Bài tập giúp hồi phục khi đứt bán phần dây chằng chéo trước

Mổ dây chằng chéo trước bao lâu bỏ nạng

Đứt bán phần dây chằng là chỉ một phần dây chằng bị đứt nên vẫn có thể tự hồi phục, để có thể đi lại bình thường thì cần trải qua tập luyện, trị liệu. Người bệnh vẫn có thể thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng mà không cần phẫu thuật, tuy nhiên các môn thể thao tiếp xúc không được khuyến khích vì nguy cơ đứt dây chằng hoàn toàn. Sau đây là những bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước để nhanh chóng hồi phục.

Đứt bán phần dây chằng trước có cần phẫu thuật không?

Đứt một phần dây chằng chéo trước là một chấn thương thường gặp. Ở những bệnh nhân mới bị chấn thương dây chằng, khớp gối thường sưng tấy trên MRI kèm theo tụ dịch và tụ máu. Nếu dây chằng bị rách và không phải phẫu thuật, bạn vẫn có thể tập thể dục, nhưng chỉ với những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc đạp xe. 

Bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước
Bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước

Bạn nên tránh các môn thể thao tiếp xúc như bóng rổ, bóng chuyền hoặc bóng đá. Chúng khiến vùng đầu gối dễ bị chấn thương khi di chuyển, xoay người, đổi hướng đột ngột, thậm chí dây chằng có thể bị rách hoàn toàn.

Nếu phải phẫu thuật thì có hai phương pháp.

 • Đầu tiên, thay hoàn toàn dây chằng chéo trước theo phương pháp cổ điển, tức là cắt hoàn toàn dây chằng chéo trước, sau đó tự thay hai gân bánh chè để tái tạo lại dây chằng chéo trước.
 • Thứ hai, nếu bạn phẫu thuật trong vòng 21 ngày đầu hoặc 2 tháng đầu sau khi đứt dây chằng, bác sĩ sẽ gắn lại dây chằng, tức là nối lại bó dây bị đứt, để nguyên phần còn lại. Điều này có thể giúp dây chằng trở lại trạng thái ban đầu.

Các bài tập giúp phục hồi Bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bong gân dây chằng đầu gối, người bệnh cần trải qua một số xét nghiệm, bao gồm chụp X-quang và chụp cộng hưởng từ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng của bệnh nhân dựa trên kết quả xét nghiệm. Trong thời gian này, người bệnh có thể thực hiện các bài tập đơn giản giúp phục hồi dây chằng đầu gối.

 • Bài tập mở rộng đầu gối: Người bệnh đặt một tấm chăn cuộn dưới bắp chân và vùng đùi của đầu gối bị đau để nhấc chân khỏi giường. Tiếp tục lặp lại bài tập này một vài lần.
 • Tập luyện cơ tứ đầu: Người bệnh duỗi thẳng chân và đặt một tấm chăn mỏng cuộn lại dưới gót chân. Thực hiện động tác mở rộng 4 đầu gối để giữ cho đầu gối ổn định, sau đó từ từ nhấc chân lên khỏi giường khoảng 20 đến 30 cm.
 • Mở rộng đầu gối: Người bệnh nằm trên giường, hai chân dựa vào tường một góc 90 độ so với lưng. Sau đó, uốn cong bàn chân của bạn trên đầu gối bị ảnh hưởng cho đến khi bạn cảm thấy khớp gối bị kéo căng.
 • Tập cơ sau đùi: Từ tuần thứ 5 của điều trị, bệnh nhân có thể vận động cơ mặt sau đùi. Đầu tiên, bệnh nhân vẫn nằm thẳng trên giường. Sau đó, ấn gót chân xuống giường đồng thời nhẹ nhàng co các cơ ở phía sau đùi, giữ tư thế này trong khoảng 10 giây rồi thả ra.
 • Tập kiễng chân: Ban đầu, bệnh nhân được hướng dẫn đi lại chậm bằng nạng. Sau khi bệnh nhân có thể đi lại một cách dễ dàng, một bài tập phục hồi chức năng cuối cùng có thể được thực hiện để tăng khả năng vận động.

Những câu hỏi thường gặp không thể bỏ qua!

Đứt dây chằng là điều mà không ai mong muốn, nhưng những điều sau đây có thể có ích cho bạn khi chẳng may gặp chấn thương không mong muốn khí bị đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không nên bỏ qua.

Đứt dây chằng có di chuyển được không?

Đứt dây chằng chéo không thể di chuyển được nên đừng cố gắng di chuyển khiến cho vùng chấn thương trở nên nặng hơn.

Đứt dây chằng chéo trước để lâu không chữa trị có sao không?

Đứt dây chằng không nên để thời gian dài mà không chữa trị, có thể khiến cho vùng tổn thương trở nên nặng hơn. Lúc này việc chữa trị trở nên khó khăn hơn, vùng tổn thương cũng khó lành hơn, có nguy cơ mất khả năng đi lại nếu không chữa trị kịp thời.

Đứt dây chằng chéo có tự lành được không?

Nếu chỉ bị rách dây chằng thì dây chằng có khả năng tự lành khi biết xử lý đúng cách. Trong trường bị đứt hoàn toàn thì cần phải phẫu thuật kịp thời mới có thể hồi phục.

ĐỪNG QUÊN XEM:

Đứt dây chằng chéo trước có cần thiết phải mổ không?

Đứt dây chằng chéo không thể tự lành nên bắt buộc phải có sự can thiệp của bác sĩ để nối lại dây chằng.

Bệnh viện nào phẫu thuật dây chằng tốt nhất?

 • Các trường hợp về xương khớp, dây chằng thì bạn có thể liên hệ BS Quỳnh – Chuyên gia Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Giỏi phẫu thuật gãy xương đầu gối, vai, chân tay. Trị tê thấp, đau nhức xương khớp và chân.
 • Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ Quỳnh, bác sĩ cơ xương khớp tại TP. Giỏi phẫu thuật gãy xương đầu gối, vai, chân tay. Trị thấp khớp, đau nhức xương khớp, chân tay một cách tốt nhất để giảm thời gian sưng tấy sau phẫu thuật
 • Khi đến với Bác sĩ Quỳnh bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM, bạn còn được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chuyên môn cao tư vấn để đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.
 • Không chỉ vậy, bác sĩ Quỳnh có đội ngũ chuyên gia bậc nhất, được trang bị máy X-quang thế hệ mới, máy CT 128 series, máy MRI, máy nội soi 3D độ phân giải cao, robot phẫu thuật Artis Pheno (Siemens)….

Chi phí phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm?

Chi phí phẫu thuật vết rách ACL tùy thuộc vào cơ sở y tế, phương pháp phẫu thuật, trang thiết bị, thời gian nằm viện, tình trạng sức khỏe…), chi phí khoảng 15 triệu đồng, nếu không có bảo hiểm y tế thì khoảng 35-45 triệu đồng. Thời gian nằm viện khoảng 10 đến 15 ngày.

Những điều cần lưu ý sau khi mổ dây chằng chéo để nhanh hồi phục?

Sau đây là 10 điều cần tránh sau khi mổ dây chằng chéo:

Bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước
Bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước
 • Không bao giờ tháo nẹp mà không có sự cho phép của bác sĩ.
 • Không bao giờ từ bỏ nạng trong 2 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật làm vỡ ACL của bạn.
 • Tùy từng giai đoạn mà tập các cường độ gập gối khác nhau, tránh gập gối quá sức ngay từ tháng đầu sẽ ảnh hưởng đến sự liên kết của dây chằng chéo trước mới và dẫn đến lỏng dây chằng.
 • Một điều cần lưu ý đối với tất cả các bệnh nhân bị đứt ACL sau mổ là hạn chế đi lại sớm, nếu không thực sự cần thiết, để tránh sưng đầu gối và không cản trở quá trình hồi phục toàn diện. 
 • Trong vòng 2,5 tháng, người bệnh nên tránh đi lên xuống cầu thang, điều khiển xe hai bánh, ngồi xổm để tránh vô tình làm đứt dây chằng mới.
 • Nhiều bệnh nhân sợ đau, đi lại va chạm vào vết mổ sẽ khiến vết thương lâu lành, chỉ nằm tại chỗ không dám cử động chân, ngược lại còn cải thiện được tuần hoàn máu.
 • Tuyệt đối tránh chạy, nhảy, tập thể dục trong 3 tháng đầu vì dây chằng chưa đủ cứng, chưa vững, còn đang hồi phục nên không thể vặn, xoay, gập gối.
 • Chỉ nghe các bài tập được bác sĩ chăm sóc chỉ định, và tránh nghe hoặc xem các bài tập ở nơi khác. Dáng đi và khả năng di chuyển của sau này đặc biệt khó sửa.
 • Người bệnh sau mổ nên hạn chế thức khuya hoặc dậy quá sớm vì bạn cần giữ sức khỏe trong thời gian này để hỗ trợ vận động và phục hồi dây chằng tối đa.
 • Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, tránh ăn quá no, trừ những thực phẩm dễ gây dị ứng cho cơ thể.

Mổ dây chằng nằm viện bao lâu?

Phẫu thuật dây chằng có thể nằm viện từ 10 đến 15 ngày.

Phẫu thuật dây chằng chéo trước khoảng bao lâu thì hết sưng?

Khoảng 1 tháng sau khi mổ thì vùng dây chằng được nối bắt đầu ổn định trở lại.

Phẫu thuật dây chằng bao lâu thì có thể đi lại được?

Đến 6 tháng, đầu gối của bạn sẽ hoạt động bình thường và bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động hàng ngày của mình. Bạn sẽ không còn bị đau hay sưng tấy và cơ chân khỏe hơn 95% so với chân không phẫu thuật. Khi đã lấy lại được sự tự tin, bạn có thể tập đu dây, nhảy trên bục gỗ, nhảy xa và nhảy cao (nhảy khỏi bục và trên xe trượt tuyết).

Kết luận

Với bài viết ở trên, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu rõ về các bài tập đứt bán phần dây chằng chéo trước. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn nhanh chóng hồi phục và trở lại cuộc sống thường ngày.

Đăng ký mổ dây chằng với Bác sĩ Lê Văn Quỳnh

Quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc

Mổ dây chằng ở đâu rẻ nhất - Hình ảnh Bác sĩ và ekip đang mổ cho bệnh nhân


BS Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

 • Kinh nghiệm làm việc 7 năm chuyên về dây chằng chéo đầu gối
 • Hiện đang làm việc tại Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn
 • Bác Sĩ từng làm việc tại: Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Đức, BV An Sinh, BV Tân Hưng, BV ShingMark ( Đồng Nai ), PK Hoàn Mỹ SG

Bác sĩ Lê Văn Quỳnh - Chuyên mổ dây chằng đầu gối

 • Phẫu thuật tái tạo đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài đầu gối, dây chằng bánh chè
 • Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp mới nhất all inside 1 bó 2 đường hầm, 2 bó 3 đường hầm, 2 bó 4 đường hầm, kĩ thuật bắt vít tự tiêu dùng gân bánh chè, gân mác dài hay gân Hamstring, gân tứ đầu đùi. Bệnh nhân sau mổ hoàn toàn đá banh lại được
 • Khâu sụn chêm phương pháp all inside, out side in
 • Phẫu thuật khoan kích tuỷ điều trị thoái hoá khớp
 • Chứng Chỉ CME Hội Nghị Nội Soi lần 6 tại Đà Nẵng, Chứng chỉ tiêm khớp, tiêm gân DH Y Dược TPHCM, Chứng nhận đào tạo phẫu thuật nội soi thay khớp BV Nguyễn Tri Phương

🌟 Chi phí mổ tái tạo dây chằng đầu gối tại BV công có BHYT

⭕ Tôi có thể hưởng đúng tuyến BHYT nếu BS Quỳnh mổ hay không?

✅ Theo thông tư mới nhất khi bạn nhập viện để mổ thì bạn sẽ được hưởng đúng tuyến BHYT. BHYT sẽ chi trả từ 80 đến 100% các thuốc hay điều trị nằm trong danh mục

❗Tổng chi phí cho ca mổ dây chằng tại BV Nam Sài Gòn

✅ Giá mổ Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước +/- sụn chêm 35 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo sau +/ sụn chêm: 40 triệu nếu có BHYT65 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + chéo sau +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT.

Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + bên trong hoặc bên ngoài +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT

✅ Mổ khâu hoặc tạo hình sụn chêm, không tái tạo dây chằng: 30 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

Lịch khám BS CKI Lê Văn Quỳnh tại BV Nam Sài Gòn:

 • Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần từ 7:30 đến 16:30 tại Phòng Khám số 3
 • Ngoài thời gian trên bạn có thể liên hệ trực tiếp BS số 0936231699 BS Lê Văn Quỳnh

Nhận tư vấn dây chằng hoàn toàn MIỄN PHÍ

Bệnh nhân cả nước hoàn toàn có thể gọi trực tiếp cho Bác sĩ để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ 💯 từ Bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

❎ Không đăng ký mổ không sao

⚡️ Một lần tư vấn từ Bác sĩ bằng 10 lần tra Google

➤ Nhắn tin qua khung chát của website hoặc gọi trực tiếp cho Bác sĩ ❤️ Bác sĩ Quỳnh nhận tư vấn MIỄN PHÍ 💯

@drquynh247 Sau mổ tái tạo dây chằng lần 2 (revision) 1 tháng #dutdaychangcheo #bslevanquynh ♬ Mê Rồi Chứ Gì - Lan Thanh
@drquynh247

♬ Let's go - Official Sound Studio
@drquynh247

♬ nhạc nền - HipHop The New !! - MAILISA-DOCTOR MAGIC
5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *