Bệnh đứt dây chằng chéo trước là một bệnh xảy ra rất nhiều ở người chơi thể thao. Khi bị đứt dây chằng chéo trước thì rất nhiều người quan tâm đến vấn đề đứt dây chằng chéo trước có tự lành không? Bao lâu thì lành? Sau đây, DrQuynh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Đứt dây chằng chéo trước là gì?

Đứt dây chằng chéo trước là hiện tượng tổn thương khớp gối do vận động quá sức hoặc tai nạn trong thể thao. Bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng bạn phải hết sức cẩn thận. Bởi vì, nếu bị di căng thì vô cùng khó chữa.

Xem thêm: Bị đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không nên bỏ qua!

Đứt dây chằng chéo trước ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh?

Những ảnh hưởng của bệnh đứt dây chằng chéo trước đến người bệnh trong quá trình sinh hoạt hằng ngày:

  • Có cảm giác khớp gối bị yếu hẳn khi chạy nhảy, đi đứng bình thường.
  • Khi bạn đổi hướng bàn chân đột ngột hay chạy nhanh sẽ có cảm giác đau nhói, không ổn định.
  • Lên xuống cầu thang hay gặp một con dốc bất kỳ sẽ cảm thấy khó khăn.
  • Tiếp đất với chân bị thương trong nhảy cao hay lò cò 1 chân sẽ gây cảm giác đau đớn.
  • Dễ té ngã trong khi thực hiện các động tác dùng lực khớp gối nhiều.
Đứt dây chằng chéo trước ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh?
Đứt dây chằng chéo trước ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh?

Bị đứt dây chằng chéo trước để lâu có sao không?

Tuy đứt dây chằng chéo trước là bệnh không hề nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, thì tình trạng đứt dây chằng chéo trước sẽ khiến cho khớp gối của người bệnh ngày một nghiêm trọng hơn. Một số trường hợp có thể xảy ra là:

  • Khớp gối bị lỏng lẻo, sưng tấy và làm tăng nguy cơ rách sụn chêm và một số các khớp liên quan. Các thống kê hiện nay cho thấy, tỷ lệ rất cao người sẽ bị rách sụn ngay thời điểm đứt dây chằng chéo trước chiếm đến 1/3 trường hợp.
  • Với lớp sụn lót Teflon( sụn chêm) đầu gối thường sẽ bị tổn thương khi rách hoặc đứt dây chằng chéo trước. Tình trạng này sẽ làm cho khớp gối trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm.
  • Bệnh nhân cảm thấy đau nhói, luôn phải thay đổi dáng đi do xương chày trượt về phía trước, và dây chằng chéo trước sẽ không còn có khả năng cố định lại.
  • Biến chứng nghiêm trọng nhất của tình trạng đứt dây chằng chéo trước chính là nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm, và làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh theo thời gian.

Đứt dây chằng chéo trước có thể để lại nhiều biến chứng nặng đối với khớp gối, làm cho sức khỏe của người bệnh đi xuống và bị giới hạn khả năng vận động. Vì vậy, ngoài việc bạn cần quan tâm đến việc đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành, thì bạn cũng nên chú ý điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng do các nguyên nhân chấn thương gây ra.

Đứt dây chằng chéo trước có tự lành không?
đứt dây chằng chéo trước có tự lành không

Đứt dây chằng chéo trước có tự lành không

Đứt dây chằng chéo trước là hiện tượng đứt 1 phần hoặc toàn bộ dây chằng chéo trước. Do đó, phải tùy vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Nếu tình trạng đứt một phần dây chằng chéo trước,thì người bệnh chỉ cần tập trung giữ gìn và bảo quản khớp gối với các biện pháp an toàn được hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Thì dây chằng chéo trước sẽ tự lành trong 4 – 6 tháng tùy thuộc vào tình trạng đứt, rách của khớp gối.

Bên cạnh đó, thời gian lành hẳn bệnh đứt dây chằng chéo trước còn phải phụ thuộc nhiều vào tình trạng của vết thương và sự hợp tác chặt chẽ của người bệnh trong quá trình chăm sóc vết thương cũng như trong điều trị. Do đó, để tránh tình trạng trở nên nặng thêm mất kiểm soát bạn cần đến ngay các trung tâm, bệnh viện gần nhất để nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ. Ngoài ra, bạn có thể đến với Drquynh chúng tôi sẽ giúp bạn.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *