân thì đừng trì hoãn việc điều trị bệnh.

Đứt dây chằng chéo trước có đi lại, chạy nhảy được không?
Đứt dây chằng chéo trước có đi lại, chạy nhảy được không?

Đứt dây chằng chéo trước có đi lại, chạy nhảy được không?

Dây chằng chéo trước là 1 loại dây chằng trong khớp gối. Dây có nhiệm vụ giúp mâm chày không bị trượt ra trước khi chạy nhảy, leo cầu thang, cũng như vận động thể thao không bị té ngã, mất đà. Khi người bệnh bị đứt hoặc tổn thương đến dây chằng này, triệu chứng thường thấy là bệnh nhân sẽ không giữ thăng bằng được; hay sụm gối khi chạy, nhảy cao, nhảy xa hoặc nhảy lò cò trên chân đau, leo cầu thang,…

Vẫn có những trường hợp bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước vẫn có thể đi lại bình thường. Không có triệu chứng sụm gối hoặc triệu chứng ấy chỉ xuất hiện khi người bệnh đi quá nhanh và xoay người đột ngột. Vì có thể đi lại được nên bệnh nhân có thói quen chủ quan, cứ chạy nhảy bình thường mà không đến bệnh viện kiểm tra. Điều này sẽ khiến chân người bệnh từ đứt dây chằng nhẹ đến các mức độ cao hơn, khiến bệnh nhân chịu nhiều cơn đau ở khớp gối.

Theo những chuyên gia của Dr.quynh thì dù đứt dây chằng chéo trước nặng hay nhẹ. Chỉ cần chấn thương đến khớp gối thì việc ngừng hoạt động chân, công việc để tập trung vào điều trị là tốt nhất. Thậm chí những vận động viên tham gia thi đấu cũng phải ngừng chơi thể thao một thời gian để tập trung cho dây chằng lành hẳn. Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện, chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm:  đứt dây chằng chéo trước có tự lành không.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *