Dây chằng chéo trước thường bị đứt trong các tình huống chấn thương có tác động mạnh và một số trường hợp không có triệu chứng nghiêm trọng. Vậy đứt dây chằng chéo trước có chạy được không? Đừng bỏ lỡ chủ đề đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không NÊN bỏ qua.

Đứt dây chằng chéo trước có chạy được không

Dây chằng chéo trước là dây chằng ở đầu gối có tác dụng ngăn không cho mâm chày bị trượt ra ngoài trước khi chúng ta chạy, nhảy, leo cầu thang. Khi bị đứt dây chằng này, triệu chứng đầu tiên thường gặp là người bệnh mất ổn định hoặc “khuỵu” gối khi chạy, nhảy hoặc nhảy lên đau chân, leo cầu thang.

đứt dây chằng chéo trước có chạy được không
Đứt dây chằng chéo trước có chạy được không

Trong nhiều trường hợp, người bị đứt ACL vẫn có thể đi lại bình thường mà không có triệu chứng xẹp đầu gối, hoặc chỉ khi đi với tốc độ khá nhanh và quay đầu đột ngột. Điều này khiến cho người bệnh có tâm lý chủ quan không cho rằng đứt dây chằng và điều trị chậm trễ.

Vì vậy, đứt dây chằng chéo trước có chạy được không? Câu trả lời tùy thuộc vào mức độ tổn thương của dây chằng. Có ba cấp độ đứt ACL:

 • Rách tối thiểu các thớ sợi dây chằng.
 • Rách nhiều thớ sợi.
 • Đứt hoàn toàn dây chằng.

Trường hợp chấn thương ACL độ 1 và độ 2, bệnh nhân vẫn có thể hồi phục và vẫn có thể đi lại, chạy nhảy. Còn đối với tình trạng cấp độ 3, nếu các yếu tố ổn định khác tốt thì người bệnh vẫn đi lại, chạy bộ bình thường, tuy nhiên sẽ có biểu hiện không vững, đột ngột đổi hướng hoặc “khuỵu” gối khi lên xuống cầu thang .. .Phụ thuộc vào sự ổn định khớp gối của bệnh nhân.

Đứt dây chằng chéo trước chạy có nguy hiểm hay không?

Đứt dây chằng chéo trước có chạy được không đã được giải đáp. Vậy khi làm điều này có gây ra nguy hiểm không? Chúng ta đều biết rằng chức năng của dây chằng chéo trước chủ yếu là tạo sự ổn định và cân bằng cho các chuyển động xoắn và xoay. Nếu ACL bị thương, khả năng xoay hoặc thay đổi hướng chuyển động có thể khó khăn.

Khi các dây chằng bị tổn thương, đi bộ, chạy bộ, hoặc cúi hoặc gập đầu gối sẽ làm tăng nguy cơ bị các chấn thương khác, chẳng hạn như tổn thương sụn đầu gối. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối và các tổn thương xương khớp khác.

Nghỉ bao lâu sau khi đứt dây chằng chéo trước?

Thời gian nghỉ ngơi sau khi bị rách ACL tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Nếu dây chằng chỉ bị rách một phần hoặc đau nhẹ, bệnh nhân có thể cần nghỉ ngơi từ 4 đến 8 tuần để hồi phục và trở lại bình thường.

Tuy nhiên, người bệnh nên nghỉ ngơi từ 7-9 tháng để hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng hoạt động thể chất trở lại. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể cần nghỉ ngơi khoảng một năm để tránh tái phát chấn thương. Khi nghỉ ngơi, người bệnh có thể phải dùng nạng, đệm gối, hoặc các dụng cụ hỗ trợ khác để di chuyển theo chỉ định của bác sĩ.

Để được điều trị đứt dây chằng chéo trước hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể đến với DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp. Đội ngũ chuyên khoa tại đây có nhiều năm kinh nghiệm, năng lực cao, thiết bị điều trị hiện đại bậc nhất. Đồng thời, có hỗ trợ sử dụng bảo hiểm nữa nhé. Do đó, chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm khá thấp và phù hợp với hầu hết bệnh nhân.

Các cân nhắc khi đứt dây chằng chéo

Khi dây chằng chéo trước bị chấn thương, triệu chứng thường gặp là máu tích tụ quá nhiều gây sưng tấy, khó chịu và đau nhức đầu gối. Nếu xuất hiện những dấu hiệu này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Tùy từng trường hợp sẽ có những cân nhắc khác nhau:

Các biện pháp kiểm soát các triệu chứng tại nhà

Các nguyên tắc quản lý triệu chứng bao gồm giảm lưu lượng máu đến đầu gối và giảm sưng trong 48-72 giờ sau chấn thương. Trong vài ngày đầu, bệnh nhân cần kiểm soát sưng và giảm đau bằng cách:

 • Hạn chế mọi cử động đột ngột hoặc vặn người càng nhiều càng tốt. Một hoặc hai ngày sau khi bị rách dây chằng, bệnh nhân nên nghỉ ngơi ở nhà và kê cao đầu gối càng nhiều càng tốt. Nghỉ ngơi có thể giúp giảm nhu cầu trao đổi chất của mô bị thương, tránh gây căng thẳng cho vùng bị thương và không làm gián đoạn quá trình chữa lành vết rách do ACL.
 • Chườm lạnh là cách tốt nhất để giảm sưng và giảm đau đầu gối. Trong 48-72 giờ đầu, bệnh nhân nên chườm một túi nước đá vào đầu gối trong 20 phút sau mỗi 1-2 giờ. Chườm lạnh giúp giảm nhiệt độ của mô ở vùng bị thương, giảm nhu cầu trao đổi chất và hạn chế chảy máu.
 • Sử dụng nẹp đầu gối hoặc nẹp gối, giúp hạn chế sự rò rỉ chất lỏng từ các mao mạch bị tổn thương vào mô và giúp kiểm soát tình trạng viêm. Điều này cũng giúp giảm sưng đầu gối.
 • Giữ đầu gối của bạn càng cao càng tốt khi ngồi hoặc nằm có thể làm giảm áp lực lên các mạch máu cục bộ và giúp giảm chảy máu từ vùng bị thương. Điều này cũng giúp thoát chất lỏng dư thừa và tránh viêm đầu gối.
Nghỉ bao lâu sau khi đứt dây chằng chéo trước?
Nghỉ bao lâu sau khi đứt dây chằng chéo trước?

Thói quen cần hạn chế

Sau khi bị rách ACL, bệnh nhân nên nghỉ ngơi và bất động trong 18-72 giờ đầu. Ngoài những biện pháp trên, người bệnh cần tránh những yếu tố khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn như:

 • Tránh chườm nóng, phòng xông hơi khô và bồn tắm nước nóng.
 • Không uống rượu sau khi bị thương, vì các hoạt chất trong rượu có thể gây viêm và sưng các mạch máu bị tổn thương.
 • Tránh các hoạt động gây căng thẳng quá mức cho đầu gối, chẳng hạn như thể thao, chạy, nhảy, v.v.
 • Ít nhất trong 48-72 giờ đầu, bệnh nhân không được xoa bóp để tránh tăng lượng máu và sưng tấy.

Tổng kết

Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin cơ bản về đứt dây chằng chéo trước có chạy được không, cũng như thông tin về thời gian nghỉ ngơi và các biện pháp phòng ngừa. Hãy tiếp tục chú ý theo dõi chuyên mục sức khỏe của DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *