Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

xét nghiệm máu lấy máu tại nhà

Xét nghiệm máu tổng quát là một trong những xét nghiệm máu thường quy được chỉ định của một số đối tượng nhất định khi đi khám chữa bệnh. Xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh thông thường và còn áp dụng trong các trường hợp tầm soát bệnh sớm, khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe tổng quát…Vậy Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thông qua những thông tin sau đây.

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì ? Xét nghiệm máu tổng quát thông thường gồm 2 nhóm xét nghiệm cơ bản là xét nghiệm huyết học và xét nghiệm sinh hóa máu.

Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì
Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì

Xét nghiệm công thức máu

Là một xét nghiệm cơ bản trong xét nghiệm huyết học cần thiết trong việc khám bệnh cũng như khám chữa bệnh. Xét nghiệm này cung cấp thông tin về các thành phần của máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và nhiều thành phần tế bào khác trong máu. Kết quả công thức máu giúp bác sĩ đánh giá tình trạng thiếu máu hoặc các bất thường như nhiễm trùng, bệnh về máu và các rối loạn khác.

  • Nhóm máu: Việc xác định nhóm máu cần thiết giúp ích trong những trường hợp khẩn cấp cần truyền máu. Thử nghiệm này chỉ cần được thực hiện một lần.

Xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm hóa học máu sẽ cung cấp các chỉ số về các chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm:

  • Xét nghiệm chức năng gan thông qua định lượng AST (GOT), ALT (GPT), GGT, Bilirubin (toàn phần, trực tiếp và gián tiếp)… nhằm đánh giá tình hình hoạt động của gan.
  • Kiểm tra chức năng thận thông qua các chỉ số: Creatinin, Urê để đánh giá hoạt động của thận.
  • Xét nghiệm đường huyết và HbA1c: Tầm soát bệnh tiểu đường.
  • Xét nghiệm lipid máu bao gồm các chỉ số: Cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, Triglycerid: Để kiểm tra các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
  • Xét nghiệm acid uric máu: Nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh gút.

Xét nghiệm thông qua nước tiểu

Phân tích nước tiểu cũng là một xét nghiệm cơ bản trong khám sức khỏe. Xét nghiệm phân tích nước tiểu sẽ kiểm tra các thành phần khác nhau trong nước tiểu, có thể đánh giá hoạt động và phát hiện các bệnh về thận, tiểu đường, gan mật,…vv.

Đừng quên xem:

Các bài kiểm tra khác

Ngoài các bài kiểm tra chung ở trên, gói kiểm tra nâng cao hơn có thể bao gồm các bài kiểm tra bổ sung, bao gồm:

  • Các xét nghiệm tầm soát ung thư như ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt ở nam, ung thư cổ tử cung ở nữ …
  • Xét nghiệm hormone: Testosterone ở nam giới, hormone FSH và LH ở phụ nữ.
  • Các xét nghiệm kiểm tra chức năng tuyến giáp: FT3, FT4, TSH.
  • Xét nghiệm miễn dịch vi sinh: Kiểm tra nhiễm vi rút viêm gan A, B, C, vi rút HIV,…vv.

Ý nghĩa của các chỉ số thông thường trong kết quả xét nghiệm máu nói chung

Không chỉ quan trọng trong việc chẩn đoán của bác sĩ, kết quả xét nghiệm máu cũng rất quan trọng trong việc giúp bạn nắm được tình trạng cơ thể và sức khỏe của mình. Theo dõi phần đánh giá mà chúng tôi tổng hợp dưới đây, bạn sẽ biết kết quả xét nghiệm máu tổng quát là bình thường.

Đối tượng nào sẽ cần xét nghiệm máu tổng quát?

Theo các chuyên gia y tế, bất kỳ người già, người lớn hay trẻ em đều nên xét nghiệm máu tại nhà toàn diện hàng năm.

Xét nghiệm máu tổng quát định kỳ có thể giúp phát hiện sớm một số bệnh để điều trị kịp thời. Hoặc cảnh báo các bệnh trong thời gian tới để có phương án điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt, phòng tránh bệnh tốt hơn.

Ngoài ra, cũng có một số bệnh nhân được bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh. Trong đó, đối tượng hướng đến là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Việc xét nghiệm máu tổng quát định kỳ vô cùng quan trọng, giúp người bệnh nhận biết được tình trạng thiếu hay thừa chất trong cơ thể để điều chỉnh dinh dưỡng cho trẻ phát triển cân đối.

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu tổng quát mà mọi người nên biết

Lưu ý: Tất cả các giá trị này chỉ dành cho người lớn, không dành cho trẻ em.

Kết quả xét nghiệm máu tổng quát sẽ được thể hiện trong cột kết quả trên phiếu kết quả xét nghiệm. Và các kết quả này sẽ được so sánh dựa trên các giá trị tham chiếu. Tình trạng bất thường khi kết quả vượt quá giá trị đọc trong phạm vi tham chiếu.

Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến bác sĩ, kết hợp với thông tin sức khỏe từ tiền sử bệnh và khám sức khỏe để bác sĩ diễn giải kết quả chính xác hơn.

Nên đi xét nghiệm máu tổng quát ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị có dịch vụ xét nghiệm máu tổng quát. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được dịch vụ kiểm định chất lượng, uy tín. Vậy Nên đi xét nghiệm máu tổng quát ở đâu? – Là một câu hỏi khá đau đầu của các người bệnh ở tỉnh Kon Tum.

Xét nghiệm máu tổng quát giá bao nhiêu tiền?
Xét nghiệm máu tổng quát giá bao nhiêu tiền?

Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia Kon Tum là một trong những đơn vị y tế hàng đầu. Đến với Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia Kon Tum, bạn sẽ được thăm khám bởi đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Hệ thống trang thiết bị y tế tại đây đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Tại đây, phòng khám có đầy đủ các gói khám sức khỏe phù hợp với từng đối tượng cũng như mức chi phí linh hoạt và chất lượng nhất.

Tổng kết

Qua bài viết, người đọc đã trả lời được cho câu hỏi: Xét nghiệm máu tổng quát gồm những gì?. Và việc xét nghiệm máu định kỳ thường xuyên sẽ giúp bạn chẩn đoán sớm và chính xác tình trạng bệnh, từ đó giúp người bệnh kiểm soát và có phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn thăm khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác khi thực hiện các xét nghiệm. Hiện nay, rất nhiều bệnh lựa chọn , Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia Kon Tum là địa điểm uy tín hàng đầu để đến xét nghiệm máu tổng quát.

5/5 - (4 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *