Lấy máu xét nghiệm là gì? Lấy máu xét nghiệm nhiều lần có sao không? 

Xét nghiệm máu tổng quát là quá trình xét nghiệm máu định kỳ hoặc khám sức khỏe. Xét nghiệm máu tổng quát có thể giúp chẩn đoán một số tình trạng nhất định (trong giai đoạn đầu) trước khi các triệu chứng xảy ra.  Vậy lấy máu xét nghiệm nhiều lần có sao không? Đọc bài viết dưới đây của phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia để biết thêm chi tiết nhé!

Xét nghiệm máu tổng quát bao gồm những gì?  

  • Công thức máu toàn bộ (Phân tích tế bào máu): Giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu; số lượng tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu trong máu ổn định; 
  • Kiểm tra đường huyết (glucose): Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn có bình thường hay không, xác định xem bạn có bị bệnh tiểu đường hay không. Nếu đường huyết lúc đói (nhịn ăn hơn 8 giờ) cao hơn 126 miligam mỗi decilit (mg / dl), bạn có thể bị tiểu đường. Bác sĩ nên kiểm tra lượng đường trong máu của người nhịn ăn vào một ngày khác hoặc sử dụng các xét nghiệm chuyên biệt hơn để xác định xem người đó có bị tiểu đường hay không.
  • Xét nghiệm men gan (AST / ALT / GGT): Nếu nồng độ các chất này cao gấp 2 lần bình thường thì trong máu các chất này sẽ giúp xác định mức độ tổn thương của tế bào gan. Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương tế bào gan. Các xét nghiệm này không giúp đánh giá chức năng gan. Bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân gây tổn thương gan của bạn và các phương pháp điều trị cụ thể.
  • Xét nghiệm lipid máu (Cholesterol, HDL-C, LDL-C và Triglycerid): Làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ và bệnh tim. 
  • Kiểm tra chức năng thận (Urê, Creatinin): Thận là cơ quan điều hòa và bài tiết các chất dư thừa qua nước tiểu. Urê và creatine là những chất được thận đào thải qua nước tiểu. Nồng độ cao của hai chất này trong máu cho thấy chức năng thận bị suy giảm.
Lấy máu xét nghiệm nhiều lần có sao không
Lấy máu xét nghiệm nhiều lần có sao không

Xét nghiệm máu tổng quát có thể phát hiện ra bệnh gì?  

Các xét nghiệm chính tại phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia sẽ giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe của bản thân. Trong trường hợp khẩn cấp, bác sĩ sẽ giải thích và hướng dẫn bạn thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên khoa: xét nghiệm máu chuyên khoa khác, siêu âm, chụp Xquang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ.

Như vậy, xét nghiệm máu tổng quát sẽ giúp chẩn đoán các bệnh chính: tiểu đường, tăng mỡ máu, thiếu máu, tăng men gan, tăng axit uric, suy giảm chức năng thận …, nhiễm ký sinh trùng, bệnh dị ứng, thiếu máu di truyền …

Xem thêm:

Lưu ý khi xét nghiệm máu tổng quát

Có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu tổng quát không? Khi nào là thời điểm tốt nhất để kiểm tra máu của bạn? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu xét nghiệm máu tổng quát.

Trên thực tế, nếu bạn ăn hoặc uống đồ uống có đường trước khi lấy mẫu máu, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả xé nghiệm của bạn.Bởi lẽ đây được coi là một bài kiểm tra lượng đường trong máu (glucose) và chất béo trong máu (chất béo trung tính). Lượng đường và chất béo trong thức ăn sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và kết quả đo sẽ không phản ánh đúng cơ thể bạn. Nếu bạn đã ăn hoặc uống đồ uống có đường trước khi lấy mẫu máu, hãy nói với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để có phương án kịp thời.

Thực hiện theo các hướng dẫn sau để đảm bảo tác dụng phụ thấp nhất trong quá trình xét nghiệm máu tổng quát:

  • Nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu tại nhà: Không ăn uống đồ uống không cồn, nước hoa quả, đồ uống có ga, đặc biệt là rượu, bia, cà phê từ 8 – 12 giờ trước khi xét nghiệm. Các chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành glucose và cho kết quả xét nghiệm không chính xác, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến bệnh tim, đường huyết, mỡ máu. Vì vậy, các xét nghiệm máu tổng quát thường được thực hiện vào buổi sáng. Sau khi lấy mẫu máu, bạn có thể ăn uống bình thường.
  • Không hút thuốc, không sử dụng chất kích thích trước khi xét nghiệm.
  • Bạn có thể thường xuyên uống nước lọc để đảm bảo cơ thể không bị mất nước. Nước lọc không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
  • Các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… họ có thể nhận thuốc trước thời hạn. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo kết quả xét nghiệm không song thị.
Lưu ý xét nghiệm máu tổng quát?
Lưu ý xét nghiệm máu tổng quát?

Có nên xét nghiệm máu tại bệnh viện Đa Khoa Bạch Lê Gia hay không?

Tại Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia, chúng tôi cung cấp dịch vụ xét nghiệm máu với giá cả phải chăng. Do đó, trong nhiều năm qua nhiều bệnh nhân đã tìm đến và tin tưởng đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi. 

Dưới nhiều năm hoạt động về lĩnh vực trong nghề, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến những trải nghiệm thực sự thú vị dành cho bạn. 

Chi phí xét nghiệm máu tổng quát tại chúng tôi tùy thuộc vào từng loại xét nghiệm và từng trung tâm y tế. Xét nghiệm cơ bản này có thể được thực hiện dễ dàng ở hầu hết các bệnh viện, cũng như các cơ sở y tế tư nhân, và thậm chí cả các dịch vụ truyền máu và hồi hương – tư vấn tại nhà.

Tổng kết

Mong rằng bài viết về lấy máu xét nghiệm nhiều lần có sao không? của chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc lấy máu xét nghiệm.

5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *