Viêm khớp mạn tính là gì? Một số nguyên nhân và điều trị bệnh


Viêm khớp mạn tính là gì? Bệnh này được biết đến là bệnh lý thường xảy ra khi cơ thể con người bắt đầu lão hóa. Đây là tình trạng sụn, các xương dưới sụn và mô bao quanh khớp bị tổn thương hoặc bị bào mòn trong nhiều ngày lặp lại. Theo như những chuyên gia bên Dr.quynh thì bệnh lý này chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác và gần như không thể điều trị dứt điểm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ về viêm khớp mạn tính là gì? cách điều trị, nguyên nhân và phục hồi của bệnh tại bài viết sau đây. 

Viêm khớp mạn tính là gì? Các dạng viêm khớp mạn tính thường gặp

Viêm khớp mãn tính hay còn được biết đến với tên gọi viêm khớp mạn tính là giai đoạn tiến triển của viêm khớp cấp tính. Bệnh thường xảy ra ở những bộ phận như ổ khớp, sụn, xương ở dưới của sụn và những mô mềm bao bọc xung quanh. Tình trạng bệnh có tính chất kéo dài, bệnh do tuổi tác và chữa nhiều lần vẫn không khỏi hẳn. Đây là dấu hiệu cho ta nhận biết viêm khớp mãn tính với cấp tính (hầu hết do nhiễm khuẩn hoặc phản ứng) xáy ra nhanh, đột ngột và có thể điều trị khỏi hẳn. 

Bệnh này không chỉ xuất hiện ở một nơi duy nhất mà có thể xuất hiện ở nhiều khớp cùng một lúc. Bệnh phổ biến ở khớp vai, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân và cột sống.

 Các dạng viêm khớp mạn tính thường gặp

Bệnh viêm khớp mạn tính được chia thành nhiều loại khác nhau với những dấu hiệu bệnh và biểu hiện bệnh khác nhau. Tiêu biểu phải kể đến những trường hợp sau đây:

 • Thoái hóa khớp: Đây có thể nói là một trong những dạng viêm khớp mãn tính thường gặp ở người cao tuổi (60 tuổi đổ lên). Quá trình lão hóa ở người già diễn ra mạnh mẽ làm cho khớp xương ở nhiều chỗ trên cơ thể càng ngày càng bị thoái hóa dẫn đến viêm khớp mạn tính. Viêm khớp mạn tính sẽ gây ra tình trạng xơ hóa, làm thay đổi hoặc bào mòn các mô sụn. Ngoài ra việc thoái hóa khớp sẽ khiến cho khả năng vận động của  người bệnh bị hạn chế.
 • Viêm khớp dạng thấp: Đây là tình trạng viêm mãn tính ở khớp do rối loạn hoặc những bất thường khác đang tồn tại trong hệ miễn dịch của cơ thể gây nên. Chính vì thế mà hệ miễn dịch nhầm lẫn từ đó các kháng thể được tạo ra sẽ tấn công vào màng bao hoạt dịch hay các mô quanh khớp và sụn. Tình trạng không chỉ dừng lại ở việc đau nhức, viêm khớp dạng thấp mà còn khiến cho bệnh nhân chán ăn, sốt, ớn lạnh,… Những tổn thương mà bệnh này mang lại có tính đối xứng, thường xuất hiện ở các khớp ngón tay, đầu gối, cổ tay và chân. 
 • Bệnh gout: Đây là một dạng viêm khớp mạn tính xảy ra do có dự rối loạn chuyển hóa trong khi cơ thể đang sản xuất và đào thải axit uric. Nó làm muối urat tồn trữ lại với dạng các tinh thể nhỏ trong ổ khớp gây hiện tượng sưng đỏ và cảm giác đau dữ dội cho người bệnh. Theo các chuyên gia thì khớp ngón chân cái và khớp ngón tay là những khớp bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều nhất khi người bệnh mắc phải bệnh này. 
 • Viêm khớp vảy nến: Đây là bệnh được hình thành do hệ miễn dịch bị rối loạn và tấn công vào mô sụn khỏe mạnh. Người bệnh sẽ có các biến chứng của bệnh vảy nến và bệnh viêm khớp. Những tình trạng này đều dễ phát triển đến mạn tính và thường tái phát khi có yếu tố ngoại sinh tác động.

Ngoài 4 loại viêm phổ biến trên, viêm khớp mãn tính còn xảy ra ở nhiều dạng tổn thương khớp khác, nhưng hiếm gặp. 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp mạn tính là gì ?

Bệnh viêm khớp mạn tính là gì? Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp mạn tính cũng là câu hỏi được mọi người thắc mắc. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến viêm khớp mạn tính tùy thuộc vào đấy là loại khớp viêm nào. Hầu hết là những yếu tố ảnh hưởng từ rối loạn chuyện hóa và miễn dịch hay quá trình thoái hóa,…

 • Quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể: Đây là quá trình xảy ra ở hầu hết cơ thể của chúng ta. Thoái hóa khớp diễn ra sẽ làm mất ổn định ổ khớp, suy giảm chức năng vận động, gây hiện tượng viêm nhiễm. Cho nên hầu hết người cao tuổi nào cũng đều có biểu hiện của viêm khớp mãn tính.
 • Rối loạn hệ miễn dịch: Đây là nguyên nhân làm phát sinh các bệnh tự miễn. Ví dụ như các dạng viêm khớp mãn tính như viêm khớp vảy nến hay viêm khớp dạng thấp. Hiện tại các nhà khoa học, các chuyên gia trên thế giới vẫn chưa công bố nguyên nhân gây rối loạn hệ miễn dịch. Nhưng chúng ta vẫn tìm thấy được sự liên hệ giữa rối loạn hệ miễn dịch và gen.
 • Rối loạn chuyển hóa: Đây được coi là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout (một loại bệnh phổ biến của viêm khớp mãn tính). Nguyên nhân dẫn đến rối loạn chuyển hóa là do tổn thương ở thận, chế độ ăn, di truyền và do dùng thuốc lợi tiểu. Những nguyên nhân trên sẽ làm xáo trộn khả năng đào thải axit urat và để lại các tinh thể này trong khớp.

Không chỉ những yếu tố trên mới gây ra viêm khớp mạn tính mà còn có những yếu tố bắt buộc như tuổi tác, cân nặng, chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt,…

Cách điều trị bệnh viêm khớp mạn tính 

Thoe những thông tin được cung cấp ở trên thì viêm khớp mạn tính là bệnh diễn tiến dai dẳng, không thể chữa khỏi hết hẳn. Những cách điều trị chỉ với mục đích là duy trì bệnh của mức an toàn và khiến cho bệnh tính triển chậm hơn. Ngoài ra còn có thể giúp phục hồi chức năng của hệ xương, giải tỏa những khó chịu, trở ngại do tình trạng này gây nên. Những phương pháp thường thấy khi chữa viêm khớp mạn tính là:

 • Sử dụng thuốc: Paracetamol, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc giảm đau gây nghiện, corticosteroid, colchicin, thuốc hạ axit uric, thuốc sinh học, thuốc chống thấp khớp, thuốc chống thái hóa tác dụng chậm,… Đây là những thuốc tiêu biểu dùng để điều trị bệnh viêm khớp mạn tính.
 • Vật lý trị liệu: Tùy thuộc vào mức độ bệnh mà có những cách vật lý khác nhau như điều trị liệu, thủy trị liệu, quang trị liệu, bài tập vật lý trị liệu,…
 • Phẩu thuật
 •  Tiêm huyết tương giàu tiểu
 • Cấy ghép tế bào gốc
5/5 - (1 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *