Hiểu biết về các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư 

Chỉ số xét nghiệm tầm soát dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt tuyến

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng hàng năm, gây hoang mang, lo sợ cho nhiều người trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trước thực trạng này, việc nâng cao nhận thức và chủ động tầm soát ung thư sớm là điều đặc biệt cần thiết. Trong quá trình tầm soát ung thư, các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư giống như một “chuỗi gợi ý” quan trọng, được kết hợp chặt chẽ với các kết quả xét nghiệm khác để nâng cao tỷ lệ phán đoán đúng.

Thông tin cần nắm bắt về tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là một xét nghiệm nhằm phát hiện các dạng ung thư nghi ngờ trong dân số. Tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện bệnh sớm, kéo dài thời gian sống sót, thậm chí chữa khỏi bệnh.

Tầm soát ung thư thường xuyên có thể giúp bạn phát hiện ung thư đại trực tràng, vú, cổ tử cung, phổi, tuyến giáp, dạ dày, gan và tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu. …

Nếu phát hiện sớm, việc điều trị sẽ ít tốn kém hơn, ít tác dụng phụ hơn và khả năng ngừng điều trị cao hơn. Ngoài ra, tầm soát ung thư kết hợp với các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư  có thể tìm thấy một số tổn thương tiền ung thư có nhiều khả năng là mầm bệnh ung thư.

Những chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư trong xét nghiệm máu có là đủ
Những chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư trong xét nghiệm máu có là đủ

Những chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư trong xét nghiệm máu có là đủ

Quy trình tầm soát ung thư toàn diện thường được thực hiện qua 4 bước: khám lâm sàng, xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh và nội soi. Trong đó, việc chẩn đoán ung thư chủ yếu dựa vào quá trình tầm soát thông qua các xét nghiệm chỉ điểm ung thư.

Tuy nhiên, để đưa ra kết quả chính xác nhất về sự có hay không của ung thư thì việc dựa vào hàng loạt xét nghiệm là chưa đủ, vì đây chỉ là những khuyến cáo về bệnh ung thư. Các bác sĩ cũng cần dựa vào các xét nghiệm lâm sàng khác, chẳng hạn như nội soi, chụp X-quang, siêu âm, và thậm chí cả sinh thiết để tăng khả năng chẩn đoán ung thư dương tính.

Các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, chẩn đoán sớm và phân giai đoạn bệnh. Khi kết hợp với các phát hiện lâm sàng khác, xét nghiệm chắc chắn hơn như một yếu tố góp phần.

Những chỉ số phổ biến xét nghiệm tầm soát ung thư

Sau đây các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư phổ biến nhất mà các bạn cần biết

AFP – Chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư gan

 • Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ. Nó có khả năng gây ra tỷ lệ tử vong cao thứ ba trên thế giới, sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Căn nguyên của ung thư gan là xơ gan do viêm gan mãn tính do HCV và HBV. Theo tìm hiểu, bệnh ung thư gan diễn biến âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất dễ bị bỏ qua và xem nhẹ.
 • Vì vậy, việc xác định AFP (alpha-fetoprotein) đóng một vai trò quan trọng trong tầm soát ung thư gan. Ngoài ra, Cancer Index còn được dùng để theo dõi tiến triển của bệnh ở những bệnh nhân mắc các bệnh gan mãn tính như xơ gan, viêm gan C và viêm gan B – tất cả đều là “manh mối” của nguy cơ ung thư. , đã lâu không gặp.
 • AFP là một dạng huyết thanh trong gan và túi noãn hoàng của thai nhi. Sau khi sinh, nồng độ AFP giảm và có vẻ hơi bị ức chế <10 ng / ml ở người lớn. Nếu nồng độ vượt ngưỡng 20 ng / ml là tín hiệu cảnh báo sớm tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao.

CEA – Chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng

CEA (carcinoembryonic antigen) là một loại kháng nguyên có ở nhiều tế bào khác nhau trong cơ thể, nhưng thường liên quan đến một số khối u và sự phát triển của thai nhi. Sau khi sinh, nồng độ CEA cũng giảm đáng kể, thường duy trì mức bình thường là 0-5 ng / ml ở người lớn. Vượt quá giá trị này cho thấy nguy cơ ung thư cao, đặc biệt là ung thư ruột kết.

PSA – Chỉ số xét nghiệm tầm soát dấu ấn ung thư tuyến tiền liệt tuyến

PSA (kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt) là một loại kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt. Chủ yếu hiện diện trong tinh dịch hoặc sản xuất trong tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có một lượng nhỏ kháng nguyên lưu hành trong máu.

Xét nghiệm máu định lượng PSA được coi là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán, xác định bệnh ung thư và theo dõi quá trình của ung thư tuyến tiền liệt. Nếu số lượng PSA cao, không thể loại trừ ung thư.

các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư
các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư
 • PSA <4 ng / ml: chỉ số nồng độ ở người bình thường
 • PSA> 10ng / ml: Chỉ số tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt 80%
 • PSA> 20 ng / ml: Chỉ số tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt 90%
 • Thông thường, bác sĩ có mức PSA> 10 ng / ml sẽ chỉ định sinh thiết thêm để phân tích, đánh giá và chẩn đoán chính xác nhất.

CA 125 – Chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư nữ giới

CA 125 (kháng nguyên ung thư) là một dấu hiệu chỉ điểm khá chính xác của bệnh ung thư ở phụ nữ, đặc biệt là ung thư buồng trứng. Áp dụng cho những điều sau:

 • Nghi ngờ ung thư buồng trứng: CA 125 được sử dụng với một số chất chỉ điểm ung thư để chẩn đoán ung thư buồng trứng như HE4, CEA, CA 19-9, ..
 • Tầm soát ung thư buồng trứng ở phụ nữ có nguy cơ cao có tiền sử gia đình
 • Nghi ngờ ung thư cổ tử cung: CA 125 được coi là dấu hiệu ung thư loại 2
 • Mức CA 125 bình thường là 0-21 UI / ml. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng có nồng độ CA 125 tăng cao trong máu. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp CA 125 tăng cao mà không bị ung thư buồng trứng. Để chẩn đoán chính xác, nên kết hợp các danh sách kiểm tra khác như sinh thiết, siêu âm và chụp CT.

Kết luận 

Trên đây là các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư giúp bác sĩ có thể chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh ung thư. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về tầm quan trọng của các chất chỉ điểm ung thư trong việc tầm soát ung thư định kỳ.

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *