Sán trong thịt heo có gây nguy hiểm nếu con người ăn phải hay không ? Là điều được rất nhiều người tiêu dùng thịt heo quan tâm. Bởi hiện nay tình trạng heo nhiễm sán xảy ra khá nhiều trên các địa bàn vẫn được chế biến và cung cấp ra thị trường phục vụ người tiêu dùng thịt heo. Đặc biệt thịt heo lại là một trong những nguyên liệu thường ngày trong các bữa ăn của mọi gia đình. 

Vậy sán trong thịt heo là gì ? Ăn thịt heo có sán nguy hiểm hay không ? sẽ được DrQuynh bật mí qua bài viết ngày hôm nay để giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình trước thịt heo. 

Sán trong thịt heo là như thế nào ? 

Sán trong thịt heo còn được biết đến là hiện tượng thịt lợn nhiễm sán, trong thịt lợn có chứa các ấu trùng sán, thường thì chúng sẽ cư ngụ dưới phần thịt nang. Và xuất hiện nhiều ở các phần thịt như đùi, gốc lưỡi. 

Cách để chúng ta nhận biết sán trong thịt heo đó chính là nhìn bằng mắt thường sẽ thấy những hạt giống như hạt gạo trên phần nang thịt. Nếu bạn dùng dao cắt phần thịt đó ra thì sẽ khiến ấu trùng sán thoát ra ngoài và tiếp tục lây lan và truyền nhiễm.

Sán trong thịt heo
Sán trong thịt heo

Thịt lợn bị nhiễm sán nếu con người chế biến không sạch sẽ và không được nấu chín thì sẽ theo đường miệng đi vào cơ thể để sinh trưởng và lây lan.

Ăn thịt heo có sán nguy hiểm không ? 

Hiện nay khá nhiều người không nhận biết được sán trong thịt heo nên đã ăn và để sáng đi vào cơ thể, bám vào thành ruột non để phát triển thành ấu trùng. Loại ký sinh trùng này sẽ tiếp tục phát triển và sinh sản ra số lượng trứng rất khủng. Sán và trứng hút chất dinh dưỡng của cơ thể và ký sinh kéo dài rất nhiều năm nếu không bị tiêu diệt tận gốc. 

Khi ăn phải sán trong thịt heo và sán phát triển trong cơ thể con người thì sẽ gây ra các hiện tượng như : 

  • Đau bụng thường xuyên nhưng rất nhẹ 
  • Rối loạn đường tiêu hoá, luôn thấy khó chịu bụng 
  • Phân có lẫn các trứng sán hoặc  đốt sán có đặc điểm nhận dạng là sẽ có đoạn nhỏ màu trắng ngà. Nguồn sán và trứng này có thể là lây nhiễm cho môi trường xung quanh cũng như con người và vật nuôi. 
  • Sán sẽ tiếp tục phân tán theo đường máu đến các bộ phận như mắt, não, tay, chân, da,… trên cơ thể và gây ra các triệu chứng rất nặng như: Đau cơ, sưng cơ, sốt, mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, suy giảm trí nhớ, tâm thần phân liệt, u nang,… làm nguy hiểm đến tính mạng của con người. 

Như vậy ăn thịt heo có sán rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách. Sán lây lan và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt, thần kinh, da,… cùng nhiều cơ quan khác trên cơ thể và cả tính mạng con người. Nên chúng ta không nên coi thường loại sán trong thịt heo.

Hướng dẫn phòng tránh nhiễm sán trong thịt heo 

Hiện nay thịt heo chưa được nấu chín là nguồn lây nhiễm bệnh sán lợn cho con người. Tuy nhiên nếu bạn chế biến thịt lợn đúng cách và nấu chín hoàn toàn thì sẽ tiêu diệt được triệu để loại sán này.

Theo nghiên cứu mới nhất thì sán lợn sẽ chết hoàn toàn khi được đun nóng ở nhiệt độ là 75 độ C trong khoảng thời gian là 5 phút và 100 độ c trong khoảng 2 phút. Vì thế các bà mẹ nội trợ cần cân nhắc điều này để chế biến thức ăn cho gia đình của mình. 

Hướng dẫn phòng bệnh sán lợn - sán heo
Hướng dẫn phòng bệnh sán lợn – sán heo

Dr Quỳnh hướng dẫn phòng tránh nhiễm sán lợn với các biện pháp sau đây: 

  • Không ăn các loại đồ ăn chế biến từ thịt lợn chưa được nấu chín
  • Không sử dụng các loại rau sống được chăm sóc bằng nguồn nước và chất thải bẩn cũng như không đảm bảo an toàn. 
  • Tẩy giun theo đúng định kỳ cho vật nuôi để triệt tiêu sán lợn. 
  • Quản lý phân và chất thải của vật nuôi đúng nơi quy định, tránh chăn thả bừa bãi dẫn tới lây lan sán lợn. 

Như vậy chỉ với những cách đơn giản trên đây sẽ giúp bạn tránh khỏi nhiễm bệnh sán lợn. Tuy nhiên vì thịt lợn là thực phẩm thường xuyên được sử dụng nên hãy luôn lưu ý chỉ sử dụng nguồn thịt heo sạch để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra nếu cơ thể có bất cứ triệu chứng nào của bệnh nhiễm sán lợn thì lập tức liên hệ tới Dr Quỳnh để được xem xét, chẩn đoán và chỉ dẫn sớm nhất.

Bệnh sán lợn nếu điều trị càng sớm thì mối nguy hiểm càng ít và cơ thể con người cũng ít bị tổn thương hơn. Nên mỗi chúng ta hãy luôn quan tâm tới sức khoẻ của mình để phát hiện kịp thời bệnh sán lợn cũng như các loại bệnh khác. 

Như vậy bây giờ thì chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về sán trong thịt heo cũng như ăn thịt heo có sán nguy hiểm không rồi. Hy vọng với chia sẻ của Bác sĩ sẽ góp phần giúp bạn có thêm kiến thức để giữ gìn sức khoẻ và phòng bệnh sán lợn.

Đăng ký xét nghiệm máu tại nhà phát hiện sớm tình trạng nhiễm giun sán qua số hotline 0786.893.406 hoặc zalo số này Bs Quỳnh

 

5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *