Sau phẫu thuật ACL, bệnh nhân có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hoặc thậm chí là đứt lại dây chằng nếu không được chăm sóc cẩn thận theo kế hoạch điều trị cá nhân. Do tính chất nghiêm trọng nên người bệnh sau khi phẫu thuật dây chằng chéo cần chú ý 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo.

Phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước

Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật ALL INSIDE là phương pháp xâm lấn tối thiểu trong điều trị đứt dây chằng chéo trước. Phương pháp này sẽ sử dụng xà ngang titan và sợi chỉ siêu bền để nẹp chắc gân và xương, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng, giảm đau trong và sau phẫu thuật. Ưu điểm của công nghệ ALL INSIDE: 

10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo
10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo
 • Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp gân nhanh lành nhất có thể.
 • Các sợi gân được giữ chắc chắn trong đường hầm xương bằng vật liệu tenodesis – các thanh được làm bằng titan và các sợi chỉ siêu bền.
 • Sử dụng công nghệ giảm đau tiên tiến, mang lại độ chính xác và giảm đau tuyệt vời cho ca phẫu thuật.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng và thời gian nằm viện sau phẫu thuật.
 • Nó giúp ổn định khớp sau phẫu thuật, hỗ trợ người bệnh vận động để phục hồi chức năng sớm nhất, nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Hiện phương pháp này đã có mặt tại DrQuynh – Bác sĩ Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp.

10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo chuẩn nhất

Dưới đây là 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo:

Điều 1

Không bao giờ tháo stent mà không có sự cho phép của bác sĩ. Bệnh nhân bắt buộc phải đeo nẹp trong mọi cử động, kể cả đi, đứng, ngủ, trừ khi nằm nghỉ ngơi tại chỗ để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật ACL.

Điều 2

Không bao giờ từ bỏ nạng trong 2 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật làm vỡ ACL của bạn.

Tình trạng này thực ra không phải hiếm, người bệnh khó có thể tự ý bỏ nạng nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây sưng đau khớp gối, ảnh hưởng đến sự hồi phục của toàn bộ quá trình điều trị sớm, thời gian điều trị. và thời hạn.

Điều 3

Theo từng giai đoạn, cường độ tập gập gối khác nhau, tránh gập gối quá mức ngay từ tháng đầu sẽ ảnh hưởng đến sự liên kết của dây chằng chéo mới tái tạo, dẫn đến lỏng lẻo dây chằng.

Điều 4

Một trong 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo là hạn chế đi lại sớm, nếu không cần thiết nghiêm ngặt, để tránh sưng đầu gối và không cản trở quá trình hồi phục tổng thể. sau phẫu thuật dây chằng chéo.

Điều 5

Trong vòng 2,5 tháng, người bệnh nên tránh đi lên xuống cầu thang, điều khiển xe hai bánh, ngồi xổm,… để tránh vô tình làm đứt dây chằng mới.

Điều 6: Không di chuyển vì sợ đau.

Nhiều bệnh nhân sợ đau, đi lại va chạm vào vết mổ sẽ khiến vết thương lâu lành, chỉ nằm một chỗ không dám cử động chân sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và dung dịch và mô sẹo sẽ co lại. Có nhiều tình huống cần đến sự trợ giúp của bác sĩ, vì vậy bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ và thực hiện theo thói quen cá nhân đã được thiết lập.

Điều 7

Tuyệt đối tránh chạy, nhảy hay tập thể dục trong 3 tháng đầu, vì dây chằng chưa đủ cứng, chưa ổn định, còn đang trong quá trình hồi phục nên không thể xoay người, xoay người cũng như không làm được động tác nào. Có thể di chuyển nhanh chóng.

Điều 8

Bạn chỉ được tập theo các bài tập do bác sĩ điều trị chỉ định, không nghe, không đọc sách, tập luyện, vì tình trạng tổn thương của dây chằng chéo ở mỗi người khác nhau nên bạn cũng nên kiên trì tập vật lý trị liệu. Những sai sót có thể ảnh hưởng xấu đến dáng đi và hoạt động sau này và đặc biệt khó sửa.

Điều 9

Người bệnh sau mổ nên hạn chế thức khuya hoặc dậy quá sớm vì bạn cần giữ sức khỏe trong thời gian này để hỗ trợ vận động và phục hồi dây chằng tối đa. Hãy nhớ rằng, thể lực rất quan trọng trong thời gian này.

Điều 10

Để cơ thể khỏe mạnh, bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, tránh ăn quá no, trừ những thực phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể.

Tại sao nên lưu ý đến những điều trên?

Tại sao nên lưu ý đến những điều trên?
Tại sao nên lưu ý đến những điều trên?

Chú trọng đến 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo trên sẽ giúp bạn:

 • Bảo vệ dây chằng mới
 • Giúp cải thiện tình trạng nhanh hơn.
 • Giảm viêm và đau sau khi mổ.
 • Phục hồi phạm vi chuyển động của đầu gối
 • Tăng sức mạnh cơ bắp
 • Quay trở lại đào tạo và hoạt động thể chất

Tổng kết

Như vậy, Dr Quỳnh đã giải đáp cho bạn chủ đề đứt dây chằng chéo trước TOP10 câu hỏi không NÊN bỏ qua. Sau khi phẫu thuật dây chằng chéo, bất kỳ bệnh nhân nào cũng mong muốn khả năng vận động nhanh chóng trở lại. Để phục hồi sức khỏe hoàn hảo, bạn cần biết vật lý trị liệu ở đâu tốt nhất, để có thể có được trạng thái hoàn toàn và phục hồi nhanh chóng dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các bác sĩ, y tá. Đồng thời, chú ý đến 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo trên.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không ⚡️ TOP10 giải đáp không nên bỏ qua
5/5 - (1 bình chọn)
Subscribe
Notify of
guest
0 bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Hỏi bác sĩ tại đâyx