Các triệu chứng, và những biểu hiện về nhiễm virus HIV thường được phát sau khoảng 2 tuần đến 8 tuần sau khi có những biểu hiện. Để có kết quả ban đầu xác định mình có bị nhiễm HIV hay không, nhiều người đang chọn phương pháp xét nghiệm nhanh.  Cùng Phòng khám Bạch Lê Gia  tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không nhé.

Xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không?

Xét nghiệm nhanh HIV là một xét nghiệm đơn giản, cho kết quả nhanh chóng. Nếu các xét nghiệm HIV khác cho kết quả sau 2 đến 3 ngày, thậm chí 1 tuần thì xét nghiệm sẽ cho kết quả sau khoảng 20 đến 30 phút. Phương pháp này chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ, hoặc của chính bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị nhiễm bệnh. Hầu hết về phương pháp xét nghiệm nhanh HIV chính là một trong những xét nghiệm nhằm tìm ra các kháng thể có trong HIV. Thương khác thể HIV sẽ nằm trong màu hoặc dịch tiết của chúng ta, nếu như có. Xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không?

Xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không? Đối với phương pháp này, đội ngũ bác sĩ thường lấy máu từ ngón tay hoặc nước bọt của bệnh nhân. Nếu bạn thực sự muốn tự mình làm xét nghiệm HIV nhanh để biết bản thân bạn có bị nhiễm HIV hay không. Có thể lấy nước bọt nếu bạn không có nguy cơ bị nhiễm trùng. Sau đó tự kiểm tra kết quả bằng bộ dụng cụ y tế chuyên dụng.

Sau khi làm xét nghiệm HIV nhanh, nếu kết quả dương tính, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm và làm thêm xét nghiệm chuyên khoa để tiếp tục theo dõi và khẳng định kết quả là chính xác. Cuối cùng, liệu bạn có bị nhiễm HIV không?

Xét Nghiệm Nhanh HIV Có Chính Xác Hay Không?

Xét nghiệm HIV nhanh được coi là một trong những xét nghiệm lâm sàng và thường được thực hiện bởi những người lần đầu tiên xét nghiệm HIV. Khi làm xét nghiệm nhanh, nhiều bạn vẫn còn băng khoăng vì không biết phương pháo này có mang đến kết quả chính xác hay có cho ra kết quả dương tính giả hay không?

Phương pháp test nhanh thường cho kết quả chính xác, ít sai sót kỹ thuật và hiếm khi xảy ra. Vì vậy, kết quả xét nghiệm trên giấy luôn có vạch kiểm soát để đánh giá chất lượng mẫu máu có đạt tiêu chuẩn hay không.

Nếu bạn làm xét nghiệm nhanh ở cơ sở y tế, bạn sẽ được chuyên viên đọc kết quả. Tỷ lệ chính xác lúc này sẽ lên đến 90%. Như vậy, trong trường hợp kháng thể nằm trong dịch cơ thể hoặc máu của bạn trong một khoảng thời gian giống nhau kéo dài lúc bạn nhiễm HIV đến lúc được phát hiện sẽ có thể được bỏ qua. Do đó, bạn có thể tin tưởng khoảng 90% vào kết quả của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là xét nghiệm nhanh phản ứng với tất cả các thành phần HIV tương tự về cấu trúc. Do đó có khả năng dương tính giả (tức là người được xét nghiệm không nhiễm HIV, nhưng vẫn có thể có kết quả dương tính).

Trong trường hợp bạn vẫn chưa hoàn toàn tinh tưởng và cảm thấy an toàn với kết quả xét nghiệm nhanh HIV của mình, bạn có thể có kết quả chính xác hơn bằng một xét nghiệm chuyên biệt hơn, chẳng hạn như đồng xét nghiệm HIV. Đây là một xét nghiệm có độ chính xác cao có thể được thực hiện trong 2 đến 6 tuần. Các phát hiện đối sánh có dương tính giả không? Nếu bạn cần làm đồng xét nghiệm HIV sau 6 tuần kể từ khi phơi nhiễm, thì rất hiếm khi xảy ra hiện tượng dương tính giả.

Kết luận, phương pháp xét nghiệm HIV nhanh có cả ưu điểm và nhược điểm. Tùy theo mức độ nghi ngờ của mình mà bạn có thể lựa chọn phương pháp kiểm tra phù hợp nhất.

Về Ưu điểm

  • Dễ thực thi (có thể được thực hiện bởi người kiểm tra), dễ đọc.
  • Cho kết quả nhanh nhất so với các phương pháp thử nghiệm khác.
  • Giá thành thử nhanh vô cùng phải chăng.
  • Không có dụng cụ và thiết bị đặc biệt nào được yêu cầu để thực hiện thử nghiệm.
xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không
Xét Nghiệm Nhanh HIV Có Chính Xác Hay Không?

Về Nhược điểm

Phương pháp kiểm tra này không mang đến tính đặc hiệu tốt. Các xét nghiệm nhanh sẽ phản ứng với tất cả các thành phần, chẳng hạn như mạng cấu trúc giống HIV, có thể dẫn đến dương tính giả. Nếu hoạt tính bị giảm, tức là hàm lượng kháng nguyên/kháng thể trong mẫu thấp, nó có thể dẫn đến kết quả âm tính giả.
Việc xét nghiệm HIV nên được làm bởi cơ sở uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y khoa tiên tiến để đảm bảo kết quả chính xác cao. Phòng khám Bạch Lê Gia là một trong những phòng khám xét nghiệm, chẩn đoán uy tín hiện nay, lựa chọn phương pháp xét nghiệm công nghệ cao. Tuy nhiên, nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn cơ sở nào, bạn có thể liên hệ với Phòng khám Bạch Lê Gia qua đường dây nóng để được hỗ trợ và làm xét nghiệm kịp thời.

Tổng Kết

Như vậy phòng khám Bạch Lê Gia đã giúp bạn tìm hiểu những thông tin quan trọng nhất về xét nghiệm hiv có bị sai kết quả không. Vui lòng truy cập trang web https://bachlegia.com/ nhé, bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình và miễn phí. 

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *