Hiện nay, ngoài mẫu máu còn có 3 xét nghiệm tầm soát ung thư gan cụ thể là AFP, AFP-L3 và DCP để chẩn đoán ung thư gan. Các phương pháp này giúp chẩn đoán nhanh chóng, phát hiện các dấu hiệu và giai đoạn đầu của khối u mới, và điều trị kịp thời.

Tổng quan về ung thư gan

Ung thư gan bao gồm ung thư gan nguyên phát (ung thư do tế bào gan hoặc ống dẫn mật gây ra) và ung thư gan thứ phát (do ung thư đã di căn đến gan từ các cơ quan khác). 

Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến thứ 3 sau ung thư phổi và dạ dày. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm Việt Nam có hơn 10.000 ca mắc mới ung thư gan, trở thành quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới.

xét nghiệm tầm soát ung thư gan
xét nghiệm tầm soát ung thư gan

Các yếu tố nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát: viêm gan B, nhiễm vi rút viêm gan C; xơ gan, tiếp xúc với chất độc (các hạt nấm mốc và chất độc, chẳng hạn như dioxin, carbon tetrachloride, nitrosamine, v.v.) gây ra độc tố nấm hoại tử tế bào gan).

Tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư gan trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán là khoảng 9%. Khoảng 19% bệnh nhân có khả năng sống trên 5 năm nếu được phát hiện và điều trị sớm. 

Tiên lượng sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2 giảm xuống còn khoảng 6,5%. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối chỉ khoảng 3,5%.

3 phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư gan

Dưới đây 3 phương pháp để xét nghiệm tầm soát ung thư gan:

Chỉ số AFP

Alpha-fetoprotein (AFP) là một loại protein được tiết ra bởi các tế bào gan chưa trưởng thành của thai nhi. AFP có thể tăng ở 70% bệnh nhân ung thư gan, nhưng cũng có thể là bình thường.

Nếu AFP cao, đó là một nghi ngờ lớn của bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, AFP có thể tăng cao ở bệnh nhân xơ gan và viêm gan mãn tính. Hầu hết những người được phát hiện có AFP trong máu cao đều ở giai đoạn sau của bệnh.

AFP-L3

Là một chất đồng đẳng AFP (Isoform). Ba dạng AFP khác nhau bởi mức độ fucosyl hóa (fucosyl hóa) của chuỗi đường gắn với N-acetylglucosamine. Các dạng này có thể liên kết lectin đậu lăng (LCA) với các ái lực khác nhau.

AFP-L1 là dạng LCA không liên hợp và là dạng chủ yếu ở bệnh nhân mắc các bệnh gan lành tính như viêm gan B mãn tính hoặc xơ gan. AFP-L2 liên kết với LCA với ái lực vừa phải và là dạng u chủ yếu có nguồn gốc từ túi noãn hoàng. 

AFP-L3 được sản xuất bởi các tế bào gan ác tính có ái lực cao với agglutinin ống kính bếp (LCA) và là dạng chủ yếu ở bệnh nhân HCC. AFP-L3 được ghi nhận là tỷ lệ phần trăm của AFP-L3 trên tổng mức AFP. 

Giá trị ngưỡng 10% đối với AFP-L3 đã được thiết lập và xét nghiệm có độ nhạy là 56% và độ đặc hiệu là 90% để phát hiện HCC. Những người có giá trị AFP-L3 trên 10% có nguy cơ phát triển HCC tăng gấp 7 lần trong vòng 21 tháng.

DCP hoặc PIVKA II

Sự thiếu hụt prothrombin, một yếu tố đông máu do gan sản xuất, tạo ra một dạng vitamin K bất thường. DCP có thể được tạo ra bởi các khối u gan và mức độ của nó thường tăng cao trong ung thư biểu mô tế bào gan. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự gia tăng DCP thường phản ánh tình trạng bệnh, kích thước khối u và sự xâm lấn tĩnh mạch cửa. Ngoài ra, mức DCP giảm nhanh chóng sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc điều trị các bệnh ung thư gan khác. Sự phục hồi của DCP sau khi điều trị thể hiện sự tái phát của bệnh hoặc sự thất bại trong điều trị.

Ngoài ra, để chẩn đoán chính xác bệnh ung thư gan, có thể làm các xét nghiệm chức năng gan để đánh giá nguyên nhân và một số xét nghiệm khác.

Địa chỉ tầm soát ung thư gan uy tín ở đâu?

Địa chỉ tầm soát ung thư gan uy tín ở đâu?
Địa chỉ tầm soát ung thư gan uy tín ở đâu?

Hiện nay, DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp là một trong những cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu với trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất khu vực. 

Đây sẽ là những điều kiện tốt giúp cho việc khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư gan nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian. Do đó, việc xét nghiệm tầm soát ung thư gan có thể giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Sau đó, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Khi đăng ký Gói khám tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan, bạn sẽ nhận:

  • Hẹn khám với bác sĩ chuyên khoa ung thư và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ung thư.
  • Phân tích tế bào máu ngoại vi.
  • Chức năng gan được đánh giá bằng các xét nghiệm đo hoạt động ALT (GPT), đo hoạt động AST (GOT), đo hoạt động GGT (gamma glutamyltransferase), đo tổng bilirubin, v.v.
  • Tầm soát nhiễm vi rút viêm gan B và C bằng xét nghiệm HBsAg nhanh và xét nghiệm miễn dịch tự động HCV Ab.
  • Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm định lượng AFP (Alpha Fetoproteine).
  • Tầm soát khối u gan (thường) bằng siêu âm ổ bụng.

Tổng kết

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đọc có thể thấy được tầm quan trọng của việc phát hiện ung thư gan và lựa chọn phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư gan phù hợp. Việc chăm sóc sức khỏe của bạn cần được quan tâm và thăm khám bác sĩ thường xuyên để nắm bắt và điều trị tình trạng bệnh trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. DrQuynh luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng.

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *