Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay gồm những xét nghiệm gì? Ở đâu uy tín

Dịch vụ Lấy Mẫu Xét Nghiệm Máu Tại Nhà uy tín HCM

Nổi mề đay là bệnh thường gặp ở xứ nhiệt đới như Việt Nam. Việc tìm kiếm nguyên nhân đôi khi rất khó khăn. Xét nghiệm máu nổi mề đay giúp Bác sĩ định hướng nguyên nhân và tìm được cách điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Nổi mề đay là gì? Các nguyên nhân nổi mề đay phổ biến

Nổi mề đay là triệu chứng gặp phải khi cơ thể người bị tác động bởi các dị nguyên từ môi trường sống. Mề đay còn gọi là ban sẩn ngứa. Việc xác định nguyên nhân thường cần phải được đánh giá từ Bác sĩ qua khám, hỏi bệnh và làm các xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân gây bệnh.

 • Các nguyên nhân gây nổi mề đay thường gặp là
  • Do thuốc: là nguyên nhân nổi mề đay thường gặp, nhất là các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, kháng sinh,..vân vân. Biểu hiện thường thấy là sau khi dùng thuốc, xuất hiện các ban đỏ trên da, ngứa. Có thể gặp các triệu chứng nặng như phản vệ: mạch nhanh, huyết áp tụt, khó thở, phù nề hầu họng…vân vân.

  • Thức ăn: một số loại thức ăn thường gây dị ứng như thịt bò, trứng, sữa tươi, hải sản, phô mai,… Đa phần là các loại thực phẩm liên quan đến bò, gà và tôm cua.

  • Vết chích: Nọc từ vết cắn do côn trùng, muỗi, ong, kiến, bọ cạp… dễ gây nổi mề đay câp tính. Nhưng phần lớn các loại này tự khỏi nếu bị ít.

  • Do hít phải: phấn hoa, lông chó mèo, bụi bẩn, khói thuốc là các tác nhân thường thấy.

  • Tác nhân khác như: nhiễm trùng, virus siêu vi B, C, ký sinh trùng. Hay các loại mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm.

  • Dưới tác động vật lý như vận động quá sức, do quá lạnh hoặc quá nóng cũng có thể làm nổi mề đay.

  • Mề đay do các bệnh lý như bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm mạch,…
  • Mề đay do vô căn là khi không tìm được nguyên nhân nào gây ra triệu chứng sẩn ngứa.

Để xem thêm các nguyên nhân nổi mề đay liên tục truy cập tại đây

Các xét nghiệm sàng lọc tìm nguyên nhân dị ứng

Xét nghiệm máu nổi mề đay có thể thực hiện bằng cách xác định lượng kháng thể IgE toàn phần trong máu. Hay thực hiện xét nghiệm định lượng IgE (Immunoglobulin E) đặc hiệu với 60 loại tác nhân thường gặp. Và một số xét nghiệm cơ bản khác như xét nghiệm công thức máu toàn phần, chức năng gan, thận. Dưới đây chỉ để cập 2 loại xét nghiệm đặc hiệu tìm nguyên nhân dị ứng.

Xét nghiệm máu định lượng IgE toàn phần

Những người bị mề đay mãn tính thường thấy được hàm lượng IgE trong máu tăng cao. Lượng IgE tăng cao liên hệ mật thiết đến mức độ, thời gian bị mề đay. Là loại xét nghiệm thường thấy đối với những ai nghi ngờ dị ứng thực phẩm. Xét nghiệm máu đinh lượng kháng thể IgE toàn phần trong máu được thực hiện bằng 2 phương pháp ELISA hoặc sử dụng chất hấp thụ phóng xạ.

Ngoài ra, xét nghiệm định lượng IgE toàn phần có thể được Bác sĩ chỉ định trong các tình huống sau:

 • Bệnh nhân có triệu chứng gợi ý bị mề đay dị ứng: Nổi ban đỏ, mề đay, ngứa da, mắt đỏ, nghẹt hay sổ mũi hoặc các dấu hiệu trở nặng như khó thở, đau bụng tiêu lỏng.
 • Bệnh nhân có cơ địa dễ dị ứng, bị mề đay mạn tính nhưng khó xác định được nguyên nhân rõ ràng. Xét nghiệm máu lúc này giúp định lượng mức độ nặng và có thể phát hiện nguyên nhân gây nổi mề đay.

⭐ Xét nghiệm 60 tác nhân gây bệnh nổi mề đay thường gặp

Phương pháp xét nghiệm máu này có thể xác định từ 60 tới 107 dị nguyên gây mề đay thường gặp nhất. Tất cả chỉ cần thực hiện dựa trên 1 mẫu máu duy nhất.

Cách lấy mẫu máu xét nghiệm: lấy khoảng 2 ml máu đựng trong loại ống nghiệm không chứa chất chống đông. Và gửi đi phòng xét nghiệm.

Lấy máu bất kì thời điểm trong ngày và không bị ảnh hưởng bởi ăn uống. Dưới đây là 60 tác nhân thường gặp:

Gói xét nghiệm máu 60 dị nguyên gây nổi mề đay
Gói xét nghiệm máu 60 dị nguyên gây nổi mề đay
Xét nghiệm 60 dị nguyên mề đay thường gặp
Xét nghiệm 60 dị nguyên mề đay thường gặp

Kết quả trả về:

 • Nếu kết quả âm tính có nghĩa người bệnh có thể không có dị ứng với tác nhân đó.
 • Kết quả dương tính tức là có thể dị ứng với dị nguyên đó. Cần có sự kết hợp giữa kết quả xét nghiệm và Bác sĩ khám bệnh để có chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân.

Xét nghiệm dị ứng hết bao nhiêu tiền?

Giá xét nghiệm sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào loại hình dịch vụ lấy máu. Lấy máu ở tại Bệnh viện lợi ích là giá rẻ, chi phí hợp lí cho ai đang dùng BHYT. Tuy nhiên, bệnh nhân đi khám có nguy cơ nhiễm chéo. Xét nghiệm máu tại nhà giúp giảm nguy cơ nhiễm chéo covid. Giảm chi phí di chuyển và giá tư vấn xét nghiệm cũng như kết quả xét nghiệm. Chi phí cho tư vấn kết quả cũng như nên lựa chọn xét nghiệm dị ứng nào trong nhóm các xét nghiệm nổi mề đay là hoàn toàn miễn phí bởi DrQuynh.

Dịch vụ lấy máu xét nghiệm tại nhà sẽ đắt hơn so với tại Bệnh viện. Nhưng mang lại cho bệnh nhân những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời.

❗Ai nên thực hiện xét nghiệm máu nổi mề đay

Các chuyên gia khuyến cáo xét nghiệm máu tìm nguyên nhân gây bệnh mề đay nên được làm ở những nhóm bệnh nhân dưới đây:

 • Người đang dùng thuốc để điều trị mề đay như thuốc kháng histamin, steroid… mà không thể ngưng sử dụng. Vì nguy cơ phát ban, mề đay lại khi ngừng thuốc.
 • Người bệnh không thể thực hiện test lẫy da để xác định tác nhân gây mề đay. Do vấn đề nhiễm trùng da hoặc do hội chứng sợ kim tiêm.
 • Người bệnh bị hen suyễn, bệnh da liễu nghiêm trọng nhưng không biết tác nhân gây dị ứng.
 • Người có tiền sử bị sốc phản vệ nặng với các tác nhân đã biết
Bệnh nổi mề đay không chẩn đoán dựa vào xét nghiệm. Nhưng nếu chưa xác định được tác nhân rõ ràng hoặc dưới chỉ định của bác sĩ. Nên thực hiện các xét nghiệm máu kể trên để tìm ra nguyên nhân xác định.

Ưu điểm của xét nghiệm máu trong bệnh mề đay

 • Thực hiện đơn giản và dễ dàng, lặp lại nhiều lần được. Lấy máu khoảng 2ml bằng kim tiêm
 • Hạn chế việc đâm kim vào da so với các phương pháp test lẫy da ( thực hiện nhiều vết châm trên da làm bệnh lo lắng)
 • Kết quả thu được chính xác cao. Ít bị dương giả. Và đặc hiệu cho nhiều loại dị nguyên khác nhau
 • Bệnh nhân chủ động trong việc xét nghiệm, nếu lấy mẫu máu tại nhà. Không phải tới bệnh viện chờ đợi.

Nhược điểm của phương pháp lấy máu này

 • So sánh với test da khác thì xét nghiệm máu nổi mề đay có giá cao hơn.
 • Chưa định lượng được chính xác nồng độ kháng thể IgE nếu kết quả dương tính.

Bệnh nhân nên lựa chọn dịch vụ uy tín, chất lượng và tư vấn khám bệnh bởi Bác sĩ có kinh nghiệm.

TOP4 lưu ý khi xét nghiệm máu nổi mề đay

Khi xét nghiệm máu, đặc biệt các xét nghiệm máu về bệnh nổi mề đay. Cần chú ý những điểm dưới đây để kết quả được chính xác nhất. DrQuynh khuyến cáo những vấn đề sau:

 1. Vấn đề nhịn ăn trước khi xét nghiệm: Thường thì khi lấy máu bệnh nhân sẽ được BS yêu cầu nhịn ăn. Nhưng với xét nghiệm về bệnh miễn dịch dị ứng. Bệnh nhân không cần phải nhịn ăn. Vì thường vấn đề ăn uống sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ kháng thể trong máu.
 2. Khuyến cáo không dùng chất kích thích: Kể cả khi bình thường hay trước khi lấy mẫu máu. Bệnh nhân không nên dùng các chất kích thích, nhất là rượu bia. Việc dùng chất có cồn có thể ảnh hưởng một phần đến kết quả và hơn hết là ảnh hưởng tới quy trình thực hiện xét nghiệm.
 3. Uống nước: Bệnh nhân được lấy mẫu máu nên uống nước và sinh hoạt như chế độ hằng ngày. Không nên vì vấn đề xét nghiệm máu mà nhịn uống nước trước khi lấy mẫu. Hay uống nước quá nhiều có thể làm rối loạn điện giải và ảnh hưởng tới nồng độ kháng thể. Do máu có thể bị pha loãng khi uống nước quá nhiều.
 4. Liên quan đến thuốc đang dùng: Các xét nghiệm máu về nổi mề đay đa phần sẽ không ảnh hưởng đến kết quả trả về. Nhưng có một số thuốc đa được khuyến cáo là nên ngưng trước khi xét nghiệm, nhất là các loại thuốc nhóm kháng Histamin. Việc dùng các thuốc này được ghi nhận là có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Xét nghiệm máu nổi mề đay là một trong các yếu tố giúp Bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Nhất là các tính huống Bị nổi mề đay liên tục.

Xét nghiệm máu nổi mề đay ở đâu uy tín

DrQuynh là đơn vị uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm tại nhà. Chuyên lấy máu xét nghiệm tổng quát tại nhà, trong đó có các xét nghiệm xác định tác nhân gây dị ứng.
Dịch vụ xét nghiệm máu tận nhà giúp bệnh nhân chủ động hơn. Tiết kiệm thời gian và công sức di chuyển. Không chờ đợi. Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid. Đăng kí xét nghiệm máu tại nhà, vui lòng điền thông tin theo mẫu TẠI ĐÂY

Dịch vụ Lấy Mẫu Xét Nghiệm Máu Tại Nhà uy tín HCM

Vẫn còn thắc mắc hãy nhắn tin hỏi trực tiếp với Bác sĩ 24/7 tại đây:

Chát zalo với bs
5/5 - (24 bệnh nhân đã mổ)

3 những suy nghĩ trên “Xét Nghiệm Máu Nổi Mề Đay gồm những xét nghiệm gì? Ở đâu uy tín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *