Chat Zalo
Chat ngay

Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm mang lại lợi ích gì

xét nghiệm tầm soát ung thư sớm,xét nghiệm tầm soát

Ung thư là một bệnh tế bào xảy ra khi các tế bào trong cơ thể không phát triển đúng cách. Hiện nay, ung thư là một trong những căn bệnh quái ác có tỷ lệ tử rất cao. Xét nghiệm tầm soát ung thư sớm là biện pháp giúp phát hiện sớm bệnh ung thư để có hướng điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. 

Những hiểu biết về xét nghiệm tầm soát ung thư 

Hiểu một cách đơn giản, xét nghiệm tầm soát ung thư là phương pháp hiệu quả nhất giúp bệnh nhân để phát hiện các khối u ung thư sớm trong cơ thể. Thông qua các đợt khám, xét nghiệm, xét nghiệm tầm soát ung thư sớm sẽ giúp phát hiện các tế bào gây ung thư hoàn thành trong cơ thể. Phương pháp này có thể phát hiện và cảnh báo ngay cả khi các tế bào không chuyển thành u ác tính.

Tầm soát ung thư là biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm bệnh ung thư. Giúp bệnh nhân lập kế hoạch điều trị hợp lý. Đặc biệt đối với các bệnh như ung thư, việc tầm soát ung thư phát hiện sớm có thể nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh.

Vì sao cần phải xét nghiệm tầm soát ung thư sớm?
Vì sao cần phải xét nghiệm tầm soát ung thư sớm?

Vì sao cần phải xét nghiệm tầm soát ung thư sớm?

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và là nỗi ám ảnh của nhiều người. Nhưng sự thật là ung thư có thể phòng ngừa được nếu được phát hiện sớm và ngăn ngừa thông qua việc giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được như hút thuốc, béo phì, suy dinh dưỡng, lười vận động và tầm soát ung thư.

Ung thư có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, số ca mắc mới và tử vong ngày càng tăng qua từng năm, vì vậy xét nghiệm tầm soát ung thư sớm cần được chú trọng. Sự phát triển của các công nghệ phát hiện và chẩn đoán hình ảnh hiện đại đã nâng cao khả năng phát hiện các loại ung thư thông qua tầm soát ung thư.

Vai trò việc xét nghiệm tầm soát ung thư sớm quan trọng như thế nào?

Ngày nay, số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng gia tăng nhanh chóng. Căn bệnh này không chừa một ai có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi và giới tính. Số người chết, đặc biệt là do xét nghiệm khi giai đoạn cuối cũng đang tăng lên nhanh chóng.

Đây là lý do tại sao xét nghiệm tầm soát ung thư sớm rất quan trọng. Các biện pháp tầm soát sớm này sẽ giúp phát hiện tình trạng bệnh để điều trị kịp thời. Hầu hết các loại bệnh ung thư được phát hiện qua quá trình tầm soát ung thư. Chỉ cần thực hiện một vài bài kiểm tra là bạn sẽ biết được tình trạng thể chất của mình. Điều trị đơn giản hơn và ít tốn kém hơn nếu phát hiện sớm.

Bạn nên tầm soát ung thư ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo sức khỏe. Qua bài kiểm tra, bạn cũng sẽ biết được cơ thể mình cần gì, từ đó có thể bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp.

Các bước cơ bản xét nghiệm tầm soát ung thư tại DrQuynh

Các xét nghiệm tầm soát ung thư khác nhau đối với từng bộ phận trên cơ thể, tùy thuộc vào kích thước của bạn. Dưới đây là các bước xét nghiệm tầm soát ung thư sớm tại DrQuynh:

Bước 1: Khám lâm sàng trước khi xét nghiệm tầm soát ung thư

Đây là bước cần thiết trong quy trình tầm soát ung thư. Bác sĩ sẽ hỏi bạn và gia đình về các yếu tố nguy cơ và tiền sử bệnh nền của bạn, đánh giá sức khỏe tổng quát của bạn và hỏi về bất kỳ triệu chứng liên quan đến bệnh ung thư.(ví dụ: vùng đau của bạn). Những thông tin này là cơ sở để bác sĩ đưa ra phương pháp tầm soát phù hợp.

Bước 2: Làm một số xét nghiệm lâm sàng cơ bản để xét nghiệm tầm soát ung thư 

Sau khi khám sức khỏe, bạn sẽ được bố trí làm một số xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản như xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào học, xét nghiệm phân, v.v.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh  xét nghiệm tầm soát ung thư 

Ngoài các kiểm tra trên, bác sĩ còn có thể thăm dò hình ảnh thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như nội soi, siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, chụp cộng hưởng từ.

Một số loại xét nghiệm phổ biến của tầm soát ung thư

Các xét nghiệm khác nhau tùy theo loại triệu chứng và loại ung thư. Vì vậy, để trả lời câu hỏi: tầm soát ung thư giá bao nhiêu, chúng ta cần hiểu rõ về các loại xét nghiệm cần thực hiện trong cơ thể của chúng ta.

Bảo hiểm y tế có chi trả cho xét nghiệm tầm soát ung thư không

Bảo hiểm y tế có chi trả cho xét nghiệm tầm soát ung thư không
Bảo hiểm y tế có chi trả cho xét nghiệm tầm soát ung thư không

Nhiều người thắc mắc chi phí tầm soát ung thư là bao nhiêu và bảo hiểm y tế có chi trả cho việc tầm soát ung thư hay không. Hiện tại, bảo hiểm y tế không chi trả cho việc tầm soát ung thư. Tuy nhiên, khi bệnh không được phát hiện sớm thì việc xét nghiệm tầm soát ung thư sớm và hiệu quả hơn điều trị.

Kết luận

Qua bài viết sau đây chắc hẳn bạn đã bạn đã biết tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư sớm. Mong là sau những thông tin hữu ích này có thể giúp bạn có được cái nhìn tổng quát chi tiết mà việc xét nghiệm tầm soát ung thư sớm mang lại.

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BS tư vấn MIỄN PHÍ