Khớp vai kêu lục cục hay lạo xạo là bệnh gì? TOP4 bệnh thường gặp

Khớp vai kêu lục cục do sỏi

Khớp vai kêu lục cục là tình trạng khiến mọi người lo lắng. Thường gặp phải khi vận động hay chơi thể thao, thậm chí ngay cả lúc bình thường. Bệnh nhân thường tự hỏi liệu có bệnh lý gì nguy hiểm? Cùng DrQuynh™ tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Khớp vai kêu lục cục là bị làm sao?

Ở người bình thường, các khớp được vận hành một cách êm dịu, do có nhiều cấu trúc hỗ trợ khớp. Bao gồm sự tiếp khớp giữa các xương, bao khớp vững chắc, dịch nhầy trong khớp, bề mặt khớp trơn láng….Khi đó khớp hoạt động sẽ không tạo ra âm thanh.

Khi lớn tuổi cơ thể lão hoá dần khiến bề mặt sụn khớp bị thoái hoá. Dịch khớp tiết ra ít dần làm khô khớp. Do vậy khi hai đầu xương trong khớp va chạm vào nhau sẽ kêu lục cục. Mà ở khớp vai chính là do đầu xương cánh tay và xương bả vai va chạm vô nhau. Tiếng lục cục hay lạo xạo xương sẽ phát ra. Nhưng thường ít khi người ngoài nhận thấy được mà chỉ bệnh nhân cảm nhận được.

Khớp vai kêu lạo xạo thường do thoái hoá khớp hay sỏi trong khớp vai, còn lục cục đôi khi có thể do tổn thương dây chằng hay gân cơ.

Khớp vai kêu lạo xạo hay lục cục có thể do tổn thương cấu trúc nào

Các bệnh lý sau là những bệnh lý thường gặp gây tiếng bất thường trong khớp vai. Có thể kèm đau hoặc không đau khớp vai:

Viêm vùng khớp vai

Dễ gặp ở người lớn tuổi, lao động nặng thường xuyên, hay ở người chơi thể thao dễ làm khớp vai bị viêm tạo ra tiếng kêu lục cục. Thể bệnh này thường gây đau vai, hạn chế cử động vai. Khi cử động thường khó khăn. Người nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, gout, viêm khớp dạng thấp,…tăng nguy cơ bị viêm khớp vai.

Thoái hóa khớp vai

Thoái hoá khớp có thể xảy ra ở cả người cao tuổi và người trẻ, đặc biệt những người trẻ sau chấn thương vai. Thể bệnh này thường tạo ra tiếng động bất thường lục cục hay lạo xạo trong khớp vai nhưng bệnh nhân thường không đau. Do lớp sụn khớp bị bào mòn dần, lượng dịch khớp tiết ra ít làm cho 2 đầu xương va chạm vào nhau khi vận động.

Vôi hóa trong khớp hay sỏi khớp

Vôi hóa trong khớp/ sỏi khớp có thể do sự lắng đọng canxi trong khớp, hoặc bệnh lý như Gout, viêm khớp dạng thấp. Hay đôi khi là do một mảnh sụn hay xương bị nứt bung ra trong khớp.

Khớp vai kêu lục cục do sỏi
Khớp vai kêu lục cục do sỏi

Đây là tình huống gây tiếng lục cục hay lạo xạo trong khớp vai khi vận động, có thể gây đau hoặc không. Nếu mảnh rời trong khớp là sụn thì thường kêu lục cục. Nhưng nếu mảnh xương trong khớp vai có thể tạo ra tiếng lạo xạo. Nặng hơn có nguy cơ dẫn đến kẹt khớp và đau khớp làm cho khớp vai không cử động được. Tình huống này thường xảy ra sau nắn trật khớp vai thất bại, hay còn gọi là trật khớp vai khoá ( trật khớp kẹt)

Nếu là sỏi trong khớp vai, giai đoạn còn ít có thể tạo ra tiếng lạo xạo hay lục cục và không đau. Nhưng khi lượng sỏi đã nhiều có thể gây kẹt khớp, hạn chế vận động khớp và gây đau.

Tổn thương sụn viền

Tổn thương sụn viền khớp vai khiến khớp vai có thể bị trật hoàn toàn hay bán trật, mảnh sụn không còn dính vào viền ổ chảo. Tiếng lục cục có thể do đầu xương cánh tay bị trật ra trật vào khớp ổ chảo. Hoặc có thể do kẹt mảnh sụn nằm giữa 2 mặt khớp.

Rách sụn viền thường cần chỉ định chụp MRI để xác định tổn thương. Nếu không điều trị để lâu có thể dẫn đến thoái hoá khớp. Đó là lí do vì sao có một số bệnh nhân giai đoạn đầu là tiếng lục cục, nhưng giai đoạn sau tiếng lục cục dần trở thành tiếng lạo xạo trong vai.

Điều trị tiếng lục cục hay lạo xạo trong vai thế nào?

Mục tiêu điều trị chính là điều trị nguyên nhân gây ra tiếng bất thường trong vai. Vì vậy mà tuỳ thuộc vào nguyên nhân là gì mà có hướng xử trí khác nhau:

  • Bệnh nhân khô khớp, thoái hoá khớp có thể được chỉ định thuốc uống hoặc chích bơm chất nhầy vào khớp
  • Bệnh nhân thoái hoá khớp tuỳ vào mức độ mà được điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật thay khớp
  • Bệnh nhân thoái hoá khớp sau chấn thương có thể được phẫu thuật nội soi khoan kích tuỷ để xương phục hồi bề mặt sụn
  • Người bị rách sụn viền kèm tổn thương chóp xoay, phẫu thuật nội soi hiện là phương pháp ưu tiên: với chi phí rẻ và ít xâm lấn hơn mổ mở
  • ….
Tiếng lạo xạo trong khớp vai do sỏi khi mổ nội soi
Tiếng lạo xạo trong khớp vai do sỏi khi mổ nội soi

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Lê Văn Quỳnh. Để chat với Bác sĩ trực tuyến 24/7 qua zalo: 0786893406 DrQuynh. Hoàn toàn miễn phí.

Đăng kí khám và phẫu thuật với Bác sĩ Quỳnh cùng đội ngũ Bác sĩ chuyên gia Cơ xương khớp tại Bệnh viện Nam Sài Gòn, Bệnh Viện Hồng Đức, bệnh viện Trưng Vương. Đặt lịch qua số Hotline

 

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *