Giãn dây chằng đầu gối “tưởng” đau vài ngày là chuyện bình thường, khiến các cơ phía trước đầu gối bị teo, khiến chức năng vận động giảm sút, thậm chí có cảm giác đi, đứng khó khăn. Vì vậy, mọi người không được chủ quan khi loại tai hại này xảy ra. Sau đây, DrQuynh sẽ chỉ ra cách nhận biết giãn dây chằng đầu gối mà mọi người nên biết.

Giãn dây chằng đầu gối là gì?

Khớp gối “bé nhỏ” của con người có vai trò rất lớn: vừa nâng đỡ sức nặng của cơ thể, vừa điều khiển mọi chuyển động của đôi chân. Điều này quyết định đến sự linh hoạt của khớp gối, nhưng cũng là nguyên nhân khiến bộ phận này dễ bị chấn thương, chấn thương thường gặp nhất là giãn dây chằng đầu gối.

Cách nhận biết giãn dây chằng đầu gối
Cách nhận biết giãn dây chằng đầu gối

Đầu gối có bốn dây chằng chính: dây chằng chéo trước (ACL), dây chằng chéo sau (PCL) và hai dây chằng bên (LCL và MCL). Các dây chằng này có nhiệm vụ kết nối xương đùi, xương chày (xương chày), xương bánh chè với nhau và giúp cấu trúc khớp gối ổn định, cho phép các hoạt động cơ bản như vươn vai, sải bước ngắn, đi bộ dài, chạy, đứng, ngồi diễn ra suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, giống như dây thun, dây chằng đầu gối có thể bị giãn hoặc rách khi bị kéo căng nhiều liên tục. Khi dây chằng bị tổn thương, không chỉ khiến đầu gối người bệnh bị đau, khó cử động mà còn làm giảm độ nhạy cảm ở chân, thậm chí có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối.

Giãn dây chằng đầu gối hoặc rách thường là chấn thương thể thao hoặc tai nạn giao thông. Nếu được sơ cứu đúng cách và điều trị sớm, dây chằng có thể được phục hồi hoàn toàn về trạng thái ban đầu.

Cách nhận biết giãn dây chằng đầu gối

Triệu chứng và cách nhận biết giãn dây chằng đầu gối ở mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào dây chằng bị tổn thương, cụ thể:

Nếu giãn dây chằng trước, bệnh nhân sẽ có thể nghe thấy âm thanh “bốp” ngay tại thời điểm bạn bị chấn thương và cảm thấy đầu gối không còn lực, yếu đi một cách rõ ràng.

Nếu bị giãn dây chằng sau, bệnh nhân sẽ cảm thấy mặt sau đầu gối đau nhức và mức độ đau sẽ gia tăng khi quỳ gối.

Nếu giãn 2 dây chằng bên, đầu gối có xu hướng khuỵu về hướng ngược lại với dây chằng bị thương và trở nên suy nhược.

Tuy nhiên, khi dây chằng đầu gối bị giãn hoặc rách, hầu hết các trường hợp thì người bệnh sẽ thấy xuất hiện những biểu hiện chung dưới đây:

  • Đầu gối trở nên sưng tấy.
  • Đầu gối bệnh nhân yếu và lỏng lẻo.
  • Da quanh khớp gối của bệnh nhân bị đỏ hoặc bầm tím.
  • Đau nhức ở khớp gối.
  • Đầu gối có tình trạng căng cứng.
  • Co thắt cơ bắp.

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối có nhiều nét giống trật khớp gối, nên hai loại chấn thương thường gặp này dễ bị nhầm lẫn. 

Do đó, khi đầu gối bị tổn thương, để biết đó là bong gân, trật khớp hoặc là giãn dây chằng, mọi người cần đến bệnh viện thăm khám và chụp X-quang để chẩn đoán chính xác tình trạng đang gặp phải.

Những nguyên nhân chính gây ra giãn dây chằng đầu gối là gì?

Chấn thương dây chằng đầu gối xảy ra chủ yếu do khớp gối bị tác động mạnh khi vận động. Do đó, bất kỳ hoạt động nào mọi người khi tham gia đều có khả năng làm giãn dây chằng.

Giãn dây chằng chéo trước

Nói về đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không NÊN bỏ qua. Khi bạn chơi các môn thể thao như chạy, bóng đá, bóng rổ hoặc thể dục dụng cụ, ACL thường bị kéo căng do chấn thương. Ngoài ra, các động tác quá mạnh hoặc gập đầu gối đột ngột cũng có thể khiến dây chằng chéo trước bị giãn.

Giãn dây chằng chéo sau

Một cú đánh mạnh vào phía trước của đầu gối (đặc biệt là khi gập đầu gối) trong một tai nạn giao thông hoặc va chạm khi chơi thể thao là nguyên nhân gây ra căng ACL. 

Ngoài ra, chấn thương này cũng có thể gây ra nếu đầu gối bị uốn cong đột ngột với lực mạnh.

Giãn dây chằng bên

Hai dây chằng ở đầu gối bị giãn chủ yếu do một bên đầu gối bị vật gì đó va đập. Do vị trí ít chịu ảnh hưởng từ bên ngoài nên các dây chằng bên không phổ biến như dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau.

Những nguyên nhân chính gây ra giãn dây chằng đầu gối là gì?
Những nguyên nhân chính gây ra giãn dây chằng đầu gối là gì?

Ngoài những nguyên nhân chính do chấn động mạnh, quá trình thoái hóa tự nhiên và tiền sử mắc các bệnh về xương khớp, chẳng hạn như là: viêm khớp dạng thấp hay viêm khớp nhiễm trùng… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ bị giãn dây chằng vùng đầu. Vì vậy ngoài tác dụng bảo vệ đầu gối khỏi những tác hại cơ học bên ngoài, mọi người cũng cần quan tâm đến sức khỏe của đầu gối từ bên trong.

DrQuynh là nơi lý tưởng để khám và điều trị giãn dây chằng đầu gối

Về chuyên môn, phòng khám DrQuynh đột phá trong điều trị, có các kỹ thuật điều trị cá nhân hóa tiên tiến, phục hồi chức năng, dinh dưỡng chuyên môn. 

Với tay nghề có chuyên môn cao, bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi đến khám và điều trị giãn dây chằng đầu gối. Các y bác sĩ sẽ xem tình hình, mức độ giãn dây chằng của mỗi người bệnh, để đưa ra quyết định giãn dây chằng gối có phải mổ không.

Lời kết

Đây là những cách nhận biết giãn dây chằng đầu gối và cách điều trị phổ biến nhất. Hãy cùng phòng khám DrQuynh tìm hiểu thêm về chấn thương cơ xương khớp bạn nhé.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *