Chat Zalo
Chat ngay

Đứt bán phần dây chằng chéo trước có nên mổ

Bác sĩ cho em hỏi em bị té xe, chấn thương đầu gối, bị đứt bán phần dây chằng chéo trước có nên mổ không ?

Kết quả MRI gối trái:

 1. Đứt bán phần dây chằng chéo trước
 2. Rách sừng trước sụn chêm ngoài
 3. Phù tuỷ xương mâm chày và lồi cầu xương đùi
 4. Dịch khớp gối và bao hoạt dịch trên xương bánh chè lượng ít
Đứt bán phần dây chằng chéo trước có nên mổ
Đứt bán phần dây chằng chéo trước có nên mổ

Vậy để trả lời cho câu hỏi trên mời bạn đọc hãy cùng BS CKI Lê Văn Quỳnh phân tích các tổn thương ở trên đây. Để xem xem Bác sĩ Chuyên về dây chằng chéo sẽ xử lí các vấn đề trên như thế nào đứng dưới góc độ Bác sĩ chuyên khoa nhé!

Rách sừng trước sụn chêm ngoài

Đối với tổn thương rách sừng trước sụn chêm ngoài. Tuỳ thuộc vào vết rách nhỏ hay lớn, có rách tại gốc của sụn chêm tại nơi bám vào mâm chày ( của xương chày) hay không. Mà từ đó Bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị bảo tồn hay phẫu thuật sụn chêm. Nếu phẫu thuật sụn chêm thì phương pháp mổ nội soi đầu gối. Bác sĩ có thể lựa chọn cắt sụn chêm tạo hình hoặc khâu sụn chêm.

Nếu không mổ thì điều trị bảo tồn với chườm lạnh ngay sau chấn thương, bó gối bằng nẹp, uống thuốc giảm đau kháng viêm, tập các bài tập vật lí trị liệu để PHCN đầu gối. Cộng với theo dõi điều trị thường xuyên với Bác sĩ chuyên về dây chằng. Sau thời gian từ 3 – 4 tuần thì có thể hồi phục đầu gối về như bình thường.

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM các bài viết liên quan đến sụn chêm:

Trước khi phân tích: Đứt bán phần dây chằng chéo trước có nên mổ không. Hãy cùng BS CKI Lê Văn Quỳnh phân tích các tổn thương khác dựa trên kết quả MRI ở phía trên.

Phù tuỷ xương mâm chày và lồi cầu đùi

Đầu gối được cấu tạo bởi: phần trên xương chày ( mâm chày) + lồi cầu đùi ( phần dưới xương đùi) + bao khớp + 4 dây chằng chéo trước chéo sau bên trong bên ngoài + sụn chêm.

Khi bị chấn thương đầu gối thì rất hiếm khi chỉ có 1 tổn thương đơn thuần. Mà chấn thương thường gây ra các tổn thương phối hợp của các thành phần kể trên. Có khi là đứt bán phần dây chằng chéo trước hay đứt hoàn toàn kèm với rách sụn chêm. Có khi là đứt dây chằng chéo trước kèm phù dập xương mâm chày hay lồi cầu đùi. Có khi đứt bán phần dây chằng chéo và đứt dây chằng bên trong. Dựa vào các thành phần trên có rất nhiều tổ hợp các tổn thương đầu gối có thể xảy ra.

Bác sĩ chuyên khoa dây chằng sẽ dựa vào các tổn thương chính mà điều trị. Đối với tổn thương ở trên ” phù tuỷ xương mâm chày và lồi cầu đùi”. Đây là các tổn thương lành tính. Cũng giống như tay chân chúng ta ở ngoài da. Khi bị chấn thương thường sẽ bị bầm tím tay chân, sưng đau. Các tổn thương này sẽ từ từ biến mất đi từ vài ngày đến 1 tuần. Tuỷ xương cũng vậy. Chúng cũng có thể bị tổn thương. Và khi tổn thương thì chúng ta không thấy được bằng mắt thường giống như ngoài da. Thay vào đó chúng ta có thể thấy trên hình ảnh MRI đầu gối phù tuỷ xương. Các tổn thương này sẽ từ từ lành lại hoàn toàn mà không cần mổ hay can thiệp gì.

Dịch khớp gối và bao hoạt dịch trên xương bánh chè lượng ít

Khớp gối bình thường luôn có 1 lượng dịch rất ít. Khoảng từ 2 đến 5 ml. Dịch này giúp cho khớp gối được vận động trơn tru và dễ dàng hơn. Khi lượng dịch nhiều hơn mức này thì có thể được BS Chẩn đoán hình ảnh mô tả trên phim MRI là tràn dịch khớp gối.

Bao hoạt dịch ( hay bao khớp) là thành phần giúp cho điều hoà dịch trong khớp gối. Nếu dịch nhiều nó sẽ tăng công suất làm việc và nếu lượng dịch ít thì sẽ tăng tiết để đảm bảo lượng dịch bình thường của khớp gối 2-5ml giúp cho gối làm việc tốt. Khi bị chấn thương thì bao khớp sẽ bị đụng dập kèm với các tổn thương khác như đứt bán phần dây chằng chéo trước và rách sụn chêm. Nên nó sẽ làm hư mất chức năng điều hoà dịch khớp gối. Khiến cho dịch khớp gối bị tăng lên. Điều này hoàn toàn bình thường mà không gây nguy hiểm gì. Cũng không nên mổ hay can thiệp gì đối với các tổn thương này. Vì nó sẽ tự lành lại và trở về bình thường sau từ 3 đến 4 tuần.

