Xét Nghiệm Máu RBC là gì?

Xét Nghiệm Máu RBC là gì?

RBC là chỉ số luôn gặp khi bạn xét nghiệm công thức máu. Vậy Chỉ số RBC là gì? Bài viết này DrQuynh™ sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi bạn thường thắc mắc sau khi được xét nghiệm máu tổng quát.

Chỉ số xét nghiệm máu RBC là gì?

Xét nghiệm máu RBC là một thành phần trong xét nghiệm công thức máu. Sau khi lấy máu tĩnh, động, hay mao mạch để xét nghiệm. Kết quả trả về sẽ giúp Bác sĩ trả lời cho bạn là bạn đang thiếu máu hay gặp phải các vấn đề do tăng hồng cầu máu. Là một trong 3 chỉ số cơ bản và quan trọng nhất trong công thức máu.

Xét Nghiệm Máu RBC là gì?
Xét Nghiệm Máu RBC là gì?

Vai trò RBC trong máu là gì

RBC là xét nghiệm máu đánh giá chỉ số hồng cầu. Hồng cầu là tế bào máu chiếm nhiều nhất trong 3 loại tế bào máu thường gặp. Đó là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tế bào máu hồng cầu có vai trò lưu chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan. Và là đơn vị đóng vai trò vận chuyển CO2 (carbondioxit) từ các mô cơ quan tới phổi để thải ra ngoài. Do đó mà hồng cầu có một vai trò cực kì quan trọng đối với cơ thể. RBC là chỉ số chính đánh giá về số lượng tế bào máu hồng cầu trong xét nghiệm công thức máu.

Ý nghĩa của chỉ số máu RBC

Chỉ số RBC tăng hay giảm hơn so với giá trị bình thường đều là những biểu hiện cho thấy sự bất thường của cơ thể. Nó có thể cho thấy số lượng tế bào máu của cơ thể bạn là bao nhiêu, thiếu máu hay bệnh lý tăng hồng cầu… Vậy trước hết cùng tìm hiểu giá trị khoảng bình thường của RBC trong công thức máu là bao nhiêu.

Chỉ số xét nghiệm RBC bình thường là bao nhiêu?

RBC đánh giá số lượng hồng cầu. Có sự khác biệt số lượng hồng cầu bình thường ở nam và nữ. Và khác biệt giữa người trưởng thành, trẻ em và trẻ sơ sinh. Người lớn trưởng thành giá trị bình thường từ 4.2 tới 5.9 K/uL. Ở nữ trưởng thành là khoảng 3.9 đến 5.03 K/uL. Ở nam trưởng thành là từ 4.32 đến 5.72 K/uL. RBC đối với trẻ sơ sinh là khoảng 3.8 K/uL.

Giá trị bình thường của chỉ số xét nghiệm RBC là khác nhau ở mỗi phòng xét nghiệm. Do mỗi phòng xét nghiệm có 1 loại máy khác nhau. Nên giá trị bình thường của mỗi phòng xét nghiệm là khác nhau. Thường trong kết quả xét nghiệm máu sẽ có phần tham chiếu ( thường là cột cuối cùng). Cho thấy giá trị bình thường của phòng xét nghiệm đó.

>> Hgb trong xét nghiệm máu là gì?
>> Wbc trong xét nghiệm máu là gì?
>> Hct trong xét nghiệm máu là gì
>> Mchc trong xét nghiệm máu là gì?
>> Lym trong xét nghiệm máu là gì?

Kết quả xét nghiệm máu RBC có ý nghĩa là gì

Kết quả chỉ số máu RBC sẽ cho thấy được giá trị của nó là tăng hay giảm. Dựa vào việc RBC tăng hay giảm, cộng thêm các dấu hiệu than phiền của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cuối cùng của mình. Và cũng dựa vào đó để theo dõi tình trạng bệnh sau này.

Thường thì giá trị bình thường ở một phòng xét nghiệm luôn là 1 khoảng. Ví dụ 4.2 tới 5.9 K/uL, thì 4.2 là giá trị dưới và 5.9 là ngưỡng giá trị trên.

Chỉ số xét nghiệm RBC bao nhiêu là tăng

Chỉ số RBC tăng là khi kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân cao hơn giá trị trên. RBC tăng có thể do tăng số lượng thực sự trong bệnh lý đa hồng cầu. Hoặc có thể chỉ là do tăng giả, do cô đặc máu như khi mất nước do tiêu chảy, nôn ói nhiều… Tăng số lượng hồng cầu trong bệnh đa hồng cầu có thể gây rối loạn chức năng tim, phổi, da tay chân hồng hào…Tăng RBC trong tiêu chảy, ói, sốt xuất huyết là dấu hiệu nguy hiểm cần được theo dõi xét nghiệm máu thường xuyên. Người sống ở vùng đồi núi, nơi có áp suất cao hơn với mực nước biển, chỉ số hồng cầu tăng so với bình thường.

Chỉ số xét nghiệm RBC bao nhiêu là giảm

Chỉ số RBC giảm là khi kết quả xét nghiệm công thức máu thấy RBC của bệnh nhân thấp hơn so với giá trị dưới. Có thể do thiếu máu mạn tính hoặc mất máu cấp tính như tình trạng chảy máu ở đường tiêu hoá. Mà trong đó chảy máu đường tiêu hoá trên ( dạ dày, tá tràng, thực quản) là nguyên nhân thường gặp. Nguyên nhân thiếu máu mạn tính có thể là do bị thiếu sắt, thiếu axit folic hoặc vitamin B12. Cần chú ý tới lượng giảm của RBC. Giảm càng nhiều thì bệnh càng nguy hiểm. Cần được đánh giá chính xác và đầy đủ nhất bởi Bác sĩ khám bệnh. Cần bác sĩ khám tại nhà xin xem thêm bài viết này.

Các chỉ số máu quan trọng khác trong xét nghiệm máu

Xét nghiệm công thức máu thì 3 chỉ số quan trọng nhất là RBC, WBC, PLT. Ba chỉ số này đánh giá tổng quát về số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Tuỳ từng bệnh lý mà Bác sĩ sẽ để ý sự thay đổi của mỗi loại tế bào này.

Trong đánh giá hồng cầu máu, ngoài RBC thì chỉ số MCV và MCH là các chỉ số quan trọng để đánh giá hồng cầu. Cần biết kích thước hồng cầu to hay nhỏ thì dùng giá trị là MCV. Còn MCH dùng để đánh giá màu sắc hồng cầu đậm, nhược săc hay bình sắc. RBC giảm + sự giảm của MCV và MCH hay MCHC có thể nghĩ tới bệnh hồng cầu nhỏ. Trong bệnh thiếu máu thiếu sắt, người bệnh Thalessemia. RBC giảm + MCV và MCH tăng là bệnh hồng cầu to. Nguyên nhân do bệnh gan, nghiện rượu bia, thiếu vitamin B12, thiếu axit folic..Các chỉ số quan trọng khác như hemoglobin (HGB), hematocrit (HCT)… Dùng để đánh giá trong các bệnh lý như mất máu do chảy máu đường tiêu hoá, sốt xuất huyết… vân vân.

Khi nào cần làm xét nghiệm RBC?

Cần đi khám khi có một trong các triệu chứng bất thường sau. Có thể liên quan đến xét nghiệm RBC là: chóng mặt, da tay chân đỏ bất thường hay nhợt bất thường… Hoặc đang có thói quen không tốt như sử dụng rượu bia nhiều, bệnh lý tim mạch, hay các bệnh cấp tính như ói, tiêu chảy,…

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu là loại xét nghiệm thường qui. Có thể thực hiện thường xuyên 3-6 tháng một lần, để đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe, hay phát hiện sớm bệnh lý.

Khi có kết quả RBC bất thường. Tuỳ vào các giá trị khác kèm theo như MCV, MCH, HCT, HGB… Các xét nghiệm chuyên sâu khác hoặc các cận làm sàng khác sẽ được thực hiện tiếp để đánh giá tình trạng bệnh.

Xét nghiệm RBC ở đâu?

Bệnh nhân nên lựa chọn dịch vụ uy tín và chất lượng khi làm bất kì loại xét nghiệm nào chứ không riêng là xét nghiệm RBC. Đáp ứng nhu cầu đó, DrQuynh™ đang triển khai dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà.

Bước 1: Đăng ký lấy máu qua số hotline: 0786893406

Bước 2: Báo giá dịch vụ

Bước 3: Lấy mẫu máu tại nhà

Quý khách hàng cần thông báo địa chỉ, số điện thoại người cần lấy mẫu, thời gian chính xác.

>>> Thanh toán ngay sau khi lấy mẫu máu

Bước 4: Trả kết quả tận nhà

KH sẽ nhận được kết quả ngay tại nhà mà không mất công di chuyển

Bước 5: Tư vấn sau khi nhận kết quả

Bác sĩ tư vấn kết quả cho bạn ( theo yêu cầu)

Lấy máu xét nghiệm RBC tại nhà
Lấy máu xét nghiệm RBC tại nhà

Trên đây DrQuynh đã giải đáp thắc mắc Chỉ số xét nghiệm máu RBC là gì? Ngoài ra, nếu còn có câu hỏi nào khác. Hãy comment và đóng góp ý kiến của bạn. Chúng tôi luôn vui lòng tiếp nhận và sửa đổi để cập nhật những thông tin mới nhất cho bạn.

5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *