Ở xã hội hiện nay, sức khỏe luôn là vốn quý và được mọi người quan tâm hơn thời xưa. Do đó, các sản phẩm tăng cường sức khỏe như sâm Ngọc Linh được chú ý đặc biệt. Tuy nhiên, do giá thành khá cao nên gần đây người dân có xu hướng chọn mua cây giống hoặc hạt giống sâm Ngọc Linh để tự trồng trọt để đảm bảo chất lượng cũng như giảm bớt chi phí. Thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng DrQuynh tìm hiểu các địa điểm bán hạt giống sâm Ngọc Linh cũng như quy trình trồng trọt, nhân giống của chúng nhé.

Cách chọn lựa hạt giống sâm Ngọc Linh 

Trước khi chọn, chúng ta cần phải hiểu rằng việc lựa chọn hạt giống sâm Ngọc Linh khỏe, chất lượng sẽ là yếu tố quyết định đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây sau này. Đồng thời còn là khả năng phòng ngừa dịch hại và tác động rất lớn đến thành quả thu hoạch sau từ 4 năm chúng ta chăm bón. Thông thường, sau khi được thu hái thì hạt giống sâm Ngọc Linh sẽ được phân loại để trồng trực tiếp hoặc ươm thành cây giống cung cấp nhu cầu trồng cũng như mở rộng thêm cho vườn sâm.

Chọn lựa hạt giống sâm Ngọc Linh chất lượng để tối ưu năng suất và phòng trừ dịch hại sau này.
Chọn lựa hạt giống sâm Ngọc Linh chất lượng để tối ưu năng suất và phòng trừ dịch hại sau này.

Về cách chọn lựa hạt giống sâm Ngọc Linh, đầu tiên chúng ta quan sát màu sắc của chúng. Nếu hạt có màu đỏ tươi, mẩy và sáng bóng thì rất tốt, chúng có thể ngay lập tức được đưa vào trồng trọt hoặc ươm cây giống. Kế đến là các loại hạt giống sâm Ngọc Linh có màu nâu đỏ, nâu, vàng, hoặc vàng nhạt thì nên được ủ từ 2 đến 3 ngày trước khi đưa vào sử dụng tương tự như loại hạt có màu đỏ tươi.

Thời điểm và cách thu hoạch hạt giống sâm Ngọc Linh 

Vào khoảng từ cuối tháng 7 đến tháng 10 mỗi năm chính là lúc chúng ta hoàn toàn có thể thu hoạch được những hạt giống sâm Ngọc Linh tốt nhất. Đây là lúc những cây sâm mẹ (cách gọi những cây sâm từ 4 năm tuổi trở lên) đơm hoa, kết quả và cho ra những hạt giống sâm Ngọc Linh tốt nhất. 

Thời điểm thu hoạch hạt giống sâm Ngọc Linh cũng rất quan trọng.
Thời điểm thu hoạch hạt giống sâm Ngọc Linh cũng rất quan trọng.

Khi tiến hành thu hoạch, chúng ta có thể tìm thấy hạt giống sâm Ngọc Linh mọc tập trung ở giữa các tán lá. Lúc này, khi chín chúng có màu đỏ, trên đầu có các đốm đen hình bán nguyệt khoảng 0.8cm đến 1cm hơi cong, chiều rộng từ 0.5cm đến 0.6cm. Mỗi quả lúc này có chứa từ 1 đến 2 hạt giống sâm Ngọc Linh, tương ứng với mỗi cây sâm mẹ là khoảng từ 10 đến 30 quả.

Để đảm bảo được chất lượng hạt giống sâm Ngọc Linh được tốt nhất, những thế hệ đi trước đã đúc kết được rất nhiều kinh nghiệm. Họ có những cách làm riêng và áp dụng rất hiệu quả trong hàng chục năm qua. Những hạt giống sâm Ngọc Linh được lấy từ cây sâm mẹ đều phải trải qua quá trình sàng lọc, kiểm tra để có thể đảm bảo được các tiêu chuẩn khi trồng trọt:

  • Lấy hạt từ cây sâm mẹ: Để có được chất lượng hạt giống sâm Ngọc Linh tốt nhất, thông thường chúng ta sẽ lấy từ cây sâm được nuôi trồng từ 4 năm trở lên.
  • Sàng lọc dịch hại: Bên cạnh yếu tố 4 năm, những cây sâm cần phải sạch bệnh, không bị các tổn thương cơ giới hoặc các tổn thương khác để đảm bảo chất lượng hạt giống sâm Ngọc Linh.
  • Cây sâm mẹ phát triển tốt: hạt giống sâm Ngọc Linh phải được lấy từ những cây sâm mẹ có những biểu hiện tiêu biểu của loại cây này. Đồng thời, trong giai đoạn chuẩn bị lấy hạt giống cần chăm sóc đặc biệt hơn như: đảm bảo chế độ chăm bón, tưới tiêu, độ ẩm, ánh sáng hợp lý, không bị ngập úng hoặc sương lạnh sẽ làm giảm chất lượng hạt giống sâm Ngọc Linh.

Cách xử lý hạt giống sâm Ngọc Linh sau khi thu hoạch

Xử lý hạt giống sâm Ngọc Linh đúng cách giúp chúng tăng sức đề kháng trước sâu bệnh, dịch hại.
Xử lý hạt giống sâm Ngọc Linh đúng cách giúp chúng tăng sức đề kháng trước sâu bệnh, dịch hại.

Sau khi đảm bảo các tiêu chí trên về việc thu hoạch, hạt giống sâm Ngọc Linh cũng cần được xử lý đúng cách để đảm bảo chất lượng và không bị hư hỏng. Các hạt giống sau khi thu hái về chúng ta cần chọn lựa kỹ, sau đó rải mỏng và đều chúng lên nia có lót các lớp giấy mỏng để hút ẩm. Sau đó, đặt những nia đựng hạt giống sâm Ngọc Linh này ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng từ 3 đến 4 ngày cho khô ráo.

Tiếp theo khi đã phơi, các phần thịt quả của chúng chuyển sang mọng nước là đã sẵn sàng để lấy nhân hạt, chính là các hạt giống sâm Ngọc Linh mà chúng ta cần. Lúc này, dùng tay để chà sát hạt trên các rổ nhựa hoặc tre nứa để loại bỏ phần thịt và thu lấy phần nhân hạt. Sau đó, tiếp tục đem phần nhân hạt này rải đều trên các nia có lót lấy mỏng từ 2 đến 3 ngày nữa là sẵn sàng để gieo ươm.

Ngâm nước tỏi sẽ giúp hạt giống sâm Ngọc Linh tăng cường sức đề kháng sau này.
Ngâm nước tỏi sẽ giúp hạt giống sâm Ngọc Linh tăng cường sức đề kháng sau này.

 

Tuy nhiên, để hạt giống sâm Ngọc Linh trở nên chất lượng hơn, giảm tối đa khả năng mắc các loại nấm cũng như tăng sức đề kháng trước dịch hại, chúng ta cần làm như sau: Sau khi hạt giống sâm Ngọc Linh phơi khô ráo và đã loại bỏ phần thịt, chúng ta ngâm chúng vào dung dịch nước tỏi khoảng 10 đến 15% – tương đương với 1 – 1.5kg tỏi giã nhuyễn ngâm với 10 lít nước. Sau khi ngâm khoảng 30 – 45 phút, những hạt giống sâm Ngọc Linh đã sẵn sàng được gieo ươm, phát triển thành các cây con có sức đề kháng rất cao.

Gieo hạt giống sâm Ngọc Linh sao cho đúng cách

Để hạt giống sâm Ngọc Linh được phát triển tốt nhất, chúng nên được gieo trong các rãnh sâu từ 15 đến 20cm với mật độ nhất định, tùy theo kinh nghiệm và mục đích của người trồng.

Bên cạnh đó, đất để trồng sâm Ngọc Linh cần phải có độ ẩm từ 85 – 90% với lượng mùn hữu cơ cao, giàu dinh dưỡng và tơi xốp cho cây phát triển tốt. Ngoài ra, việc làm luống để thoát nước chống ngập úng cũng rất quan trọng. Nếu trồng ở các khu rừng, chúng ta nên chọn vị trí ở dưới các tán cây rộng, độ che phủ 80% hoặc chuẩn bị thêm mái che để hạn chế xói mòn cũng như ngập úng.

Về cách gieo hạt giống sâm Ngọc Linh cũng khá đơn giản: mỗi hạt giống gieo cách nhau khoảng từ 2 – 3cm, rạch hàng sâu 2 – 3cm. Sau khi gieo hạt chúng ta phủ nhẹ một lớp đất, mùn lên trên, tưới nước nhẹ cho chúng. Tiếp theo, chúng ta phủ một lớp lá cây rừng lên trên để sau này khi chúng phân hủy sẽ cung cấp các dưỡng chất cho cây cũng như để giữ độ ẩm cần thiết cho sâm Ngọc Linh phát triển tốt nhất.

Từ thời điểm này, chúng ta cần thường xuyên dọn dẹp cây cỏ dại để tối ưu dinh dưỡng cho việc phát triển sâm, hạn chế chim, chuột, … cắn phá và gây hại cho cây.

Các loại phân bón trên thị trường có rất nhiều, tuy nhiên để tối ưu cho việc phát triển của sâm Ngọc Linh, chúng ta nên chọn các loại theo tỷ lệ sau: 1.5 tấn phân gà hoai mục, 30kg đạm, 20kg lân và 20kg kali cho mỗi 1 hecta đất trồng. Song song, thời điểm gieo hạt giống sâm Ngọc Linh nên vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 sẽ mưa nhiều, không khí mát mẻ giúp cho cây phát triển được tốt hơn.

Hạt giống sâm Ngọc Linh đang rất được quan tâm tại Việt Nam
Hạt giống sâm Ngọc Linh đang rất được quan tâm tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu mua hạt giống sâm Ngọc Linh là rất lớn. Do đó, cũng có rất nhiều địa điểm chuyên bán hạt giống sâm Ngọc Linh được mọc lên nhằm phục vụ cho bà con để trồng trọt ở rừng hay ngay tại nhà. Chúng ta cần lựa chọn thật kỹ các tên tuổi cũng như biết cách kiểm tra để chọn được hạt giống sâm Ngọc Linh chất lượng tốt nhất. Mọi người cũng có thể đóng góp thêm các ý kiến, kinh nghiệm ở phần bình luận bên dưới về hạt giống sâm Ngọc Linh cũng như địa điểm mua bán, cách trồng trọt. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (10 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *