Hội chứng ống cổ tay sau sinh mà trường hợp thường xảy ra của chị, em phụ nữ ở thời kỳ đầu sau sinh. Sau khi sinh nhiều phụ nữ có dấu hiệu bị đau cổ tay và các ngón tay. Đó chính là dấu hiệu rõ nhất về trường hợp bị hội chứng ống cổ tay sau sinh ở phụ nữ. Hãy cùng DrQuynh tìm hiểu chi tiết về hội chứng ống cổ tay sau sinh nhé.

Hội chứng ống cổ tay tay sau sinh là gì?

Hội chứng ống cổ tay sau khi sinh xảy ra ở phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ từ tháng 4 trở đi. Và tình trạng này sẽ gặp lại sau các lần mang thai tiếp theo. Theo thống kê hiện nay, hơn 60% phụ nữ sau khi sinh sẽ gặp tình trạng đau nhức ở cổ tay. Tình trạng này xảy ra theo nhiều nguyên nhân sau:

Tìm hiểu thêm: Thông tin hội chứng ống cổ tay là gì?

Chi tiết khái niệm hội chứng ống cổ tay sau sinh là gì?
Hội chứng ống cổ tay sau sinh là gì?

Nguyên nhân xảy ra hội chứng ống cổ tay sau sinh

Đau khớp, đau cổ tay sau sinh ở các mẹ bỉm sữa có nhiều nguyên nhận. Vậy các mẹ có biết nguyên nhân chính nào gây ra hội chứng ổng cổ tay sau sinh không? Hãy xem những thông tin dưới đây và tránh nhé:

  • Thiếu một số chất dinh dưỡng sau khi sinh: Đây là nguyên nhân phổ biển của các mẹ bỉm. Sau khi xin con, mẹ cần được bổ sung ngay một lượng lớn chất dinh dưỡng. Với mục đích mà chăm sóc cho cơ thể tốt để nuôi con. Do đó, tính trạng thiếu hụt canxi, khoáng chất và một số vitamin sẽ gây ra tách động lớn lên thần kinh ngoại vị, mật độ xương khớp gây đau khớp cổ tay.
  • Sau sinh các mẹ bỉm sẽ bị thay đổi đột ngột nội tiết tố, rối loạn tiết tế: Đây là điều thay đổi rõ rệt nhất ở các mẹ. Progesterone và estrogen bị sục giảm nghiêm trọng khiến cấu trúc hệ xương khớp của mẹ suy yếu.
  • Hoạt động sinh hoạt không đúng tư thế: Các mẹ sau khi sinh chưa hoàn toàn hồi phục 100% sức khỏe. Nhưng vẫn phải chăm con, ru con, cho con ăn,…Bên cạnh đó, nhiều mẹ còn phải đi làm những công việc như: giặt đồ, dọn dẹp, nấu ăn, bưng bê,..Với cường độ cao cùng với sinh hoạt sai tư thế sẽ khiến các mẹ mắc phải tình trạng hội chứng ống cổ tay sau sinh.
  • Chấn thương vùng cổ tay: Những hoạt động hằng ngay đôi khi cũng tiềm ẩn nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay. Tùy vào mức độ tác động, va đập của cổ tay mà có thể dẫn đến những tình trạng khác nhau.
  • Viêm khớp, thoái hóa khớp: thường gặp ở mẹ lớn tuổi. Tình trạng khó tránh khỏi khi mẹ sinh con ở tuổi tác cao.

Biểu hiện của bệnh hội chứng ống cổ tay sau sinh

Sau khi sinh các mẹ bỉm sẽ có những biểu hiện gì? Vậy đâu là biểu hiện của bệnh hội chứng ống cổ tay sau sinh? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé các mẹ bỉm:

  • Hội chứng viêm bao gân ở ngón cái: Đây là tình trạng viêm hẹp bao gân ngón tay cái. Trong đó, lớp bao gân bị viêm sẽ dày lên khiến gân di chuyển khó khăn. Từ đó, sẽ gây đau nhức trong khi mẹ co duỗi các đầu ngón tay cái.
  • Các mẹ bỉm sẽ cảm thấy đau, tê bì ở ngón tay cái, ngón tay trỏ
  • Khó khăn và đau nhức dữ dội khi vận động cổ tay. Đôi khi cơn đau trở nên dữ dội hơn thậm chí lan ra cả phần cánh tay
  • Các cơn đau do hội chứng ống cổ tay khiến mẹ bỉm cảm thấy nhức nhối, khó ngủ yên, bàn tay sẽ bị yếu dần đi, ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Khi xảy ra bệnh hội chứng cổ tay ống cổ tay sau sinh. Các mẹ bỉm sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày cùng với các con. Do đó, nếu các mẹ bỉm bị mắc phải trường hợp trên vui lòng đến ngay các trung tâm, bệnh viện gần nhất để nhận được tư vấn sớm nhất từ các bác sĩ.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *