Dây chằng chéo trước là một trong những cấu trúc mềm giúp ổn định khớp gối. Khi bị tổn thương sẽ làm thay đổi áp lực dẫn đến hậu quả không ổn định, rách sụn chêm… trong đó nghiêm trọng nhất là thoái hóa khớp gối. Vậy Bị đứt dây chằng chéo trước không mổ có sao không?. Để lâu có sao không? 

Nguyên nhân dẫn đến việc bị đứt dây chằng chéo trước

Trong khi phụ nữ thường dễ bị đứt dây chằng chéo trước hơn nam giới, nhưng tất cả mọi người đều có nguy cơ bị đứt dây chằng chéo trước.

Nguyên nhân chính là do trẹo đầu gối, thường là tư thế chân chạm đất khi nhảy và xoay người theo hướng ngược lại; đổi hướng đột ngột khi đi hoặc chạy; ngã hoặc dừng lại quá nhanh trong khi chạy; đầu gối mở rộng…vv.

Nguyên nhân dẫn đến việc bị đứt dây chằng chéo trước
Nguyên nhân dẫn đến việc bị đứt dây chằng chéo trước

Một nguyên nhân khác có thể là do ai đó hoặc vật gì đó đập mạnh vào đầu gối. Do đó, loại chấn thương này đặc trưng ở những người thực hiện các môn thể thao cường độ cao, dừng đột ngột, chuyển hướng nhanh (như đá bóng, quần vợt, bóng chuyền,…) với tỷ lệ 1: 3.000.

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, các bác sĩ phân loại chấn thương dây chằng đầu gối thành 3 mức độ, bao gồm:

  • Mức 1: Ở độ này, dây chằng chéo trước đã căng quá mức nhưng khớp gối vẫn ổn định.
  • Mức 2: Tình trạng này được gọi là đứt một phần và liên quan đến việc dây chằng chéo trước bị kéo căng đến mức khớp gối dần cảm thấy lỏng lẻo.
  • Mức 3: Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước. Điều này có liên quan đến việc đứt dây chằng chéo trước và mất kiểm soát xương bánh chè.

Bị đứt dây chằng chéo trước không mổ có sao không?

Bị đứt dây chằng chéo trước không mổ có sao không?. Nếu không được mổ dứt điểm, đứt dây chằng chéo trước sẽ khiến tình trạng tổn thương khớp gối của người bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt:

  • Tình trạng lỏng lẻo khớp gối tăng dần sẽ làm tăng nguy cơ rách sụn chêm. Thống kê cho thấy, rách sụn chêm khi đứt dây chằng chéo trước chiếm 1/3 các trường hợp.
  • Sụn ​​ở đầu gối teflon thường bị tổn thương do dây chằng chéo trước bị rách hoặc đứt. Tình trạng này có thể đẩy nhanh sự tiến triển của thoái hóa khớp gối.
  • Bệnh nhân đau dữ dội và thay đổi dáng đi khi xương chày trượt về phía trước, nhưng dây chằng chéo sau không còn khả năng cố định.
  • Biến chứng nghiêm trọng nhất của đứt dây chằng chéo trước là nguy cơ thoái hóa khớp gối sớm, có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh theo thời gian.

Chấn thương dây chằng chéo trước có thể mang lại nhiều biến chứng cho khớp gối và sức khỏe tổng thể do khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế. Vì vậy, ngoài việc quan tâm đến việc đứt dây chằng chéo trước bao lâu thì lành, bạn cũng cần chú ý điều trị càng sớm càng tốt để giảm các biến chứng do chấn thương gây ra.

Đứt dây chằng chéo trước thì sau bao lâu sẽ lành?

Thời gian hồi phục chấn thương dây chằng chéo trước có thể nhanh hoặc chậm, tùy thuộc vào mức độ chấn thương của bạn. Điều này bao gồm hai trường hợp điển hình:

Trường hợp không phẫu thuật

Nếu bác sĩ không khuyên bạn nên phẫu thuật, sau khoảng 3 tháng, dây chằng bị rách sẽ liền mạch trở lại. Tuy nhiên, trên thực tế, dây chằng không tự lành mà nó tạo thành mô xơ để sửa chữa tổn thương. Vì vậy, mặc dù không có nhiều vết rách, nhưng sức căng của các dây chằng không còn như cũ, khiến chức năng của chúng bị ảnh hưởng.

Để ổn định, người bệnh nên sử dụng nạng để tránh trọng lượng đè lên đầu gối; nẹp để hỗ trợ và ổn định đầu gối; vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp và phục hồi phạm vi chuyển động.

Trường hợp nếu phẫu thuật

Đối với những người yêu thích thể thao, có thể mất 7-9 tháng sau khi phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước để hồi phục hoàn toàn và sẵn sàng thực hiện các hoạt động như trước. Trong quá trình hồi phục, bạn cũng có thể phải sử dụng nạng hoặc nẹp đầu gối.

Trong trường hợp này, vật lý trị liệu cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi sau đứt dây chằng chéo trước. Các bài tập kéo giúp làm tăng cường sức mạnh có thể giúp giảm đau và sưng; uốn cong và mở rộng phạm vi chuyển động của khớp gối, củng cố vùng xung quanh đầu gối và mang lại cảm giác thăng bằng.

Bị đứt dây chằng chéo trước không mổ có sao không
Bị đứt dây chằng chéo trước không mổ có sao không

Tại sao nên khám tại phòng khám DrQuynh?

Phòng khám DrQuynh tại TP.HCM, có đội ngũ chuyên gia tận tâm, giỏi chuyên môn, được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc, thiết bị chẩn đoán hình ảnh với công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Điều đó giúp DrQuynh tìm và điều trị tổn thương hiệu quả, nhanh chóng, an toàn và giảm thiểu nguy cơ sự tái xuất.

Đặc biệt hơn, khi chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm. Thế nên, mọi người không cần e ngại về chi phí khi gặp vấn đề gì liên quan đến đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không NÊN bỏ qua.

Lời kết

Bị đứt dây chằng chéo trước không mổ có sao không?. Đứt dây chằng chéo trước có thể gặp ở mọi đối tượng, thường gặp nhất là ở những người lao động chân tay nặng nhọc, vận động viên chuyên nghiệp… Tùy theo tình trạng tổn thương và một số yếu tố khác, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật dây chằng chéo đầu gối khi cần thiết. Do đó, nếu bản thân có những dấu hiệu trên của tổn thương dây chằng, hãy đến ngay phòng khám DrQuynh để được chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *