Trong lao động, sinh hoạt hằng ngày bạn không thể tránh được hết những rủi ro tai nạn xảy đến. Đứt dây chằng chéo trước được xem là tai nạn rất thường xuyên xảy ra ở khớp gối. Vậy làm thế nào điều trị tốt khi bị đứt dây chằng chéo trước? Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không? Câu trả lời cho những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết tại DrQuynh.

Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không?

Hầu hết việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh đứt dây chằng chéo trước dựa vào những yếu tố như mức độ tổn thương, các tổn thương phối hợp, độ tuổi, nhu cầu vận động của bệnh nhân,… Vì vậy, việc tìm được đúng phương pháp điều trị cho đứt dây chằng chéo trước không hề đơn giản.

Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không?
Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không

Và có một số trường hợp bắt buộc phẫu thuật để bảo toàn khớp gối của bệnh nhân. Tuy nhiên đó chỉ là một số trường hợp. Nếu đứt dây chằng nhẹ bệnh nhân có thể trao đổi với bác sĩ để chọn lựa biện pháp khác mà vẫn cho ra được kết quả mà bệnh nhân mong muốn.

Đứt dây chằng chéo trước có thể tự lành được nhưng điều này sẽ không đúng với tất cả trường hợp. Với các chuyên gia của Dr.Quynh thì chỉ ở trường hợp đứt dây chằng chéo trước bán phần thì mới có thể tự lành. Nhưng cũng tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí bị đứt, thời gian xảy ra tai nạn,..

Chỉ định mổ dây chằng chéo trước trong các trường hợp sau:

 • Dây chằng chéo đã đứt hoàn toàn hoặc đứt 1 phần nhưng không còn khả năng đứng vững nữa.
 • Đã trải qua quá trình tập phục hồi chức năng nhưng đầu gối không có dấu hiệu hồi phục
 • Có nhu cầu vận động cao khớp gối
 • Có teo yếu các cơ đùi hay cẳng chân do khớp gối lỏng lẻo, đau gối
 • Dấu hiệu lỏng gối rõ

Khi nào nên mổ dây chằng chéo đầu gối?

Bao lâu thì mổ phụ thuộc vào tình trạng sau chấn thương. Nếu như ngay sau chấn thương đầu gối các phần tổn thương khác như mô mềm, xương, cơ… làm bạn không đau nhiều. Thì Bác sĩ có thể khám đánh giá chính xác mức độ lỏng gối của bạn.

Nhưng đa phần là tổn thương sau chấn thương khiến bạn đau nhiều. Làm hạn chế khả năng đánh giá của Bác sĩ. Do vậy mà ngay cả khi có MRI đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước. Vẫn không đủ cơ sở để chỉ định mổ khớp gối.

Nhưng nếu có thể đánh giá sớm tình trạng lỏng gối. Việc phẫu thuật có thể được thực hiện để mổ nối 2 đầu dây chằng lại với nhau.

Ngược lại không thể đánh giá sớm. Thì sau khi phần mềm bớt sưng nề, bệnh nhân sẽ được đánh giá tình trạng lỏng gối và được chỉ định chụp MRI. Lúc này nếu có đứt hoàn toàn. Thì phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước sẽ được thực hiện.

Xem thêm chi tiết thời gian Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ <– tại đây

Phẫu thuật hay mổ đứt dây chằng chéo trước thực hiện như nào

Có những trường hợp không cần phẫu thuật nhưng cũng có những trường hợp bắt buộc phẫu thuật. Lúc ấy người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mổ mở hay mổ nội soi. Do sự phát triển của khoa học và đặc biệt là chuyên ngành nội soi. Mà hầu hết các phẫu thuật mổ đứt dây chằng khớp gối được thực hiện qua nội soi khớp gối.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị tổn thương quá nhiều dây chằng gối, bao gồm 4 dây chằng: chéo trước, chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài. Hay có các tổn thương khác kèm theo như gãy xương, hay rách sụn chêm mà không thể sửa chữa được bằng nội soi. Lúc ấy sẽ cần phẫu thuật mổ mở để sửa chữa các dây chằng.

Tìm hiểu thêm: Bị đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không nên bỏ qua!

Cách thức phẫu thuật nội soi

Trong quá trình phẫu thuật được làm tê tủy sống hoặc mê nội khí quản. Phương pháp phẫu thuật nội soi được làm phổ biến ở Việt Nam nên bạn không cần quá lo về vấn đề xảy ra biến chứng trong quá trình điều trị.

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước

Bến chứng gì có thể xảy ra khi mổ dây chằng chéo trước

Với bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Đối với phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cũng vậy. Đôi lúc bệnh nhân cũng phải đối mặt với một ít rủi ro sau đây:

 • Tai biến của thuốc gây mê, gây tê trên hô hấp, tim mạch trong quá trình phẫu thuật như: trụy tim, suy hô hấp,… Nhưng bạn cũng đừng lo lắng việc này có thể được xử lý cấp cứu hỗ trợ tùy vào mức độ cụ thể của biến chứng.
 • Chảy máu vết mổ hoặc tê bì vùng da quanh vết mổ.
 • Lỏng khớp gối sau khi phẫu thuật
 • Huyết khối tĩnh mạch
 • Hạn chế tần suất, biên độ vận động của khớp gối
 • Tổn thương sụn chêm dẫn đến rối loạn sự phát triển của xương về sau.
Những biến chứng của bệnh đứt dây chằng chéo trước
Những biến chứng của bệnh đứt dây chằng chéo trước

Phẫu thuật nội soi như thế mất bao lâu mới có thể vận động bình thường?

Bệnh nhân sẽ được nhập viện và phẫu thuật ngay trong ngày khám bệnh. Nếu như tình trạng sức khỏe ổn định.

 • Thời gian thực hiện ca phẫu thuật nội soi thường mất khoảng 1 đến 2 giờ. Và sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ nằm hậu phẫu khoảng 2 giờ cho bệnh nhân dần ổn định. Sau ấy bệnh nhân sẽ được chuyển về lại khoa để theo dõi và điều trị tiếp
 • Sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn phải ở lại bệnh viện để điều trị bằng thuốc. Theo dõi tình trạng vết thương tầm 5 đến 7 ngày nếu không có vấn đề xảy ra có thể xuất viện.

Trung bình thời gian lành sau tái tạo dây chằng là 3 tháng. Nhưng để tạo ra các sợi collagen như lúc đầu để có thể phục hồi hoàn toàn khớp gối thì cần ít nhất 6 tháng. Từ tháng thứ 6 bạn có thể vận động lại bình thường và hoàn toàn không bị hạn chế bởi các tổn thương của đứt dây chằng chéo trước gây ra. Sức mạnh chân có thể đạt đến 95% so với lúc trước.

Có thể bạn sẽ quan tâm: 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo

5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hỏi bác sĩ tại đâyx
()
x