❗ Tóm lại đối với kết quả MRI của bạn đọc ở trên: 2 vấn đề chính là đứt dây chằng chéo trước bán phần và rách sụn chêm. Liệu có cần mổ không?

Đứt bán phần dây chằng chéo trước có nên mổ ?

Đối với đứt bán phần dây chằng chéo mà không kèm rách sụn chêm hoặc vết rách sụn chêm nhỏ. Bệnh nhân không bị lỏng gối. Không có triệu chứng đau gối thì không nên mổ. Có thể thực hiện các Bài tập giúp phục hồi đứt bán phần dây chằng chéo trước . Bạn có thể tra trên Google với từ khoá trên và truy cập vào trang của DrQuynh để xem các bước thực hiện và quy trình tập.

Đối với đứt bán phần dây chằng có lỏng gối hay triệu chứng đau nhức đầu gối thì NÊN mổ. Bạn có thể xem thêm tại bài viết sau: Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không

Đứt bán phần kèm với rách sụn chêm, nhất là khi rách sụn chêm với vết rách lớn kiểu rách dạng quai xách hay rách sụn chêm tại gốc thì NÊN mổ.

Trường hợp của bạn ở trên đã thấy đứt bán phần dây chằng chéo trước. Còn chưa thấy được vết rách sừng trước sụn chêm như thế nào. Bạn nên mang phim tới gặp BS trực tiếp để được tư vấn thêm.

ĐỪNG QUÊN XEM:

Đăng ký mổ dây chằng với Bác sĩ Lê Văn Quỳnh

Quá trình công tác và kinh nghiệm làm việc

Mổ dây chằng ở đâu rẻ nhất - Hình ảnh Bác sĩ và ekip đang mổ cho bệnh nhân


BS Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn

 • Kinh nghiệm làm việc 7 năm chuyên về dây chằng chéo đầu gối
 • Hiện đang làm việc tại Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn
 • Bác Sĩ từng làm việc tại: Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Đức, BV An Sinh, BV Tân Hưng, BV ShingMark ( Đồng Nai ), PK Hoàn Mỹ SG

Bác sĩ Lê Văn Quỳnh - Chuyên mổ dây chằng đầu gối

 • Phẫu thuật tái tạo đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài đầu gối, dây chằng bánh chè
 • Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng phương pháp mới nhất all inside 1 bó 2 đường hầm, 2 bó 3 đường hầm, 2 bó 4 đường hầm, kĩ thuật bắt vít tự tiêu dùng gân bánh chè, gân mác dài hay gân Hamstring, gân tứ đầu đùi. Bệnh nhân sau mổ hoàn toàn đá banh lại được
 • Khâu sụn chêm phương pháp all inside, out side in
 • Phẫu thuật khoan kích tuỷ điều trị thoái hoá khớp
 • Chứng Chỉ CME Hội Nghị Nội Soi lần 6 tại Đà Nẵng, Chứng chỉ tiêm khớp, tiêm gân DH Y Dược TPHCM, Chứng nhận đào tạo phẫu thuật nội soi thay khớp BV Nguyễn Tri Phương

🌟 Chi phí mổ tái tạo dây chằng đầu gối tại BV công có BHYT

⭕ Tôi có thể hưởng đúng tuyến BHYT nếu BS Quỳnh mổ hay không?

✅ Theo thông tư mới nhất khi bạn nhập viện để mổ thì bạn sẽ được hưởng đúng tuyến BHYT. BHYT sẽ chi trả từ 80 đến 100% các thuốc hay điều trị nằm trong danh mục

❗Tổng chi phí cho ca mổ dây chằng tại BV Nam Sài Gòn

✅ Giá mổ Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước +/- sụn chêm 35 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo sau +/ sụn chêm: 40 triệu nếu có BHYT65 triệu nếu không có BHYT.

✅ Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + chéo sau +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT.

Mổ tái tạo dây chằng chéo trước + bên trong hoặc bên ngoài +/- sụn chêm: 55 triệu nếu có BHYT90 triệu nếu không có BHYT

✅ Mổ khâu hoặc tạo hình sụn chêm, không tái tạo dây chằng: 30 triệu nếu có BHYT60 triệu nếu không có BHYT.

Lịch khám BS CKI Lê Văn Quỳnh tại BV Nam Sài Gòn:

 • Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần từ 7:30 đến 16:30 tại Phòng Khám số 3
 • Ngoài thời gian trên bạn có thể liên hệ trực tiếp BS số 0936231699 BS Lê Văn Quỳnh

Nhận tư vấn dây chằng hoàn toàn MIỄN PHÍ

Bệnh nhân cả nước hoàn toàn có thể gọi trực tiếp cho Bác sĩ để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ 💯 từ Bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

❎ Không đăng ký mổ không sao

⚡️ Một lần tư vấn từ Bác sĩ bằng 10 lần tra Google

➤ Nhắn tin qua khung chát của website hoặc gọi trực tiếp cho Bác sĩ ❤️ Bác sĩ Quỳnh nhận tư vấn MIỄN PHÍ 💯

@drquynh247 Sau mổ tái tạo dây chằng lần 2 (revision) 1 tháng #dutdaychangcheo #bslevanquynh ♬ Mê Rồi Chứ Gì - Lan Thanh
@drquynh247

♬ Let's go - Official Sound Studio
@drquynh247

♬ nhạc nền - HipHop The New !! - MAILISA-DOCTOR MAGIC
5/5 - (6 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BS tư vấn MIỄN PHÍ