Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản. Và xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sẽ như thế nào?

xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản,tầm soát ung thư,ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Đây chính là loại ung thư đứng thứ 3 trong đường tiêu hóa, sau ung thư dạ dày và đại trực tràng. Việc xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản cần chính xác để phân biệt với các bệnh thực quản khác. Hãy cùng Dr Quynh tìm hiểu thêm về căn bệnh này nhé!

Bệnh ung thư thực quản đáng sợ như thế nào?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư xảy ra ở thực quản, một phần của đường tiêu hóa chạy từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản phát sinh từ các tế bào trong niêm mạc của thực quản. Khi phát triển, nó lan đến lớp cơ của thực quản, sau đó đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác, chẳng hạn như phổi và gan.

Bệnh ung thư thực quản đáng sợ như thế nào?
Bệnh ung thư thực quản đáng sợ như thế nào?

Bệnh nhân ung thư thực quản thường có các biểu hiện như khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng, ho khan, nôn mửa hoặc ho ra máu. Dần dần bệnh nhân kén ăn, ăn ít, có biểu hiện sút cân.

Tại sao phải xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản thường xuyên?

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản ngày càng tăng cao, đứng thứ 3 về mức độ phổ biến. Hơn 80% trường hợp không có triệu chứng. Các triệu chứng của bệnh này có thể dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề dạ dày khác như trào ngược axit. Do đó, khi bệnh ở giai đoạn cuối, việc điều trị khó khăn hơn và khả năng sống sót cũng ít hơn.

Do đó, xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản có thể giúp bạn phát hiện bệnh trước khi các triệu chứng xuất hiện. Do đó, các bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch theo dõi và xác định phương pháp điều trị ung thư tốt nhất, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với khi ung thư đã di căn và tiến triển nặng.

Ngoài ra, bệnh nhân được chuẩn bị tốt hơn cho việc xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sớm. Đối mặt với căn bệnh quái ác này, bạn sẽ không quá tuyệt vọng mà ảnh hưởng đến quá trình điều trị của mình. Hoặc, nếu bạn không phát hiện ra điều bất thường, bạn cũng sẽ loại bỏ được những bất an không cần thiết.

Xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư thực quản

Sau đây, là các xét nghiệm phát hiện bệnh ung thư thực quản mà bác sĩ thường áp dụng:

Chụp X quang thực quản: Bất kỳ hình ảnh bất thường nào có thể xác định được những thay đổi bất thường về hình dạng của thực quản.

Nội soi thực quản, sinh thiết: Một ống mỏng, sáng gọi là ống nội soi được đưa vào thực quản-dạ dày. Nếu nghi ngờ một khu vực bất thường trong thực quản, các bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào và mô bệnh học qua ống nội soi và xem xét dưới kính hiển vi điện tử, một quá trình được gọi là bệnh lý. Từ đó có thể thấy các mô ung thư, các bất thường trong tổ chức tế bào, hoặc các tổn thương khác.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sẽ như thế nào?

Khi đã chẩn đoán ung thư thực quản, các bác sĩ cần đánh giá sự phát triển và di căn của khối u để đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Một số xét nghiệm giúp xác định giai đoạn ung thư bao gồm:

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sẽ như thế nào?
Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản sẽ như thế nào?

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner)

Đây là một phương pháp chẩn đoán rất có giá trị để đánh giá giai đoạn bệnh, đáp ứng điều trị và phát hiện bệnh tái phát. Điều này được thực hiện bằng máy tính được kết nối với máy X-quang. Từ đó, bác sĩ có thể xem thông tin chi tiết về các cơ quan nội tạng của cơ thể. Cụ thể, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực-bụng giúp ích trong việc đánh giá sự xâm lấn của khối u, di căn hạch và di căn xa.

Phương pháp xạ hình xương

Tái tạo hình ảnh của xương trên X-quang để giúp xác định xem khối u đã di căn đến xương hay chưa. Một lượng nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch đi qua máu và chủ yếu tập trung ở xương, đặc biệt là ở những vùng xương phát triển bất thường. Các thiết bị đo độ phóng xạ sẽ giúp xác định liệu ung thư đã di căn đến xương hay chưa.

Nội soi đánh giá xâm lấn khí quản

Một ống nội soi phế quản phát sáng linh hoạt được đưa xuống đường thở qua miệng hay mũi của bệnh nhân để đánh giá tổn thương đường thở.

Siêu âm nội soi thực quản

Phương pháp này dùng để phân biệt các tổn thương sớm với sinh thiết hạch trung thất và ổ bụng.

Tại sao nên xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản tại Dr Quynh?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Giai đoạn đầu của bệnh không có triệu chứng rõ ràng và chỉ khi bệnh bắt đầu tiến triển thì mới xuất hiện các triệu chứng như ngạt thở, khó nuốt. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư thực quản thông qua các biện pháp xét nghiệm và chụp chiếu là rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm.

Xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản và phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng) tại phòng khám Dr Quynh kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng để cho kết quả chính xác nhất, giúp khách hàng phát hiện sớm nhất các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, hệ thống máy phát hiện của Dr Quynh đạt tiêu chuẩn quốc tế góp phần mang lại kết quả chẩn đoán chính xác hơn.

Lời kết

Hi vọng với những thông tin này, các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản. Nếu bạn vẫn chưa biết khám ở đâu thì Dr Quynh chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Tại đây, bạn sẽ được tầm soát ung thư thông qua kỹ thuật nội soi bằng máy cao cấp. 

Bài viết này hữu ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *