Mổ rút đinh có đau không tuỳ thuộc vào xương gãy định mổ. Xương lớn: tê tuỷ sống hay mê toàn thân. Xương nhỏ gây tê tại chỗ để không đau. ✅ cùng BS CKI Lê Văn Quỳnh chuyên xương khớp tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Các loại đinh/ nẹp đang dùng phổ biến để cố định xương gãy hiện nay

Điều trị gãy xương nếu có chỉ định điều trị phẫu thuật. Đối với các loại gãy xương thông thường như gãy tay, chân, gãy xương đòn… bệnh nhân có thể được phẫu thuật cố định bằng đinh hay nẹp.

Các loại đinh, nẹp thường dùng là:

 • Đinh Kirschner
 • Đinh nội tuỷ xương chày, xương đùi
 • Đinh Schanz
 • Khung cố định ngoài với các đinh
 • Nẹp xương đòn
 • Nẹp cho xương chày
 • Nẹp xương quay
 • ….

Tuỳ thuộc vào vị trí gãy, kiểu gãy hở hay hãy kín mà Bác sĩ sử dụng loại đinh hay nẹp khác nhau. Đinh Kirschner với giá thành rẻ và tiện lợi được sử dụng cho việc kết hợp xương ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt là gãy xương ở trẻ em. Vì thế mà việc mổ rút đinh có đau không tuỳ thuộc vào loại đinh đang sử dụng hiện tại. Dưới đây là một số loại đinh, nẹp thường được dùng.

✅ Gãy xương đòn mổ rút đinh hay nẹp có đau hay không?

Xương đòn là xương dễ bị gãy khi tai nạn. Bác sĩ có thể chỉ định mổ bắt nẹp vít hoặc cố định xương gãy bằng đinh nội tuỷ. Tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên mà lựa chọn loại nẹp hay là đinh để kết xương.

Nếu kết hợp xương đòn gãy bằng đinh Kirschner thì khi mổ chỉ cần 2 đường rạch da nhỏ để rút đầu đinh ra. Việc thực hiện có thể chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc kết hợp với thuốc tiền mê. Bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn do phẫu thuật.

Mổ rút đinh có đau không
Mổ rút đinh có đau không

Nếu kết xương đòn gãy bằng nẹp vít thì mang lại sự chắc chắn cho xương gãy nhiều hơn. Thời gian lành xương nhanh hơn. Nhưng cũng vì thế mà khi tháo nẹp xương đòn thường khó hơn. Tất nhiên bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn khi phẫu thuật. Đối với loại tháo nẹp này thì có thể cần gây mê để tháo nẹp ra. Vì thế mà chi phí mổ lấy nẹp vít xương đòn thường cao hơn so với rút đinh xương đòn

Gãy xương cẳng tay: xương quay hoặc xương trụ rút đinh thế nào?

Đối với gãy xương quay thì thường được kết hợp xương với nẹp vít, và rút đinh thường chỉ áp dụng đối với bệnh nhân trẻ em. Việc rút đinh thường không đau với chỉ thủ thuật đơn giản là gây tê tại chỗ.

Đối với gãy xương quay ở đầu dưới cổ tay hay vị trí khác, các phẫu thuật viên thường sử dụng nẹp vít. Đối với loại này thì để giảm đau có thể cần đến tê đám rối nách hoặc  gây mê. Việc phẫu thuật sẽ không còn đau đớn.

ĐỪNG BỎ LỠ:

✅ Rút đinh xương cẳng chân hoặc tháo nẹp

Thường đối với xương lớn như ở cẳng chân thì việc rút đinh hay tháo nẹp sẽ đau nếu như không được gây tê tuỷ sống mà chỉ dùng tê tại chỗ. Nhất là đinh nội tuỷ xương chày, Bác sĩ cần thao tác ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt với loại đinh nội tuỷ xương chày có chốt. Việc thực hiện cần được tiến hành khi bệnh nhân đã tê tuỷ sống. Để bệnh nhân không đau đớn khi bác sĩ mổ.

Xem thêm: Mọi thứ về Phẫu thuật tháo nẹp vít xương cẳng chân

Rút đinh ở vị trí các xương gãy khác

Khi xương gãy đã được cố định bằng đinh hay nẹp thì sau khi lành xương dụng cụ đinh nẹp sẽ được tháo hay rút ra. Nhằm mục đích loại bỏ dụng cụ ngoại lai ra khỏi cơ thể.

Nói chung các xương lớn sẽ thường được gây tê tuỷ sống, hoặc tê rễ thần kinh hay gây mê toàn thân. Các xương gãy nhỏ hơn như ở bàn tay hay bàn ngón chân có thể chỉ cần gây tê tại chỗ để không đau.

Gây tê tuỷ sống giúp mổ không đau
Gây tê tuỷ sống giúp mổ không đau

Vậy tóm lại để trả lời cho câu hỏi mổ rút đinh có đau không thì xin lưu ý lại nguyên tắc phẫu thuật:

Nguyên tắc vô cảm khi mổ là không đau

Nguyên tắc chung của tất cả các phẫu thuật trên người là không đau. Bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn để có thể trải qua cuộc phẫu thuật an toàn nhất.

Mổ rút đinh cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Nhưng không phải là tuyệt đối. Tất nhiên khi bệnh nhân được gây tê thì Bác sĩ cũng cần phải chích kim qua da để đưa được thuốc tê vào trong mô cơ thể ở vị trí cần mổ. Nhưng thực tế thì việc chích kim đó là không đáng kể. Chỉ giống như những lần bạn lấy xét nghiệm máu thông thường mà thôi.

Trên đây là thông tin bài viết giúp bạn trả lời thắc mắc ” Mổ rút đinh có đau không ? “. Nếu như tình trạng của bạn không nằm trong các tình huống trên thì hãy bình luận xuống phía dưới Bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn.

Bài viết trên được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Văn Quỳnh CKI Cơ Xương Khớp. Xin lưu ý không áp dụng thông tin trên trang web này vì mục đích tự điều trị. Hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn từ Bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

❗Mổ tháo nẹp - Rút đinh ở đâu uy tín

Với kinh nghiệm + 1000 ca mỗi năm bạn hoàn toàn có thể tin tưởng đăng kí mổ với BS CKI Lê Văn Quỳnh

BS chuyên mổ tháo nẹp - rút đinh ở vai - tay - chân

✅ Quy trình đăng kí đơn giản ⚡️ Nhanh chóng

⚡️ Đăng ký mổ sớm. Ra viện trong ngày

⭕ BS Chuyên Khoa Sâu Chấn Thương Chỉnh Hình

❤️ Được hưởng BHYT đúng tuyến. ❤️ Chấp nhận nhiều hình thức thẻ bảo hiểm bảo lãnh, bảo hiểm công ty

❗ Hồi phục nhanh - Sớm quay trở lại làm việc

🌟🌟🌟🌟🌟 Đánh giá 5 sao từ bệnh nhân cũ.

➤➤➤ ĐĂNG KÝ mổ tháo nẹp với Bác sĩ CKI Lê Văn Quỳnh. Vui lòng liên hệ số Hotline

Mổ dây chằng ở đâu rẻ nhất - Hình ảnh Bác sĩ và ekip đang mổ cho bệnh nhân
Hình ảnh Bác sĩ và ekip đang mổ cho bệnh nhân

BS CKI Lê Văn Quỳnh – Nhận tư vấn Mổ tháo nẹp - Rút đinh hoàn toàn MIỄN PHÍ 💯

Bệnh nhân cả nước hoàn toàn có thể gọi trực tiếp cho Bác sĩ để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ 💯 từ Bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

❎ Không đăng ký mổ không sao

⚡️ Một lần tư vấn từ Bác sĩ bằng 10 lần tra Google

➤ Nhắn tin qua khung chát của website hoặc gọi trực tiếp cho Bác sĩ ❤️ Bác sĩ Quỳnh nhận tư vấn MIỄN PHÍ 💯 mổ rút đinh tháo nẹp vít tay chân

5/5 - (8 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

6 những suy nghĩ trên “Mổ rút đinh có đau không : xương đòn, cẳng tay, cẳng chân

 1. Pingback: Chi phí mổ lấy nẹp vít xương đòn, rút đinh hết bao nhiêu tiền

 2. Khách nói:

  Dạ cho e hỏi. E bi bể xuong. Ở khuỷ tay trái. Bs có cố dinh mot cay dinh ốc vít. Do e ko có dk di lay. E đả để quá lau. Bs cho e hỏi de lau qua. Liêu xó di chứng gì ko ah. E xin chan thành cảm ơn. Mà giờ e muốn lấy thi đả 15 năm. Vậy có còn lấy dc ko ạ?

  • Bác sĩ Lê Văn Quỳnh nói:

   Trước khi mổ bạn sẽ được khám tiền mê và nếu không có chống chỉ định thì thường sẽ được gây tê tuỷ sống giống như lần trước bạn mổ kết hợp xương đùi. Để việc phẫu thuật thuận lợi thì sẽ không đau đớn gì cả. Còn sau mổ bạn có thể đau nhiều 2-3 ngày đầu. Bạn sẽ được Bác sĩ cho thuốc giảm đau truyền hoặc uống nên hãy yên tâm nhé

 3. Nguyễn thị sáu nói:

  Dạ thưa bác sĩ
  E có bị gãy xương ngón út chân e đóng đinh được 10 ngày thì đinh đâm thủng đầu ngón chân vậy có sao không ạ

 4. Bình Yên nói:

  Thưa bác sĩ, tôi bị cưa cắt ngang ngón tay út, đã được may phẫi thuật kẹp đinh nối cho xương tay 6 tuần, nay tôi thấy đầu đinh chui ra ngoài đầu ngón tay. Tôi lo lắng và xin hỏi bác sĩ chỉ cho tôu cần phải làm gì với tình trạng hiện nay cho ngón tay của tôu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *