Hội chứng ống cổ tay uống thuốc gì? Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?

Hội chứng ống cổ tay hay hội chứng đường hầm cổ tay là tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa ở ống cổ tay. Khiến cho người bệnh bị tê tay, đau tay thường xuyên và giảm khả năng lao động. Đây là chứng bệnh xảy ra khá thường xuyên trong cuộc sống hiện tại. Hội chứng ống cổ tay uống thuốc gì?Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?… Hãy cùng DrQuynh tìm hiểu qua bài viết này.

Hội chứng cổ tay là gì ?

Hội chứng cổ tay (Carpal Tunnel Syndrome) là một hội chứng phổ biến gây ra bởi sự chèn ép dây thần kinh giữa cổ tay làm ảnh hưởng tới quá trình vận động tay. Dù là ở độ tuổi nào cũng có thể mắc phải hội chứng này. Tuy nhiên theo nghiên cứu nữ giới có nguy cơ mắc hội chứng này cao gấp 3 lần năm giới và tập trung ở người có độ tuổi từ 35 trở lên.

Mổ mở hội chứng ống cổ tay
hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này gây ra những hậu quả tưởng chừng đơn giản nhưng sẽ gây ra hậu quả nặng nề, khiến người bệnh dần mất sức mạnh ở tay. Như gây viêm, đau, tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng da bàn tay thuộc chi phối của thần kinh giữa, khiến người bệnh cực kỳ khó chịu

Tìm hiểu thêm: Những thông tin vô cùng quan trọng về hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay uống thuốc gì?Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?

Điều trị hội chứng cổ tay bằng thuốc tây y?

Hội chứng ống cổ tay uống thuốc gì? Đây là phương pháp điều trị tại gia và hầu hết không cần kê toa. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau OTC như paracetamol, aspirin và ibuprofen. Chúng sẽ giúp ích trong việc điều trị hội chứng ống cổ tay khi còn nhẹ. Thuốc không chỉ giúp giảm đau mà còn có thể làm giảm tình trạng viêm xung quanh dây thần kinh.

Nếu những loại thuốc trên không mang lại tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ để có thể biết rõ về bệnh tình của bản thân. Có thể áp dụng những toa thuốc do bác sĩ điều trị của bạn kê toa.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?

Ở mức độ nhẹ người bệnh có thể sử dụng một số phương pháp điều trị như nẹp cố định cổ tay hay thực hiện bấm nguyệt (điều trị đông y)

Bạn có thể tham khảo phương pháp bấm nguyệt ở tay bằng 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Xoa 2 lòng bàn tay với nhau để tay nóng lên. Sau đó dùng từng ngón tay của tay này vê từng ngón tay của tay bên kia và ngược lại.
 • Bước 2: Khi vê tay xong bạn có thể nghỉ tầm 30 đến 45 giây. Sau đó ấn huyệt bát tà, mỗi huyệt ấn chừng 30 giây. Đây là huyệt nằm ở kẽ ngón tay – vị trí tiếp giáp mu bàn tay và da gan tay, ngang với khe ngón tay và khớp xương tay. Chú ý vị trí ấn huyệt
 • Bước 3: Day huyệt hợp cốc bằng một lực vừa phải trong khoảng 1 phút. Vị trí huyệt nằm ở ngay chỗ lõm giữa các ngón trỏ và ngón cái.
 • Bước 4: Ấn các huyệt dương trì khoảng nửa phút. Vị trí huyệt dương trì nằm ở khớp cổ tay về phía mu bàn tay, thẳng theo chiều ngón đeo nhẫn, ngay gần mắt cá tay.
 • Bước 5: Sau khi nhấn huyệt dương trì bạn lại tiếp tục ấn nguyệt khúc trì với khoảng thời gian tương tự. Huyệt này có vị trí ở đầu lằn chỉ của nếp gấp khuỷu tay khi tay co dủi.

Sau khi thực hiện ấn huyệt theo 5 bước trên. Bạn dùng tay phải bóp tay trái một lực mạnh từ phần vai trở xuống đến bàn tay (thực hiện cả 2 tay). Sau đó thực hiện gấp duỗi xoay khớp cổ tay theo chiều kim đồng hồ trong khoảng nửa phút cho mỗi tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?
Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng đông y?

Điều trị bằng tiêm Steroid

Corticosteroid hay cortisone là một tác nhân chống viêm mạnh mẽ có thể tiêm vào ống cổ tay. Các loại thuốc này thường làm giảm các triệu chứng đau đớn hoặc giảm bùng phát các triệu chứng do hội chứng ống cổ tay gây ra. Nhưng tác dụng của steroid đôi lúc chỉ mang tính tạm thời.

Thực hiện tiêm Steroid như sau:

 • Bệnh nhân ngồi trên bàn khám và đặt tay thẳng. Bàn tay ngửa, nên chèn một cái khăn dưới cổ tay.
 • Vị trí tiêm: Trên nếp gấp ở mặt trong cổ tay, giữa gan tay dài và gân gấp cổ tay.
 • Chuẩn bị dụng cụ: Bằng kiểu vô trùng tiêu chuẩn, sử dụng kim 4cm, 23 gauge xuyên vào tạo với da một góc 60 độ.
 • Tiến hành: tiến kim nhẹ nhàng qua dây chằng vòng cổ tay vào đường hầm cổ tay. Ở tư thế này đường hầm sâu 1 đến 2cm so với da. Sau khi test hút âm tính, tiêm vào đường hầm 1ml hỗn dịch gồm 10mg Triamcinolone hexacetonide (hoặc tương đương) với thuốc tê cục bộ.

Biện pháp phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay uống thuốc gì? Để không phải giải quyết những rắc rối do hội chứng ống cổ tay mang lại bạn nên có những biện pháp phòng ngừa sau đây:

 • Giảm sử dụng lực ở cổ tay và các ngón tay
 • Để tay được nghỉ giao lao thường xương
 • Cải thiện tư thế viết bài, bấm máy,…
 • Thay đổi con chuột điều khiển máy tính của bạn
 • Giữ ấm cho tay
 • Có những bài tập tay nhẹ nhàng như duỗi, uốn cong tay,…

ĐỪNG QUÊN: Xem chi phí mổ hội chứng ống cổ tay

 

5/5 - (4 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *