Hội chứng ống cổ tay là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Đa phần không chú ý khám và điều trị sớm nên tỉ lệ cần phải mổ rất nhiều. Bệnh nhân thường thắc mắc sau mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành? Vết mổ đau có kéo dài lâu không? Bao lâu có thể trở lại sinh hoạt và làm việc được. Dưới đây là những giải đáp từ Bác sĩ giúp cho bệnh nhân sau mổ tránh lo lắng.

Xem thêm: Hội Chứng Ống Cổ Tay: dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

⭐ Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành

Phẫu thuật ống cổ tay được thực hiện tại Bệnh viện. Sau khi mổ vết thương sẽ được băng kĩ để tránh nhiễm trùng. Bệnh nhân cần thay vết thương 1 đến 2 ngày 1 lần để vết thương được lành tốt. Việc chăm sóc vết thương nên được thực hiện bởi người có chuyên môn, thường là Y tá và điều dưỡng. Để tránh nhiễm trùng vết mổ khi thay bằng vết thương.

Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành
Mổ hội chứng ống cổ tay bao lâu lành

Thời gian lành sau mổ hội chứng ống cổ tay được chia nhỏ thành thời gian lành vết mổ và thời gian bao lâu để các triệu chứng hội chứng ống cổ tay thuyên giảm.

Mất bao lâu sau mổ để vết thương lành?

Thời gian theo dõi ban đầu thường khoảng từ 1-3 ngày. Trong quá trình này bệnh nhân cần tự theo dõi vết thương tại nhà sau mổ và phối hợp với Y tá chăm sóc vết thương. Nếu vết thương chảy dịch chảy máu nhiều, ướt hết băng quấn quanh vết thương thì cần thay mới để tránh vết mổ bị nhiễm trùng.

Nếu vết mổ không còn chảy dịch thì các ngày sau chỉ cần theo dõi các vấn đề nhiễm trùng vết mổ hay không. Việc theo dõi này khi thay băng vết thương sẽ được Y tá hay điều dưỡng chú ý đến.

Sau 7 đến 10 ngày vết thương lành thì có thể thực hiện cắt chỉ vết mổ để cho vết thương tiếp tục lành. Việc lành hoàn toàn có thể cần đến 2 tuần.

Bệnh nhân sẽ đau bao lâu sau mổ

Thông thường bệnh nhân sẽ đau nhiều trong khoảng 3 ngày đầu sau mổ. Nên có thể sẽ cần phải sử dụng thuốc giảm đau ngay sau mổ.

Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt được và cử động các ngón tay bình thường. Vì khi phẫu thuật Bác sĩ chỉ rạch da và loại bỏ phần dây chằng ở ngay cổ tay. Không can thiệp đến phần gân của các ngón tay. Nên việc cử động nhẹ các ngón tay hoàn toàn có thể thực hiện được.

Đau có thể kéo dài đến 1 tuần sau mổ. Nhưng đau nhiều nhất là 3 ngày đầu và sau đó giảm dần do vết mổ đã bắt đầu lành.

Khả năng vận động tay sau mổ hội chứng ống cổ tay như thế nào?

  • Ngay sau mổ: Bệnh nhân vẫn có thể cử động nhẹ ngón tay
  • Từ sau 2 tuần: Bệnh nhân có thể hoạt động cầm nắm ở bàn tay các vật nhẹ mà không thấy đau đớn.
  • Từ 4 tuần trở đi: người bệnh dễ dàng thao tác các động tác phức tạp hơn như cầm bút, vẽ, lái xe.
  • Sau 8 tuần: thời gian hồi phục hoàn toàn. Cần tập luyện thêm để phục hồi chức năng cổ bàn tay

Bao lâu sau mổ để triệu chứng hội chứng ống cổ tay thuyên giảm

Việc lành vết thương và cử động các ngón tay, cổ tay sau mổ không đồng nghĩa với việc lành của bệnh Hội chứng ống cổ tay. Khi dây thần kinh giữa được giải phóng thì cần có thời gian để nó phục hồi.

Bệnh nhân sẽ thấy giảm triệu chứng tê bì, dị cảm ngón tay ngay sau phẫu thuật mở ống cổ tay. Nhưng có thể cần đến 2 tháng để các triệu chứng đó giảm đáng kể.

Tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh lúc mà bệnh nhân mổ. Nếu bệnh đã ở giai đoạn nặng, teo cơ mô cái nhiều. Thì thời gian lành, hồi phục cần lâu hơn và cần tập luyện sau mổ để cơ mô cái lấy lại được chức năng như ban đầu. Cần tập bao lâu? Thông thường có thể mất từ 6 tháng đến 1 năm nếu như cơ mô cái đã teo nhiều.

Tip9 bước tập luyện sau mổ hội chứng ống cổ tay

Sau mổ để giúp cho nhanh lành bệnh nhân nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung vitamin, tăng khẩu phần đạm, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày.

Không nên thao tác quá mạnh các động tác ở cổ tay. Chú ý các hoạt động hàng ngày để không bị ướt vết mổ dễ gây nhiễm trùng. Tránh các thao tác gập duỗi cổ tay quá mức như sử dụng máy tính, điện thoại. Nếu được thời gian đầu sau mổ nên kê cao tay để tránh phù nề và máu lưu thông tốt hơn.

Có thể thực hiện các bài tập sau mổ như dưới đây để nhanh lành vết mổ và thời gian hồi phục các triệu chứng tê tay sớm hơn.

Tập luyện sau mổ hội chứng ống cổ tay
Tập luyện sau mổ hội chứng ống cổ tay

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Trên đây là thông tin tư vấn từ Bác sĩ. Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi DrQuynh. Nếu còn thắc mắc hãy nhắn tin trực tiếp cho Bác sĩ qua zalo hoàn toàn miễn phí 24/7. Hoặc có thể đặt lịch khám qua số Hotline 0786893406 bộ phận CSKH.

Chát zalo ngay
5/5 - (2 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hỏi bác sĩ tại đâyx
()
x