Rách sụn chêm là chấn thương thường gặp ở đầu gối. Điều trị phẫu thuật nội soi là phương pháp tiên tiến và tốt nhất hiện nay đối với các tổn thương sụn chêm nặng. Vậy mổ rách sụn chêm bao lâu thì hồi phục – Khi nào có thể đi được?

Để có thể trả lời cho bạn câu hỏi này Bác sĩ Chuyên Khoa Lê Văn Quỳnh xin thông tin thêm cho bạn về các loại tổn thương rách sụn chêm thường gặp như sau:

Các kiểu rách sụn chêm có thể gặp

Sụn chêm là cơ quan có vai trò giúp giảm lực truyền từ cơ thể xuống 2 chân. Nó giống như bộ giảm sóc giúp cho đầu gối khi vận động được trơn tru. Nếu như nó không hoạt động hiệu quả sẽ gây đau nhức đầu gối. Có rất nhiều kiểu rách có thể gặp. Có thể tóm tắt bằng hình ảnh dưới đây.

các dạng rách sụn chêm
các dạng rách sụn chêm

BS xin để nguyên tên tiếng Anh để có thể dễ phân biệt các loại rách này. Trên đây là hình mô phỏng các đường rách sụn chêm. Lí do cần xem hình này trước khi có thể trả lời câu hỏi mổ rách sụn chêm bao lâu thì hồi phục – Khi nào có thể đi được? Vì mỗi kiểu rách sẽ có một cách điều trị khác nhau và thời gian hồi phục, cũng như cách tập luyện sau mổ khác nhau.

Như vậy ở hình trên đây ta có thể thấy các kiểu rách cơ bản như sau:

 • Hình đầu tiên bên trái của bạn là hình sụn chêm bình thường
 • Rách ngang ( horizontal tear)
 • Rách dọc ( Longgitudinal tear)
 • Rách ngang kiểu Radial ( Radial tear)
 • Rách kiểu quai xách ( Bucket handle tear)
 • Rách kiểu tạo vạt tự do ( flap tear)
 • Rách kiểu thoái hoá ( degenerative tear)

Chỉ định mổ rách sụn chêm

các dạng rách sụn chêm
Rách ở những vị trí tính từ trái qua phải 2/3 rất dễ lành

Đối với các loại rách trên thì những chỗ rách nằm ở 2/3 trong ( đường nét đứt ) thì rất dễ lành vì có lượng máu nuôi phong phú. Những vết rách sụn chêm nhỏ có thể không cần điều trị gì. Tất nhiên là việc này cần được đánh giá trong lúc mổ nội soi đầu gối chứ không phải dựa vào hình ảnh MRI

Đối với loại rách ngang, rách dọc lớn, rách quai xách, rách có vạt tự do. Nếu như đã thấy được trên MRI thì bệnh nhân nên tới gặp Bác sĩ chuyên khoa để mổ nội soi. Đánh giá chính xác vết rách và có phương án xử lí vết rách thích hợp

Bệnh nhân lớn tuổi thì thường gặp kiểu rách thoái hoá. Hình ảnh bờ sụn chêm nham nhở, tưa lổn nhổn, không còn mềm mại và trơn nhẵn như ban đầu. Thường gặp ở người lớn tuổi hoặc ở bệnh nhân chấn thương đầu gối lâu ngày. Những tổn thương này nếu không xử trí sớm thì dễ dẫn đến hư hại hoàn toàn sụn chêm. Dẫn đến hư hại hết khớp gối và tổn thương không hồi phục khớp gối.

Các vết rách sụn chêm Bác sĩ có thể thực hiện khâu hoặc cắt lọc tạo hình sụn chêm là 2 phương pháp chính đối với việc điều trị mổ sụn chêm. Tuỳ thuộc vào tuổi, mức độ đau đầu gối, nhu cầu đi lại, lao động của bệnh nhân, các bệnh lý kèm theo. Mà Bác sĩ sẽ quyết định phương án là khâu sụn chêm hay cắt bỏ sụn chêm

Mổ rách sụn chêm bao lâu thì hồi phục

Bệnh nhân lớn tuổi nhiều bệnh nền nặng, không còn lao động, ít vận động chân nhiều như vận động viên. Bác sĩ có thường ưu tiên phương án cắt lọc tạo hình sụn chêm. Vì phương pháp này dễ thực hiện. Thời gian mổ ngắn. Ít xâm lấn. Bệnh nhân nhanh hồi phục. Mục đích chính ở nhóm bệnh nhân này là giảm đau để có thể đi lại và sinh hoạt đơn giản được. Không còn có nhu cầu vận động mạnh như thể dục thể thao. Phương pháp này có thể áp dụng cho loại rách thoái hoá, rách ngang, rách dọc hoặc có thể cả kiểu rách quai xách.

 • Bệnh nhân sau mổ đã có thể quay trở lại sinh hoạt ngay, đi lại sớm, tập vận động phục hồi chức năng ngay sau mổ. Sụn chêm lúc này được tạo hình tốt, không mất thời gian lâu để lành giống như mổ khâu sụn chêm.
 • Sau 1 tuần bệnh nhân đã có thể hết đau hoàn toàn và không cần đi nạng hay mang nẹp. Sau 2 tuần có thể chạy được bình thường.

Bệnh nhân trẻ tuổi, còn lao động, với kiểu rách quai xách hay rách horizontal hoặc rách dọc lớn, rách ngang lớn. Phương án điều trị tốt nhất và tối ưu nhất là khâu và có thể kết hợp cắt tạo hình sụn chêm. Tất nhiên chi phí cho loại mổ này không hề nhỏ. Bạn có thể xem chi tiết chi phí mổ rách sụn chêm tại đây.

Với phương pháp khâu này thì cần thời gian hồi phục lâu hơn. Thường thì sau mổ cần đến 3 đến 4 tuần mang nẹp đầu gối và không chịu lực mạnh chân đau, để sụn chêm có thời gian lành hoàn toàn.

Sau mổ cần chú ý tái khám và theo dõi định kỳ theo lịch hẹn vì mỗi giai đoạn Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bài tập đầu gối khác nhau cho phù hợp. Bạn không nên giữ đầu gối băng nẹp quá lâu hoặc ít vận động đầu gối. Hoặc thậm chí bất động gối luôn. Điều đó sẽ gây cứng khớp gối. Các bài tập phù hợp sẽ giúp cho sụn chêm nhanh lành hơn. Do lượng máu lưu thông sẽ tốt hơn nếu như bạn vận động đầu gối một cách phù hợp.

Khi nào thì sau mổ có thể đi lại được

Nếu như không mổ thì bạn có thể xem chi tiết tại đây: Rách sụn chêm bao lâu thì khỏi? Có tự lành không

Còn nếu như đã mổ thì như trên Bác sĩ đã nói. Bạn hoàn toàn có thể đứng xuống đi lại bình thường ngay sau mổ đối với các dạng rách do thoái hoá được phẫu thuật cắt tạo hình. Còn đối với kiểu rách mà cần khâu sụn chêm thì sau mổ bạn có thể đi lại với nạng trong 1 đến 2 tuần đầu. Chống chân lành, và co chân đau lên. Chỉ nhón nhẹ các đầu ngón chân đau xuống. Nếu như đau nhiều thì co lên lại và không đau thì bạn có thể dẫm mạnh chân xuống tập đi từ từ. Nhưng nên chú ý trong 3 tuần đầu không chống mạnh chân xuống. Nên tránh các động tác như: nhảy hay dẫm mạnh chân xuống đất.

Sau mổ nếu như không còn đau nhức thì nên tái khám ngay sau 7 ngày đầu để Bác sĩ đánh giá tình trạng gối sau mổ. Nếu như sau đó ổn định có thể không cần uống thuốc tiếp mà quay trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Nhưng vẫn nên đi lại tái khám ít nhất là 6 tháng 1 lần đề Bác sĩ khám và đánh giá tình trạng thoái hoá khớp sớm. Nhất là khi có các triệu chứng như: đau buốt, mỏi khớp gối vào ban đêm. Đây là các dấu hiệu thoái hoá khớp sớm cần chú ý. Việc điều trị và phát hiện sớm, uống thuốc sẽ rất có ý nghĩa làm chậm quá trình thoái hoá khớp

Mổ rách sụn chêm ở đâu tốt và nhanh hồi phục

BS CKI Lê Văn Quỳnh là chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi tái tạo đứt dây chằng chéo trước và rách sụn chêm đầu gối. Bạn có thể tìm trên Google với từ khoá:

Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM

Hình ảnh BS CKI Lê Văn Quỳnh và ekip mổ dây chằng
Hình ảnh BS CKI Lê Văn Quỳnh và các bệnh nhân cũ
 • Hàng ngàn bệnh nhân đã tin tưởng và phẫu thuật cùng BS tại
 • Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Nam Sài Gòn
 • Chấp nhận thanh toán với nhiều loại bảo hiểm khác nhau
 • BHYT chi trả 80 đến 100% chi phí mổ sụn chêm
 • Có thể sử dụng Bảo hiểm công ty, Bảo hiểm bảo lãnh
 • Nhận tư vấn và báo giá trực tiếp từ Bác sĩ
 • Bác sĩ đón tiếp tận tình. Chăm sóc dặn dò chu đáo từ khi nhập viện tới khi hồi phục
 • Tư vấn và theo dõi thường xuyên liên tục sau mổ lâu dài đến khi khỏi bệnh
 • + 1000 ca mổ mỗi năm
 • 🌟🌟🌟🌟🌟 đánh giá 5 sao từ tất cả các bệnh nhân cũ
 • Với phương châm ” MỔ RÁCH SỤN CHÊM PHỤC HỒI NHANH – ĐI LẠI SỚM
 • Nhận tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ qua số Hotline ONLINE 24/7 qua số zalo
5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *