Xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến. Nên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến ở đâu?

xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến,xét nghiệm

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới lớn tuổi kèm theo chứng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu máu, tiểu buốt… Nếu phát hiện sớm qua tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, bệnh có khả năng chữa khỏi cao. Vậy các xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là gì?, hãy cùng Dr Quynh tìm hiểu.

Giới thiệu vài nét chung chung về ung thư tuyến tiền liệt

Giới thiệu vài nét chung chung về ung thư tuyến tiền liệt
Giới thiệu vài nét chung chung về ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt tuyến chỉ có ở nam giới, nằm bên dưới bàng quang và phía trước ruột già. Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh sản vì đây là bộ phận sản xuất ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới tuổi trung niên. Do không có triệu chứng cụ thể trong giai đoạn đầu của bệnh nên nam giới trên 40 tuổi nên xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến hàng năm nếu muốn phát hiện bệnh sớm.

Trong trường hợp tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán bằng cách khám sức khỏe kết hợp với các xét nghiệm hậu môn và trực tràng, sinh thiết tuyến tiền liệt với siêu âm trực tràng, kiểm tra tuyến tiền liệt và xét nghiệm máu.

Trong số xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến, PSA được coi là phương pháp điều trị chính xác và nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân của căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Đó là sự tăng sinh bất thường của các tế bào ung thư và hình thành các khối u. Trong đó các tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể qua đường máu hoặc các hạch bạch huyết. Hiện tại, vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này. 

Tuy nhiên, theo thống kê, nam giới trên 50 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao, di truyền là yếu tố nguy cơ của bệnh, nam giới có tiền sử gia đình mắc bệnh cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với dân số chung. Thông thường, đặc biệt là ở nam giới, thói quen ăn kiêng và sử dụng thuốc lá góp phần vào sự phát triển của các tế bào ung thư.

Xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là làm những gì?

Các nguyên tắc của xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là chụp cắt lớp vi tính trực tràng, xét nghiệm chất chỉ điểm khối u PSA và siêu âm trong trực tràng. Chẩn đoán mô bệnh học bằng phẫu thuật hoặc sinh thiết là tiêu chuẩn của chẩn đoán.

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính trực tràng

Đây là xét nghiệm sàng lọc cổ điển đối với ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ đeo găng tay y tế và bôi trơn, sau đó đưa ngón tay vào trực tràng để cảm nhận những thay đổi bất thường của tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu sau tuyến và có thể cảm nhận được khi kiểm tra bằng thủ thuật này.

Chụp cắt lớp vi tính trực tràng có thể phát hiện 55% đến 68% trường hợp ung thư tuyến tiền liệt khi bệnh không có triệu chứng. Tuy nhiên, thủ thuật này thường không thoải mái, hơi khó chịu cho bệnh nhân và độ nhạy cảm hạn chế.

Xét nghiệm máu PSA

Xét nghiệm máu PSA được sử dụng để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới khi bạn không có triệu chứng cụ thể. Đây là xét nghiệm đầu tiên để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Xét nghiệm PSA có nhiều kết quả hữu ích trong việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt:

Đối với nam giới vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm PSA có thể dẫn đến khám sức khỏe và phát hiện khối u. Điều này sẽ giúp bác sĩ quyết định xem có cần làm các xét nghiệm khác hay không.

Xét nghiệm PSA sẽ xác định giai đoạn của ung thư và mức độ di căn của ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể hoặc vẫn giới hạn trong tuyến tiền liệt. Dựa vào mức PSA, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Hiệu suất của xét nghiệm PSA đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi ung thư tuyến tiền liệt trong và sau khi điều trị.

Siêu âm mặt cắt ngang

Đưa một đầu dò nhỏ có chiều rộng bằng ngón tay được bôi trơn vào trực tràng của bạn. Khi đi vào tuyến tiền liệt, đầu dò sẽ phát ra sóng siêu âm truyền hình ảnh đen trắng của cơ quan đó đến một máy tính được kết nối với nó.

Siêu âm cắt ngang (TRUS) thường được sử dụng để kiểm tra tuyến tiền liệt ở nam giới có mức PSA cao bất thường. Phương pháp được sử dụng để đo kích thước của tuyến tiền liệt, phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt

Khi xét nghiệm máu PSA cho thấy bạn có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tuyến tiền liệt để xác định xem bạn có mắc bệnh hay không.

Các bác sĩ sử dụng kim để lấy một mẫu nhỏ của tuyến tiền liệt, được xem dưới kính hiển vi để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Thủ tục này thường được kết hợp với siêu âm ngang, trong đó một cây kim mỏng, rỗng được đưa qua thành trực tràng vào tuyến tiền liệt. Khi rút ra, kim tiêm mang theo một mảnh mô tuyến tiền liệt nhỏ.

Sinh thiết ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ gây tê vùng chỉ định sinh thiết bằng cách tiêm thuốc gây tê cục bộ cạnh tuyến tiền liệt.

Sinh thiết tế bào ung thư tuyến tiền liệt là cách cuối cùng và duy nhất để chẩn đoán chính xác xem bạn có bị ung thư hay không.

Nên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến ở đâu?

Nên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến ở đâu?
Nên làm các xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến ở đâu?

Hiện nay, phòng khám Dr Quynh mang đến cho khách hàng các gói 

xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến chuyên sâu.

Đây là địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt với những ưu điểm sau:

  • Hệ thống siêu âm tối tân.
  • Hệ thống kiểm tra trong phòng thí nghiệm tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
  • Có đội ngũ chuyên gia đầu ngành, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu.
  • Sau khi khám và tầm soát nếu phát hiện ung thư, bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn và điều trị chuyên sâu trực tiếp tại Vinmec.
  • Tại đây, bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư theo các phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất.
  • Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp.

Lời kết

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển âm thầm trong thời gian dài. Bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc không được nhận biết. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nam giới ngoài 50 tuổi nên xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BS tư vấn MIỄN PHÍ