Mổ rút đinh có đau không tuỳ thuộc vào xương gãy định mổ. Xương lớn: tê tuỷ sống hay mê toàn thân. Xương nhỏ gây tê tại chỗ để không đau. ✅ cùng DrQuynh ™ tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Các loại đinh/ nẹp đang dùng phổ biến để cố định xương gãy hiện nay

Điều trị gãy xương nếu có chỉ định điều trị phẫu thuật. Đối với các loại gãy xương thông thường như gãy tay, chân, gãy xương đòn… bệnh nhân có thể được phẫu thuật cố định bằng đinh hay nẹp.

Các loại đinh, nẹp thường dùng là:

  • Đinh Kirschner
  • Đinh nội tuỷ xương chày, xương đùi
  • Đinh Schanz
  • Khung cố định ngoài với các đinh
  • Nẹp xương đòn
  • Nẹp cho xương chày
  • Nẹp xương quay
  • ….

Tuỳ thuộc vào vị trí gãy, kiểu gãy hở hay hãy kín mà Bác sĩ sử dụng loại đinh hay nẹp khác nhau. Đinh Kirschner với giá thành rẻ và tiện lợi được sử dụng cho việc kết hợp xương ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt là gãy xương ở trẻ em. Vì thế mà việc mổ rút đinh có đau không tuỳ thuộc vào loại đinh đang sử dụng hiện tại. Dưới đây là một số loại đinh, nẹp thường được dùng.

✅ Gãy xương đòn mổ rút đinh hay nẹp có đau hay không?

Xương đòn là xương dễ bị gãy khi tai nạn. Bác sĩ có thể chỉ định mổ bắt nẹp vít hoặc cố định xương gãy bằng đinh nội tuỷ. Tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên mà lựa chọn loại nẹp hay là đinh để kết xương.

Nếu kết hợp xương đòn gãy bằng đinh Kirschner thì khi mổ chỉ cần 2 đường rạch da nhỏ để rút đầu đinh ra. Việc thực hiện có thể chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc kết hợp với thuốc tiền mê. Bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn do phẫu thuật.

Mổ rút đinh có đau không
Mổ rút đinh có đau không

Nếu kết xương đòn gãy bằng nẹp vít thì mang lại sự chắc chắn cho xương gãy nhiều hơn. Thời gian lành xương nhanh hơn. Nhưng cũng vì thế mà khi tháo nẹp xương đòn thường khó hơn. Tất nhiên bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn khi phẫu thuật. Đối với loại tháo nẹp này thì có thể cần gây mê để tháo nẹp ra. Vì thế mà chi phí mổ lấy nẹp vít xương đòn thường cao hơn so với rút đinh xương đòn

Gãy xương cẳng tay: xương quay hoặc xương trụ rút đinh thế nào?

Đối với gãy xương quay thì thường được kết hợp xương với nẹp vít, và rút đinh thường chỉ áp dụng đối với bệnh nhân trẻ em. Việc rút đinh thường không đau với chỉ thủ thuật đơn giản là gây tê tại chỗ.

Đối với gãy xương quay ở đầu dưới cổ tay hay vị trí khác, các phẫu thuật viên thường sử dụng nẹp vít. Đối với loại này thì để giảm đau có thể cần đến tê đám rối nách hoặc  gây mê. Việc phẫu thuật sẽ không còn đau đớn.

✅ Rút đinh xương cẳng chân hoặc tháo nẹp

Thường đối với xương lớn như ở cẳng chân thì việc rút đinh hay tháo nẹp sẽ đau nếu như không được gây tê tuỷ sống mà chỉ dùng tê tại chỗ. Nhất là đinh nội tuỷ xương chày, Bác sĩ cần thao tác ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt với loại đinh nội tuỷ xương chày có chốt. Việc thực hiện cần được tiến hành khi bệnh nhân đã tê tuỷ sống. Để bệnh nhân không đau đớn khi bác sĩ mổ.

Xem thêm: Mọi thứ về Phẫu thuật tháo nẹp vít xương cẳng chân

Rút đinh ở vị trí các xương gãy khác

Khi xương gãy đã được cố định bằng đinh hay nẹp thì sau khi lành xương dụng cụ đinh nẹp sẽ được tháo hay rút ra. Nhằm mục đích loại bỏ dụng cụ ngoại lai ra khỏi cơ thể.

Nói chung các xương lớn sẽ thường được gây tê tuỷ sống, hoặc tê rễ thần kinh hay gây mê toàn thân. Các xương gãy nhỏ hơn như ở bàn tay hay bàn ngón chân có thể chỉ cần gây tê tại chỗ để không đau.

Gây tê tuỷ sống giúp mổ không đau
Gây tê tuỷ sống giúp mổ không đau

Vậy tóm lại để trả lời cho câu hỏi mổ rút đinh có đau không thì xin lưu ý lại nguyên tắc phẫu thuật:

Nguyên tắc vô cảm khi mổ là không đau

Nguyên tắc chung của tất cả các phẫu thuật trên người là không đau. Bệnh nhân sẽ không phải chịu đau đớn để có thể trải qua cuộc phẫu thuật an toàn nhất.

Mổ rút đinh cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó. Nhưng không phải là tuyệt đối. Tất nhiên khi bệnh nhân được gây tê thì Bác sĩ cũng cần phải chích kim qua da để đưa được thuốc tê vào trong mô cơ thể ở vị trí cần mổ. Nhưng thực tế thì việc chích kim đó là không đáng kể. Chỉ giống như những lần bạn lấy xét nghiệm máu thông thường mà thôi.

Trên đây là thông tin bài viết giúp bạn trả lời thắc mắc ” Mổ rút đinh có đau không ? “. Nếu như tình trạng của bạn không nằm trong các tình huống trên thì hãy bình luận xuống phía dưới Bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn.

Bài viết trên được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Văn Quỳnh. Xin lưu ý không áp dụng thông tin trên trang web này vì mục đích tự điều trị. Hãy luôn tìm kiếm sự tư vấn từ Bác sĩ để có lời khuyên chính xác nhất.

Nếu còn thắc mắc hãy nhắn tin trực tiếp cho Bác sĩ qua zalo hoàn toàn miễn phí:

 

Nhắn ngay!

ĐỪNG QUÊN XEM:

Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không ⚡️ TOP10 giải đáp không nên bỏ qua
5/5 - (4 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
4 bình luận
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

Rút đinh có thể chỉ cần gây tê tại chỗ và rút đinh ra. Mổ rút đinh có đau nhưng ít hơn rất nhiều so với lấy nẹp. Không cần gây mê nên thời gian mổ

Khách
Khách
3 months ago

Dạ cho e hỏi. E bi bể xuong. Ở khuỷ tay trái. Bs có cố dinh mot cay dinh ốc vít. Do e ko có dk di lay. E đả để quá lau. Bs cho e hỏi de lau qua. Liêu xó di chứng gì ko ah. E xin chan thành cảm ơn. Mà giờ e muốn lấy thi đả 15 năm. Vậy có còn lấy dc ko ạ?

Dũng
Dũng
2 months ago

Dạ thưa bác sỹ cháu bị tai nạn 2 năm nay gãy xương đui và dang chuẩn bị tháo đinh ko biết phẫu thuật rút đinh có đau ko ah ?

4
0
Hỏi bác sĩ tại đâyx