Nhiều người phải từ bỏ đam mê thể thao khi đứt ACL. Trên thực tế, đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không còn phụ thuộc vào việc người bệnh có được điều trị đúng cách hay không. Ngoài ra, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn vật lý trị liệu là một yếu tố quan trọng để xác định thời gian chữa bệnh. Cùng xem chủ đề đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không TOP10 câu hỏi không NÊN bỏ qua này nhé!

Cấu trúc dây chằng đầu gối

Vùng đầu gối là một hệ thống cấu trúc phức tạp và tương đối lớn. Các xương đầu gối được kết nối với nhau bằng 2 bộ dây chằng giúp hệ xương đầu gối luôn chắc khỏe, không bị tách rời khi đi lại và chạy:

đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không
Đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không
 • Hệ thống dây chằng bên: Nằm ở phía ngoài của khớp gối, nó bao gồm dây chằng giữa (xương chày bên) và dây chằng bên (xương mác bên) và có nhiệm vụ giữ cho khớp gối ổn định khi xoay hoặc vặn. 
 • Hệ thống dây chằng chéo: Khớp bao gồm dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. 2 dây chằng này bắt chéo vào nhau tạo thành hình chữ X, giúp thắt chặt các khớp ở vùng đầu gối và tránh cho chúng bị trượt ra trước hoặc ra sau quá nhiều.

Đứt dây chằng chéo đầu gối như thế nào?

Trước khi xem đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không, cùng điểm qua các vị trí dây chằng chèo:

Đứt dây chằng chéo sau

Tổn thương dây chằng chéo sau mặc dù ít gặp hơn nhưng trong một số trường hợp có thể xảy ra. Phần lớn là do tác động lực trực tiếp từ trước ra sau của đầu gối, đẩy chân ra sau, khiến dây chằng bị giãn quá mức và bị đứt (thường gặp trong tai nạn xe hơi, xe cộ). đầu gối từ phía trước).

Đứt dây chằng chéo trước

Đứt dây chằng chéo trước là loại chấn thương đầu gối thường gặp nhất. Các tình trạng gây đứt dây chằng chéo trước có thể do:

 • Chấn thương trực tiếp: Một cú đánh trực diện vào phía trước đầu gối trong trường hợp tai nạn và khi chắn bóng 
 • Chấn thương gián tiếp: Thường gặp khi tập thể dục, thể thao gắng sức và khi di chuyển quá nhanh. Ví dụ: đang chạy và dừng lại đột ngột, quay người quá nhanh mà không di chuyển chân, nhảy cao quá mức không an toàn…

Đứt dây chằng chéo trước dẫn đến mất cân bằng xoay trước và sau của đầu gối. Điều này mang đến nhiều bất tiện cho người bệnh:

 • Yếu khi đi bộ, chạy hoặc nhảy 
 • Khó chịu khi chạy nhanh 
 • Khi chuyển hướng đột ngột 
 • Khó xuống dốc hoặc cầu thang 
 • Đau khi tiếp đất do chấn thương bàn chân, đặc biệt là trong môn thể thao như nhảy lò cò. 
 • Dễ ngã khi cố gắng tập thể dục

Bệnh nhân dường như bị mất một số chức năng ở chân và thậm chí phải tạm ngừng vận động trong thời gian dài để tập trung điều trị, chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị chính xác.

Đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không

Bị đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không? Khi bị đứt dây chằng chéo trước, nếu bệnh nhân mổ đúng kỹ thuật và siêng năng vật lý trị liệu thì khả năng khỏi bệnh trong vòng 8 tháng là hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên, chấn thương dây chằng chéo trước tùy theo mức độ tổn thương mà sẽ được điều trị phù hợp. Không phải tất cả các trường hợp đều cần phẫu thuật, nhưng một số trường hợp cần phẫu thuật để tiếp tục các môn thể thao yêu thích của họ.

Điều trị đứt dây chằng chéo như thế nào?

Tại DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp, có các phương pháp điều trị sau:

Đứt dây chằng chéo trước không phẫu thuật

Áp dụng các hướng dẫn sau để giúp đầu gối của bạn nhanh chóng phục hồi:

 • Sơ cứu theo phương pháp RICE, là viết tắt của 4 từ: Rest: Rest, Ice: Ice, Compression: Quấn đầu gối, Elevation: Nâng cao bàn chân.
 • Khả năng vận động hạn chế: Người bệnh cần đeo nẹp đầu gối đặc biệt để hỗ trợ dây chằng và đôi khi phải chống nạng để hạn chế tác động vào chân bị thương.
 • Vật lý trị liệu: Các bác sĩ sẽ không cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu cho đến khi khớp gối không còn sưng tấy. Mục đích là giúp khớp gối dần hồi phục, không bị cứng khớp để có thể hồi phục hoàn toàn.

Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước

Phẫu thuật là cần thiết khi bệnh nhân có biểu hiện đứt dây chằng chéo sau kèm theo chấn thương sụn chêm hoặc đứt nhiều dây chằng kèm đứt dây chằng chéo sau.

Nội soi tái tạo dây chằng chéo đầu gối đơn thuần là một thủ thuật khó vì người thực hiện phải đảm bảo không để các dây chằng chéo khác bị tổn thương. Ngoài ra, phải có kỹ thuật cố định trường mổ và đặt đúng dây chằng chéo trước để tái tạo.

Tại DrQuỳnh có cho phép bệnh nhân sử dụng bảo hiểm. Để biết chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm cụ thể, xin liên hệ ngay với DrQuynh.

Một số lưu ý tránh tổn thương dây chằng chéo

Khi vận động, chúng ta thường chủ quan không bảo vệ các khớp hoạt động nhiều, đặc biệt là khớp gối, cũng có thể dẫn đến các bệnh thoái hóa khớp do lười vận động hoặc vận động sai tư thế, căng thẳng đột ngột dẫn đến chấn thương.

Thời gian hồi phục sẽ thay đổi tùy theo mức độ tổn thương, tuy nhiên chúng ta cần hạn chế vận động và có các biện pháp bảo vệ, nâng đỡ đầu gối để giảm bớt căng thẳng cho cơ thể. Đối với những môn thể thao cần hoạt động đầu gối nhiều: bóng đá, chạy bộ, đạp xe … cần khởi động kỹ

Điều trị đứt dây chằng chéo như thế nào?
Điều trị đứt dây chằng chéo như thế nào?

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe nhưng tập không đúng cách có thể phản tác dụng dẫn đến chấn thương, nhẹ thì ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, nặng thì gây thoái hóa cơ, khớp, ảnh hưởng đến sinh hoạt, khó khăn trong sinh hoạt. sẽ phải đối mặt với tuổi già. Cũng có nhiều trường hợp do chủ quan chấn thương dẫn đến bại liệt không hồi phục khi hoạt động thể lực.

Tổng kết

Vậy bị đứt dây chằng chéo trước có đá bóng được không? Tất nhiên, bạn đã có một số thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại vì DrQuynh – Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp luôn sẵn sàng trợ giúp. 

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
4/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *