Ung thư cổ tử cung là loại ung thư top 4 phổ biến ở phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng theo thời gian, nó đã trở thành một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa được. Khi nào và thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung như thế nào? 

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung tìm kiếm các tế bào bất thường trong cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư.

Cổ tử cung là bộ phận nối với tử cung, ống cổ tử cung thông với khoang tử cung. Cổ tử cung nằm ở cuối trong cùng của âm đạo.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?
Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm phết tế bào và xét nghiệm HPV (ở một số phụ nữ). 

Tại sao tầm soát ung thư cổ tử cung lại quan trọng như vậy?

Những thay đổi có nguy cơ cao trong tế bào cổ tử cung thường mất 3-7 năm để trở thành ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể tìm ra những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. 

Những phụ nữ có những thay đổi nguy cơ thấp có thể được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu các tế bào của họ có khả năng trở lại bình thường hay không. Những phụ nữ có những thay đổi có nguy cơ cao có thể được điều trị để loại bỏ tế bào.

Làm thế nào để thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung?

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear, tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ) và đối với một số phụ nữ, xét nghiệm HPV. Cả hai phương pháp đều sử dụng các tế bào lấy từ cổ tử cung. 

Bạn nằm trên một chiếc ghế đặc biệt và một thiết bị gọi là mỏ vịt được sử dụng để mở âm đạo. Mỏ vịt cho phép bác sĩ nhìn rõ cổ tử cung và phần trên của âm đạo.

Bác sĩ sẽ sử dụng bàn chải chuyên dụng hoặc thiết bị khác để lấy mẫu để xét nghiệm. Mẫu tế bào cổ tử cung này sẽ được giữ trong ống nghiệm với dung dịch đặc biệt và gửi đến phòng thí nghiệm.

Đối với xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap), mẫu được kiểm tra xem có bất kỳ tế bào bất thường nào không.

Đối với xét nghiệm HPV, mẫu sẽ được kiểm tra sự hiện diện của 13-14 chủng HPV nguy cơ cao.

Bao lâu nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung và nên thực hiện những xét nghiệm nào?

Khi nào và loại xét nghiệm nào được thực hiện tùy thuộc vào tuổi và tiền sử bệnh của bạn.

  • Phụ nữ từ 21-29 tuổi nên làm xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear) 3 năm một lần. Thử nghiệm HPV không được khuyến khích.
  • Phụ nữ từ 30-65 tuổi nên làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 5 năm một lần (ưu tiên). Hoặc bạn có thể làm xét nghiệm Pap 3 năm một lần.

Nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường?

Nhiều phụ nữ có kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường. Nhưng như vậy không có nghĩa là ung thư. Thay đổi tế bào cổ tử cung thường trở lại bình thường. Những thay đổi có nguy cơ cao thường mất vài năm để trở thành ung thư nếu chúng không trở lại bình thường.

Nếu kết quả xét nghiệm sàng lọc là bất thường, thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định xem liệu có sự thay đổi nguy cơ cao hoặc ung thư thực sự hay không. Đôi khi chỉ cần lặp lại bài kiểm tra là đủ. Trong các trường hợp khác, soi cổ tử cung và soi cổ tử cung có thể được khuyến nghị để hiểu mức độ nghiêm trọng của những thay đổi này.

Nếu kết quả xét nghiệm tiếp theo cho thấy những thay đổi có nguy cơ cao, bạn có thể cần điều trị để loại bỏ các tế bào bất thường. Cần thực hiện xét nghiệm theo dõi sau khi điều trị, và tầm soát ung thư cổ tử cung nên được thực hiện thường xuyên sau khi tái khám.

Quy trình tầm soát ung thư tại DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp

DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp quy tụ đội ngũ giáo viên, bác sĩ chuyên gia đầu ngành, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang bị hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu thế giới, đồng thời được nhập khẩu từ Châu Âu để triển khai tầm soát ung thư cổ tử cung đầy đủ và dịch vụ sàng lọc.

Đến với DrQuynh, khách hàng sẽ được trải nghiệm quy trình thăm khám, tầm soát chuyên nghiệp, tập trung và nhanh chóng, bao gồm:

Bước 1: Khám phụ khoa với bác sĩ Sản phụ khoa hàng đầu

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trước khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm thích hợp.

Nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường?
Nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bất thường?

Bước 2: Làm kiểm tra

Dựa trên lịch hẹn của bác sĩ và hướng dẫn của kỹ thuật viên, khách hàng sẽ tuần tự thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm có thể là Pap smear, Thinprep hoặc kết hợp giữa Pap smear và HPV, Thinprep và HPV… để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Bước 3: Trả kết quả

DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp thấu hiểu mong muốn và tâm lý của khách hàng, trang bị hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, dày dặn kinh nghiệm thực tế, tận tâm cho kết quả chính xác, nhanh chóng trong vòng 7-10 ngày sau khi xét nghiệm mà khách hàng không phải Đợi quá lâu.

Tổng kết

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, kiểm soát và điều trị kịp thời. Mỗi phụ nữ hãy chủ động tầm soát bệnh ngay từ hôm nay để bảo vệ chính mình và gia đình!

Bài viết này hữu ích?

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *