Theo thống kê, mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư tại nước ta. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do ung thư ở người trẻ dưới 30 tuổi đang có xu hướng gia tăng. Theo số liệu do Tổ chức Ung thư Toàn cầu (GLOBOCAN) công bố và ước tính từ Cục Đăng ký Ung thư Việt Nam, hàng năm tại Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 ca tử vong do ung thư. Do đó, xét nghiệm tầm soát ung thư vô cùng quan trọng.

Khái niệm xét nghiệm tầm soát ung thư

Xét nghiệm tầm soát ung thư nhằm mục đích tìm ung thư trước khi nó gây ra các triệu chứng. Việc tầm soát ung thư có thể được thực hiện thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm giúp phát hiện sớm các tế bào bất thường và ác tính trong cơ thể.

Khái niệm xét nghiệm tầm soát ung thư
Khái niệm xét nghiệm tầm soát ung thư

Tại sao nên tầm soát ung thư sớm?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng thực tế cho thấy có thể phòng ngừa ung thư bằng cách giảm mạnh các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được (như hút thuốc, béo phì, suy dinh dưỡng, lười vận động), đồng thời cùng nhau thực hiện tầm soát ung thư để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, số ca mắc mới và tử vong ngày càng tăng qua từng năm, vì vậy việc tầm soát ung thư cần được chú trọng. Sự phát triển của các công nghệ phát hiện và chẩn đoán hình ảnh hiện đại đã nâng cao khả năng phát hiện các loại ung thư thông qua tầm soát ung thư.

Nói chung, tầm soát ung thư nên được thực hiện ít nhất hàng năm.

Tầm soát ung thư được thực hiện như thế nào?

Mỗi bệnh ung thư có một phương pháp tầm soát riêng. Việc tầm soát ung thư được thực hiện trên những người bình thường không có bất kỳ triệu chứng nào và sử dụng các phương pháp chẩn đoán xâm lấn tối thiểu. Với kết quả tầm soát, các bác sĩ có thể phát hiện ra các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. 

Tầm soát ung thư bằng các phương pháp nào?

Có nhiều loại xét nghiệm tầm soát ung thư, và có những xét nghiệm tầm soát nhất định cho từng loại ung thư.

– Khám lâm sàng và tiền sử bệnh (tuổi, giới, yếu tố nguy cơ, yếu tố gia đình …)

– Xét nghiệm (máu, nước tiểu, mẫu mô, phân …)

– Các xét nghiệm và thủ thuật hình ảnh (X-quang, chụp cắt lớp vi tính, nội soi…)

– Thử nghiệm DNA.

Tầm soát ung thư chỉ được thực hiện một lần?

Ung thư là căn bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nên không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ không phát triển thành ung thư trong một vài năm tới. Tùy thuộc vào loại ung thư, nên khám sàng lọc 2, 3, 5 hoặc 10 năm một lần.

Khi nào nên xét nghiệm tầm soát ung thư?

Đối với hầu hết các bệnh ung thư, nên khám sàng lọc trước 75 tuổi. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ ngừng tầm soát nếu họ nhận thấy việc tầm soát ung thư không còn mang lại lợi ích cho đối tượng được tầm soát.

Quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư tại DrQuynh

Quá trình xét nghiệm tầm soát ung thư thường tuân theo các bước sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước cần thiết trong quy trình tầm soát ung thư. Bác sĩ sẽ hỏi bạn và gia đình về các yếu tố nguy cơ và tiền sử bệnh của bạn, đánh giá sức khỏe chung của bạn và hỏi về bất kỳ triệu chứng thể chất bất thường nào (ví dụ, bạn bị đau ở đâu). ?. Những thông tin này là cơ sở để bác sĩ đưa ra phương pháp tầm soát phù hợp.

Bước 2: Làm một số xét nghiệm lâm sàng cơ bản

Sau khi khám sức khỏe, bạn sẽ được bố trí làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản như xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào học, xét nghiệm phân, v.v.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài các kiểm tra trên, bác sĩ còn có thể thăm dò hình ảnh thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như nội soi, siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ.

Dịch vụ tầm soát ung thư tại Phòng Khám Dr Quỳnh

DrQuynh đã đầu tư trang thiết bị tiên tiến hỗ trợ tầm soát, phát hiện sớm các bệnh đa ung thư.

  • Máy quét cắt lớp vi tính (CT) điều khiển SOMATOM có khả năng chụp 768 lát cắt trong một vòng quay và quét toàn bộ cơ thể trong 3 đến 4 giây, giảm liều chùm tia tối đa …
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) với công nghệ “Full Biomatrix” (Đức) với giá trị chẩn đoán tuyệt vời, ít nhiễu hơn 97% và thời gian chụp ngắn hơn 50% so với năm ngoái. thủ tục tiêu chuẩn.
  • Hệ thống X-quang kỹ thuật số gắn trên trần nhà quét toàn bộ cơ thể chỉ trong 4 giây, hiệu quả gấp 3 lần so với máy X-quang thông thường.
  • Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số hay còn gọi là chụp nhũ ảnh 3D. Công nghệ này có thể tăng tỷ lệ phát hiện ung thư lên đến 40% ở liều bức xạ rất thấp và giảm tỷ lệ dương tính giả lên đến 40%.
  • Hệ thống siêu âm đàn hồi 3D thời gian thực tiên tiến nhất thế giới của Châu Âu – SuperSonic Imagine Mach 30.
  • Hệ thống nội soi Fuji 7000 có khả năng phóng đại lên đến 140X giúp hình dung rõ ràng mọi tổn thương đường tiêu hóa dù rất nhỏ và khó nhìn thấy bằng mắt thường hay các thiết bị cũ hơn.
  • Hóa sinh nâng cao – Hệ thống phát hiện miễn dịch, huyết học, vi sinh và sinh học phân tử như Hệ thống Roche Cobas, Cobas 6500, Hệ thống phát hiện nước tiểu Roche Cobas u701, u601, u411; Máy đo khí máu Roche Cobas b211…
Dịch vụ tầm soát ung thư tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh
Dịch vụ tầm soát ung thư tại Phòng Khám DrQuynh

Tổng kết

DrQuynh là một trong những phòng khám có đội ngũ bác sĩ đầu ngành, trang thiết bị, công nghệ hiện đại đảm bảo chất lượng chuyên môn, nổi tiếng với dịch vụ khám, tư vấn và dịch vụ y tế toàn diện,… Bệnh viện cung cấp các gói xét nghiệm tầm soát ung thư cho khách hàng.

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *