Hội chứng ống cổ tay là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Đa phần không chú ý khám và điều trị sớm nên tỉ lệ cần phải mổ rất nhiều. Bệnh nhân thường thắc mắc sau mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành? Vết mổ đau có kéo dài lâu không? Bao lâu có thể trở lại sinh hoạt và làm việc được. Dưới đây là những giải đáp từ Bác sĩ giúp cho bệnh nhân sau mổ tránh lo lắng.

⭕ Các phương pháp mổ ống cổ tay hiện nay

Hiện nay bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay có thể được phẫu thuật mổ bằng nội soi hoặc bằng mổ mở. Mổ nội soi vết mổ nhỏ, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên giá thành rất cao. Giá dao động trung bình từ 25 đến 30 triệu cho một lần mổ. Do phải chi trả chi phí tiêu hao dụng cụ mổ. Mỗi bệnh nhân được sử dụng riêng một bộ dụng cụ mổ.

Ngược lại, phương pháp mổ mở rẻ hơn rất nhiều. Đường mổ bao giờ cũng lớn hơn 1 chút chỉ tầm 1 đến 2 cm. Nhưng tính chung về mặt thẩm mỹ so với mổ nội soi thì không khác nhau là mấy. Xem chi tiết giá phẫu thuật Hội chứng ống cổ tay

Do vậy mà mổ mở ống cổ tay luôn được ưu tiên và là phương pháp điều trị gần như tuyệt đối được lựa chọn ở tại các Bệnh viện. Tất nhiên lựa chọn phương pháp phẫu thuật khác nhau cũng ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và lành bệnh sau này.

Bạn có thể xem thêm chi tiết về bệnh: Hội Chứng Ống Cổ Tay: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị tại đây

Dưới đây là bài viết về thời gian lành vết thương và lành bệnh Hội chứng ống cổ tay đối với sau cuộc phẫu thuật mổ mở.

⭐ Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành

Phẫu thuật ống cổ tay được thực hiện tại Bệnh viện. Sau khi mổ vết thương sẽ được băng kĩ để tránh nhiễm trùng. Bệnh nhân cần thay vết thương 1 đến 2 ngày 1 lần để vết thương được lành tốt. Việc chăm sóc vết thương nên được thực hiện bởi người có chuyên môn, thường là Y tá và điều dưỡng. Để tránh nhiễm trùng vết mổ khi thay bằng vết thương.

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành
Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành

Thời gian lành sau mổ hội chứng ống cổ tay được chia nhỏ thành thời gian lành vết mổ và thời gian bao lâu để các triệu chứng hội chứng ống cổ tay thuyên giảm.

Mất bao lâu sau mổ để vết thương lành?

Thời gian theo dõi ban đầu thường khoảng từ 1-3 ngày. Trong quá trình này bệnh nhân cần tự theo dõi vết thương tại nhà sau mổ và phối hợp với Y tá chăm sóc vết thương. Nếu vết thương chảy dịch chảy máu nhiều, ướt hết băng quấn quanh vết thương thì cần thay mới để tránh vết mổ bị nhiễm trùng.

Nếu vết mổ không còn chảy dịch thì các ngày sau chỉ cần theo dõi các vấn đề nhiễm trùng vết mổ hay không. Việc theo dõi này khi thay băng vết thương sẽ được Y tá hay điều dưỡng chú ý đến.

Sau 7 đến 10 ngày vết thương lành thì có thể thực hiện cắt chỉ vết mổ để cho vết thương tiếp tục lành. Việc lành hoàn toàn có thể cần đến 2 tuần.

Bệnh nhân sẽ đau bao lâu sau mổ

Thông thường bệnh nhân sẽ đau nhiều trong khoảng 3 ngày đầu sau mổ. Nên có thể sẽ cần phải sử dụng thuốc giảm đau ngay sau mổ.

Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt được và cử động các ngón tay bình thường. Vì khi phẫu thuật Bác sĩ chỉ rạch da và loại bỏ phần dây chằng ở ngay cổ tay. Không can thiệp đến phần gân của các ngón tay. Nên việc cử động nhẹ các ngón tay hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đau có thể kéo dài đến 1 tuần sau mổ. Nhưng đau nhiều nhất là 3 ngày đầu và sau đó giảm dần do vết mổ đã bắt đầu lành.

Khả năng vận động tay sau mổ hội chứng ống cổ tay như thế nào?

  • Ngay sau mổ: Bệnh nhân vẫn có thể cử động nhẹ ngón tay
  • Từ sau 2 tuần: Bệnh nhân có thể hoạt động cầm nắm ở bàn tay các vật nhẹ mà không thấy đau đớn.
  • Từ 4 tuần trở đi: người bệnh dễ dàng thao tác các động tác phức tạp hơn như cầm bút, vẽ, lái xe.
  • Sau 8 tuần: thời gian hồi phục hoàn toàn. Cần tập luyện thêm để phục hồi chức năng cổ bàn tay

Bao lâu sau mổ để triệu chứng hội chứng ống cổ tay thuyên giảm

Việc lành vết thương và cử động các ngón tay, cổ tay sau mổ không đồng nghĩa với việc lành của bệnh Hội chứng ống cổ tay. Khi dây thần kinh giữa được giải phóng thì cần có thời gian để nó phục hồi.

Bệnh nhân sẽ thấy giảm triệu chứng tê bì, dị cảm ngón tay ngay sau phẫu thuật mở ống cổ tay. Nhưng có thể cần đến 2 tháng để các triệu chứng đó giảm đáng kể.

Tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh lúc mà bệnh nhân mổ. Nếu bệnh đã ở giai đoạn nặng, teo cơ mô cái nhiều. Thì thời gian lành, hồi phục cần lâu hơn và cần tập luyện sau mổ để cơ mô cái lấy lại được chức năng như ban đầu. Cần tập bao lâu? Thông thường có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm nếu như cơ mô cái đã teo nhiều.

Sau mổ ống cổ tay bao giờ có thể đi làm lại được

Tuỳ thuộc vào công việc mà bạn đang làm có nặng hay không. Các công việc được xếp vào việc nặng nhọc như: khuân vác, nâng vác vật nặng từ 5 kí trở lên. Hoặc các công việc như công nhân lao động tại các nhà máy. Các công việc nhẹ hơn như: nhân viên văn phòng, nhân viên hành chính ít hoặc gần như không mang vác vật nặng.

Nếu làm việc nặng thì bạn cần nghỉ ngơi và tập luyện đến khi vết mổ lành hẳn. Không còn đau nhức nơi mổ và triệu chứng tê buốt của bệnh hội chứng ống cổ tay cũng bớt nhiều. Thì lúc đó bạn mới có thể quay trở lại lao động.

Còn đối với nhân viên văn phòng hay hành chính làm việc nhẹ thì bạn có thể quay trở lại ngay từ tuần đầu tiên sau mổ. Vì gần như khi làm việc nhẹ thì bạn hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến vết mổ. Cũng không có ảnh hưởng gì đến bệnh ống cổ tay của bạn. Bạn hoàn toàn có thể vừa mang nẹp vừa làm việc. Miễn là nẹp hay băng thun băng tay không làm cản trở công việc của bạn.

Tốt nhất hãy tiếp tục theo dõi sau mổ. Và bàn luận thêm với Bác sĩ mổ của bạn về việc bao lâu sau mổ hội chứng ống cổ tay có thể lành và bạn có thể quay lại làm việc được. Việc này rất quan trọng vì vừa giúp BS đánh giá được cuộc mổ có thành công không. Và vừa giúp bạn đỡ lo lắng khi quay trở lại làm việc. Bệnh nhân thường có rất nhiều thắc mắc. Nếu không giải đáp có thể dẫn đến tập sai cách hoặc không phù hợp dẫn đến vết thương có thể lâu lành. Hội chứng ống cổ tay có thể lâu hết do sau mổ bệnh nhân không vận động cổ tay khiến cho mô xơ ở vết mổ lại khiến cổ tay bị chèn ép.

Tip9 bước tập luyện sau mổ hội chứng ống cổ tay

Sau mổ để giúp cho nhanh lành bệnh nhân nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung vitamin, tăng khẩu phần đạm, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày.

Không nên thao tác quá mạnh các động tác ở cổ tay. Chú ý các hoạt động hàng ngày để không bị ướt vết mổ dễ gây nhiễm trùng. Tránh các thao tác gập duỗi cổ tay quá mức như sử dụng máy tính, điện thoại. Nếu được thời gian đầu sau mổ nên kê cao tay để tránh phù nề và máu lưu thông tốt hơn.

Có thể thực hiện các bài tập sau mổ như dưới đây để nhanh lành vết mổ và thời gian hồi phục các triệu chứng tê tay sớm hơn.

Tập luyện sau mổ hội chứng ống cổ tay
Tập luyện sau mổ hội chứng ống cổ tay

Trên đây là thông tin tư vấn từ Bác sĩ. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi DrQuynh. Nếu còn thắc mắc hãy nhắn tin trực tiếp cho Bác sĩ qua zalo hoàn toàn miễn phí 24/7.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Xem giá Phẫu thuật Hội chứng ống cổ tay ❤️ Bảng giá cập nhật 2022

Gãy Xương Thuyền Cổ Tay Bao Lâu Thì Lành

Gãy Xương Quay Cổ Tay Bao Lâu Thì Khỏi

4.5/5 - (10 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *