Sau phẫu thuật đứt dây chằng chéo, bệnh nhân có thể mất nhiều thời gian để chữa lành hoặc thậm chí là đứt lại dây chằng nếu không được chăm sóc cẩn thận theo kế hoạch điều trị của Bác sĩ. Do tính chất nghiêm trọng nên người bệnh sau khi phẫu thuật dây chằng chéo cần chú ý 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo. Cùng BSCKI Lê Văn Quỳnh – chuyên dây chằng chéo tìm hiểu qua bài viết sau

Phương pháp phẫu thuật đứt dây chằng chéo trước mới nhất

Nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng kỹ thuật ALL INSIDE là phương pháp mới nhất trong điều trị đứt dây chằng chéo trước. Phương pháp này sẽ sử dụng neo titan cố định 2 đầu dây chằng mới và sợi chỉ siêu bền để bện chắc dây chằng mới. Ưu điểm của công nghệ ALL INSIDE là bệnh nhân đi lại sớm hơn, gối vững hơn sau mổ.

10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo

  • Mổ nội soi là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp giảm đau và nhanh hồi phục
  • Dây chằng mới được giữ chắc chắn trong đường hầm xương bằng neo chặn 2 đầu được làm bằng titan và các sợi chỉ siêu bền.
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng và thời gian nằm viện sau phẫu thuật so với mổ mở
  • Nó giúp ổn định khớp sau phẫu thuật, giúp người bệnh vận động để phục hồi chức năng sớm nhất, nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo bạn nên lưu ý

Điều 1: không bỏ nẹp khi chưa được tư vấn từ BS

Không bao giờ tháo nẹp mà không có sự cho phép của bác sĩ. Bệnh nhân bắt buộc phải đeo nẹp trong mọi cử động, kể cả đi, đứng, ngủ, trừ khi nằm nghỉ ngơi tại chỗ để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật dây chằng chéo.

Bệnh nhân nên được tư vấn từ Bác sĩ về tình trạng của mình sau mổ. Nhất là khi nào có thể tháo nẹp và khi nào thì không. Bao lâu thì bỏ nẹp đầu gối ra được. Mỗi bệnh nhân tình trạng bệnh khác nhau nên không ai giống ai. Bạn nên hỏi Bác sĩ mổ của mình để tránh biến chứng sau phẫu thuật.

Điều 2: Không nên bỏ nạng sớm

Không nên bỏ nạng trong 2 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật

Tình huống này không phải hiểm gặp. Nhiều người bệnh thấy hết đau sau vài ngày sau mổ, tự ý bỏ nạng nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây sưng đau khớp gối, ảnh hưởng đến sự hồi phục của toàn bộ quá trình điều trị.

Trong ít nhất là 1 tuần đầu đến 2 tuần sau mổ bệnh nhân nên mang nạng để chống đỡ chịu bớt lực cho chân mới mổ xong. Điều này vừa làm giảm áp lực lên chân bệnh. Vừa giúp an toàn cho bệnh nhân phòng ngừa té ngã. Khi mà chân bệnh chưa thể trụ vững trong động tác đi lại hàng ngày.

Việc bỏ 1 nạng hay 2 nạng nên được tham vấn bởi Bác sĩ chuyên phẫu thuật dây chằng sẽ tư vấn cho bạn giai đoạn phù hợp để tháo nạng ra đi.

Điều 3: gập gối từ từ theo từng giai đoạn

Theo từng giai đoạn, cường độ tập gập gối khác nhau, tránh gập gối quá mức ngay từ tháng đầu sẽ ảnh hưởng đến dây chằng chéo mới tái tạo, dẫn đến lỏng lẻo dây chằng. Còn nếu tập gập gối quá trễ thì dễ dẫn đến cứng khớp gối đi lại khó khăn về sau.

Dây chằng mới được tái tạo cần có thời gian để bám chắc vào xương. Thường ít nhất là 1 tháng. Thời gian hồi phục hoàn toàn của chân là từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên thì không phải chờ chân hồi phục hoàn toàn thì mới gập gối. Mà nên gập gối theo từng giai đoạn dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ mổ.

Điều 4: không vận động quá nhiều đầu gối

Một trong 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo là hạn chế đi lại sớm quá nhiều, nếu không cần thiết. Để tránh sưng căng đầu gối và không cản trở quá trình hồi phục sau phẫu thuật dây chằng chéo. Chỉ nên tập và hoạt động ở mức vừa phải trong thời gian đầu sau mổ.

Điều 5: hạn chế chấn thương mới

Trong vòng 2,5 tháng đầu sau mổ, người bệnh nên tránh đi lên xuống cầu thang, điều khiển xe hai bánh, ngồi xổm,… để tránh vô tình làm đứt dây chằng mới. Việc này sẽ dễ làm dây chằng mới bị đứt lại khiến cho kết quả của lần mổ trước không còn hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm các dấu hiệu của đứt lại tại bài viết này: Đứt dây chằng chéo trước lần 2 lần 3

Điều 6: Không nên nằm bất động quá lâu

Nhiều bệnh nhân sợ đau, đi lại va chạm vào vết mổ sẽ khiến vết thương lâu lành, chỉ nằm một chỗ không dám cử động chân. Điều này là tuyệt đối không nên.

Hạn chế đi lại sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Làm chậm quá trình lành vết thương. Hơn nữa nếu như cơ thể bất động quá lâu thì cơ thể sẽ tạo thành nguy cơ tăng đông. Bệnh nhân dễ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch sâu 2 chân. Khi cục máu đông này di chuyển đi khắp cơ thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề

Bệnh nhân sau mổ dây chằng chéo thường được khuyên vận động sớm và tập theo đúng liệu trình mỗi giai đoạn để nhanh hồi phục nhất.

Điều 7

Tuyệt đối tránh chạy, nhảy hay tập thể dục trong 3 tháng đầu, vì dây chằng chưa đủ cứng, chưa ổn định, còn đang trong quá trình hồi phục.

Điều 8: không nên tập theo các bài tập trên mạng

Bạn chỉ được tập theo các bài tập do bác sĩ điều trị chỉ định, không nghe, không tập luyện theo trên mạng, vì tình trạng tổn thương của dây chằng chéo ở mỗi người khác nhau nên tập vật lý trị liệu cần cá nhân hoá ở mỗi người. Những sai sót có thể ảnh hưởng xấu đến dáng đi và hoạt động sau này và đặc biệt khó sửa.

Điều 9: cần tăng sức đề kháng

Người bệnh sau mổ nên hạn chế thức khuya hoặc dậy quá sớm vì bạn cần giữ sức khỏe trong thời gian này để hỗ trợ vận động và phục hồi dây chằng tối đa. Hãy nhớ rằng, thể lực rất quan trọng trong thời gian này.

Điều 10: cơ thể khoẻ mạnh

Để cơ thể khỏe mạnh, bệnh nhân cần bổ sung đầy đủ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Ngủ đủ giấc.

Việc cơ thể khoẻ mạnh giúp cho xương và dây chằng nhanh lành hơn. Bạn sẽ hồi phục nhanh hơn.

Tại sao nên lưu ý đến những điều trên?

Chú trọng đến 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo trên sẽ giúp bạn:

  • Bảo vệ dây chằng mới
  • Hạn chế biến chứng sau mổ
  • Giảm viêm và đau sau mổ.
  • Phục hồi sớm chức năng của đầu gối
  • Sớm quay trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày và hoạt động thể thao

Nhận tư vấn MIỄN PHÍ về dây chằng chéo

Như vậy, BSCKI Lê Văn Quỳnh – chuyên mổ dây chằng chéo đã giải đáp cho bạn những lưu ý sau khi phẫu thuật dây chằng chéo. Bất kỳ bệnh nhân nào cũng mong muốn khả năng vận động nhanh chóng trở lại. Để phục hồi sức khỏe hoàn hảo, bạn cần biết vật lý trị liệu ở đâu tốt nhất, để có thể có được trạng thái hoàn toàn và phục hồi nhanh chóng dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các bác sĩ, y tá.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào ngoài 10 điều tránh sau mổ dây chằng chéo ở trên. Bạn có thể nhắn tin trực tiếp cho Bác sĩ hoặc gọi trực tiếp qua số Hotline để được tư vấn.

ĐỪNG QUÊN XEM: Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Bác sĩ mổ dây chằng giỏi TPHCM Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không Chi phí mổ thay khớp gối nhân tạo có bảo hiểm y tế
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *