Phẫu thuật dây chằng chéo trước là một thủ thuật phổ biến trong phẫu thuật chỉnh hình. Một trong những câu hỏi mà bệnh nhân thường hỏi DrQuynh là đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ? Hãy cùng DrQuynh tìm hiểu ngay sau đây.

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ?

Vai trò quan trọng nhất của dây chằng là ổn định khớp gối. Mặc dù dây chằng chéo trước bị đứt một phần trên hình ảnh MRI, nhưng cần phải phẫu thuật tái tạo dây chằng nếu lúc đi khám khớp gối không ổn định.

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ?
Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ?

Ngược lại, nếu trên MRI, dây chằng chéo trước vỡ hoàn toàn nhưng bệnh nhân không đòi hỏi hoạt động thể lực mạnh, không có triệu chứng bất ổn, đã lớn tuổi và ít được chỉ định phẫu thuật.

Vì vậy, quyết định phẫu thuật dây chằng chéo trước sẽ dựa trên việc kiểm tra đầu gối của bệnh nhân xem có bị lỏng lẻo hay không, chứ không phải chỉ dựa vào MRI.

Đừng quên xem thêm: đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không 

Về thời gian phẫu thuật, dựa trên nghiên cứu gần đây, các bác sĩ thống nhất rằng khi khớp gối trở lại gần như bình thường, khả năng gập duỗi hoàn toàn bình thường, khớp gối không có triệu chứng sưng tấy. Việc mổ sớm khi khớp gối vẫn còn sưng khiến bệnh nhân có nguy cơ bị cứng khớp gối sau mổ.

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn những nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật, vì vậy người bệnh cần trao đổi kỹ càng với bác sĩ phẫu thuật để đạt được kết quả tốt nhất sau phẫu thuật.

Tại sao phải phẫu thuật dây chằng chéo trước?

Đầu tiên, cần hiểu rõ chức năng của dây chằng chéo trước trong khớp gối. Dây chằng chéo trước của đầu gối ngăn cản sự di chuyển về phía trước của cẳng chân của bệnh nhân.

Khi dây chằng chéo trước bị rách, mâm chày của cẳng chân thường bị tụt xuống trước khi chạy, nhảy, xoay người. Những người bị đứt dây chằng đôi khi không biết mình bị đứt dây chằng và chỉ thỉnh thoảng bị ngã, đặc biệt là khi chạy, nhảy, leo cầu thang hoặc đi bộ nhanh và quay đầu đột ngột.

Thoái hóa khớp gối ở bệnh nhân đứt dây chằng chéo trước hạn chế vận động mạnh của bệnh nhân, mặt khác thoái hóa khớp gối do khớp gối bị tràn dịch ra ngoài thường xuyên. Đó là lý do tại sao các bác sĩ phải tái tạo lại dây chằng chéo trước cho bệnh nhân thông qua phẫu thuật.

Nên phẫu thuật dây chằng chéo trước hay điều trị tự phục hồi ?

Không chỉ tiềm ẩn nhiều rủi ro, sau phẫu thuật phẫu thuật dây chằng chéo trước, người bệnh phải dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mỗi bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn liệu trình vật lý trị liệu sau phẫu thuật dây chằng chéo trước để giúp phục hồi khả năng vận động cho khớp gối. Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc phục hồi chức năng sau phẫu thuật phẫu thuật dây chằng chéo trước chỉ có hiệu quả nếu người bệnh thực hiện đúng các bài tập thể dục theo chỉ định của bác sĩ.

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ
Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ

Ngoài ra, không bao giờ vận động mạnh đầu gối hoặc chơi thể thao cho đến khi vết thương đã lành. Bệnh nhân chỉ nên chơi thể thao trở lại sau 9 tháng kể từ khi phẫu thuật dây chằng chéo trước.

Vì vậy, người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn phẫu thuật, trước những biến chứng và thời gian hồi phục lâu. Nhiều chuyên gia cũng nói rằng phẫu thuật phẫu thuật dây chằng chéo trước không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, và có nhiều cách trong y học hiện đại để điều trị chấn thương dây chằng chéo trước mà không cần phẫu thuật.

Trong trường hợp đứt dây chằng chéo trước không hoàn toàn, khớp gối ổn định và đứt dây chằng chéo trước ở trẻ em hoặc bệnh nhân cao tuổi, điều trị bảo tồn kết hợp phục hồi chức năng tích cực được đánh giá cao. Nhưng tuy nhiên, người bệnh cũng cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi thực hiện phương pháp điều trị này.
Xem thêm:

Lí do nên mổ đứt dây chằng cùng DrQuynh

Đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ? Sự phục hồi và tái tạo dây chằng chéo trước ở mỗi người khác nhau. Tuy nhiên phí phẫu thuật tại DrQuynh sẽ là chi phí có bảo hiểm. Vì vậy bênh nhân nên đến ngay DrQuynh ngay nếu muốn thực hiện phẫu thuật kịp thời.

Phẫu thuật dây chằng chéo trước thường được thực hiện 3 tuần sau chấn thương. Khi dựng lại dây chằng chéo trước, bác sĩ sẽ thay thế dây chằng bị rách bằng một mảnh ghép gân khác (ghép gân khoeo, gân cơ tứ đầu, gân bánh chè…). Thời gian phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật được lựa chọn và mức độ vết rách của từng cá nhân.

Lời kết

Ngày nay, để sớm lành vết thương dây chằng chéo trước, nhiều người bệnh đã quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật dây chằng chéo trước. Bên cạnh đó, các bạn nên cân nhắc các phương án điều trị không đau, an toàn và hiệu quả qua thông tin về “đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì mổ?”. Hãy liên hệ với BS CKI Lê Văn Quỳnh chuyên dây chằng chéo ngay hôm nay để được đội ngũ bác sĩ 100% có chuyên môn cao thăm khám và trải nghiệm phương pháp điều trị đau an toàn, hiện đại!

Đăng ký mổ dây chằng với Bác sĩ Lê Văn Quỳnh

Quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc

Mổ dây chằng ở đâu rẻ nhất - Hình ảnh Bác sĩ và ekip đang mổ cho bệnh nhân


BS Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

  • Kinh nghiệm làm việc 7 năm chuyên về dây chằng chéo đầu gối
  • Hiện đang làm việc tại Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn
  • Bác Sĩ từng làm việc tại: Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Đức, BV An Sinh, BV Tân Hưng, BV ShingMark ( Đồng Nai ), PK Hoàn Mỹ SG

Bác sĩ Lê Văn Quỳnh - Chuyên mổ dây chằng đầu gối

  • Phẫu thuật tái tạo đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài đầu gối, dây chằng bánh chè
  • Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp mới nhất all inside 1 bó 2 đường hầm, 2 bó 3 đường hầm, 2 bó 4 đường hầm, kĩ thuật bắt vít tự tiêu dùng gân bánh chè, gân mác dài hay gân Hamstring, gân tứ đầu đùi. Bệnh nhân sau mổ hoàn toàn đá banh lại được
  • Khâu sụn chêm phương pháp all inside, out side in
  • Phẫu thuật khoan kích tuỷ điều trị thoái hoá khớp
  • Chứng Chỉ CME Hội Nghị Nội Soi lần 6 tại Đà Nẵng, Chứng chỉ tiêm khớp, tiêm gân DH Y Dược TPHCM, Chứng nhận đào tạo phẫu thuật nội soi thay khớp BV Nguyễn Tri Phương

🌟 Chi phí mổ tái tạo dây chằng đầu gối tại BV công có BHYT

⭕ Tôi có thể hưởng đúng tuyến BHYT nếu BS Quỳnh mổ hay không?

✅ Theo thông tư mới nhất khi bạn nhập viện để mổ thì bạn sẽ được hưởng đúng tuyến BHYT. BHYT sẽ chi trả từ 80 đến 100% các thuốc hay điều trị nằm trong danh mục

❗Tổng chi phí cho ca mổ dây chằng tại BV Nam Sài Gòn

✅ Giá mổ Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước +/- sụn chêm 35 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo sau +/ sụn chêm: 40 triệu nếu có BHYT65 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + chéo sau +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT.

Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + bên trong hoặc bên ngoài +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT

✅ Mổ khâu hoặc tạo hình sụn chêm, không tái tạo dây chằng: 30 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

Lịch khám BS CKI Lê Văn Quỳnh tại BV Nam Sài Gòn:

  • Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần từ 7:30 đến 16:30 tại Phòng Khám số 3
  • Ngoài thời gian trên bạn có thể liên hệ trực tiếp BS số 0936231699 BS Lê Văn Quỳnh

Nhận tư vấn dây chằng hoàn toàn MIỄN PHÍ

Bệnh nhân cả nước hoàn toàn có thể gọi trực tiếp cho Bác sĩ để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ 💯 từ Bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

❎ Không đăng ký mổ không sao

⚡️ Một lần tư vấn từ Bác sĩ bằng 10 lần tra Google

➤ Nhắn tin qua khung chát của website hoặc gọi trực tiếp cho Bác sĩ ❤️ Bác sĩ Quỳnh nhận tư vấn MIỄN PHÍ 💯

@drquynh247 Sau mổ tái tạo dây chằng lần 2 (revision) 1 tháng #dutdaychangcheo #bslevanquynh ♬ Mê Rồi Chứ Gì - Lan Thanh
@drquynh247

♬ Let's go - Official Sound Studio
@drquynh247

♬ nhạc nền - HipHop The New !! - MAILISA-DOCTOR MAGIC
5/5 - (2 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *