Xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang. Các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang được áp dụng nhiều nhất hiện nay

xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang,xét nghiệm

Ung thư bàng quang là bệnh ung thư xảy ra ở bàng quang. Ung thư bàng quang nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại tiên lượng sống cao cho người bệnh. Hãy cùng Dr Quynh tìm hiểu thêm về các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang.

Giới thiệu vài nét chính về ung thư bàng quang 

Bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng chậu có chức năng lưu trữ nước tiểu. Do đó, ung thư bàng quang là ung thư bắt nguồn từ bàng quang, và chúng thường bắt nguồn từ các tế bào bên trong bàng quang. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở người cao tuổi.

Đa số, ung thư bàng quang sẽ được phát hiện ở giai đoạn đầu. Khi đó, khả năng người bệnh khỏi bệnh là rất cao. Tuy nhiên, ngay cả những bệnh ung thư giai đoạn đầu cũng có thể tái phát trở lại. Vì lý do này, bệnh nhân ung thư bàng quang thường được theo dõi trong nhiều năm sau khi điều trị để phát hiện ung thư tái phát.

Các triệu chứng ung thư bàng quang mà mọi bệnh nhân nên biết
Các triệu chứng ung thư bàng quang mà mọi bệnh nhân nên biết

Các triệu chứng ung thư bàng quang mà mọi bệnh nhân nên biết

Các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang sẽ bao gồm các triệu chứng sau:

 • Tiểu ra máu (tiểu máu): Nước tiểu có màu hơi đỏ hoặc màu cola. Nước tiểu có thể bình thường, nhưng kiểm tra bằng kính hiển vi cho thấy máu.
 • Đi tiểu thường xuyên.
 • Đi tiểu có cảm giác đau.
 • Người bệnh sẽ có cảm giác rất hay bị đau lưng.
 • Đau vùng xương chậu.

Khi thấy các dấu hiệu trên hoặc tiểu ra máu thì mọi người cần đến trung tâm y tế để khám và điều trị.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang có thể bao gồm:

 • Nội soi bàng quang: Trong quá trình nội soi bàng quang, bác sĩ sẽ đưa một ống kính (ống soi bàng quang) vào đường tiết niệu (niệu đạo). Ống kính này có hệ thống chiếu sáng cho phép bác sĩ nhìn và kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang. Bác sĩ sẽ tiêm chất bôi trơn và một ít thuốc tê trong quá trình nội soi bàng quang để giúp bạn cảm thấy thoải mái.
 • Sinh thiết: Trong quá trình nội soi bàng quang, bác sĩ có thể đưa một dụng cụ đặc biệt vào bàng quang để thu thập một mẫu tế bào (sinh thiết) để xét nghiệm. Thủ tục này đôi khi được gọi là sinh thiết khối u bàng quang nội soi (TURBT). TURBT cũng có thể được sử dụng để cắt bỏ toàn bộ khối u trong điều trị ung thư bàng quang. TURBT thường được thực hiện dưới gây mê tủy sống hoặc toàn thân.
 • Tế bào học nước tiểu: Phân tích mẫu nước tiểu của bệnh nhân dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.
 • Chẩn đoán hình ảnh: Các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang bằng hình ảnh cho phép bác sĩ kiểm tra các cấu trúc của đường tiết niệu. Thuốc cản quang đôi khi được tiêm tĩnh mạch để làm nổi bật đường tiết niệu. Chụp niệu đồ tĩnh mạch là hình ảnh X-quang sử dụng chất cản quang để kiểm tra thận, niệu quản và bàng quang tốt hơn. chụp X-quang, một phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT scan), là phương pháp chụp X-quang cho phép bác sĩ quan sát rõ hơn đường tiết niệu và các mô xung quanh của bạn.

Khi ung thư bàng quang được chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang khác để đánh giá mức độ (giai đoạn) của ung thư. Các bài kiểm tra này bao gồm:

 • Chụp CT.
 • Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).
 • Quét xương.
 • X quang ngực.

Biến chứng của ung thư bàng quang

Sau khi điều trị ban đầu thành công, bệnh nhân phải được theo dõi trong nhiều năm sau đó. Ở mỗi lần khám, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm. Bạn nên hỏi bác sĩ về kế hoạch điều trị tiếp theo của bạn. Nói chung, nội soi bàng quang, kiểm tra niệu đạo và bên trong bàng quang, mất từ ​​3 đến 6 tháng trong vài năm đầu và 6 tháng hoặc 1 năm sau đó.

Bệnh nhân ung thư bàng quang có nguy cơ tái phát cao có thể được kiểm tra thường xuyên hơn.

Dr Quynh - phòng khám xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang uy tín
Dr Quynh – phòng khám xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang uy tín

Dr Quynh – phòng khám xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang uy tín

Dr Quynh là bệnh viện đa khoa có chức năng chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó, Dr Quynh còn sử dụng các phương pháp y học hiện đại để chẩn đoán, điều trị và xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang sớm bằng nội soi không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn hạn chế tối đa biến chứng và bệnh tái phát. 

Thành công lớn là do phòng khám Dr Quynh luôn được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, nơi thực hiện quy trình thăm khám và điều trị của đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho khách hàng.

Lời kết

Ung thư bàng quang là một căn bệnh được xem là vô cùng  nguy hiểm. Hiện nay, nhiều công nghệ có thể xét nghiệm tầm soát ung thư bàng quang. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư bàng quang, hãy đến phòng khám Dr Quynh uy tín để thăm khám. 

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *