Ngày nay, không chỉ những người cao tuổi mới bị bệnh xương khớp. Mà những người trẻ tuổi cũng thường xuyên bị viêm khớp. Ngoài việc thăm khám tại bệnh viện, bệnh nhân muốn nhanh hết viêm khớp cần điều trị thêm tại nhà. Mọi hoạt động trong thời gian điều trị cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ. Viêm khớp chườm nóng hay lạnh sẽ có hiệu quả tốt hơn?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp

Viêm khớp là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Khi trời trở gió, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở các khớp xương. Sau đây là một số nguyên nhân mọi người cần biết về viêm khớp.

  • Chấn thương do bị tai nạn giao thông. Khi bị tai nạn, bệnh nhân sẽ bị một lực lớn va đập. Từ đây, xương sẽ bị ảnh hưởng nặng. Thậm chí là gãy xương. Sau một thời gian, các khớp bị ảnh hưởng và viêm khớp.
  • Chấn thương do hoạt động thể thao. Khi chơi thể thao không khởi động đúng cách. Nên lúc chơi lâu sẽ làm xương khớp mỏi và đau.
  • Do bệnh nền mãn tính. Một số bệnh nền như: Tiểu đường, u xương mãn tính,…

Những nguyên nhân trên làm sụn khớp bị thoái hóa. Các đầu xương sẽ cọ xát vào nhau gây ra cảm giác ê buốt, đau nhói và khó chịu. Vận động sẽ không còn được linh hoạt nữa.

Viêm khớp là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Khi trời trở gió, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở các khớp xương. Sau đây là một số nguyên nhân mọi người cần biết về viêm khớp.
viêm khớp chườm nóng hay lạnh

Triệu chứng về bệnh viêm khớp cần quan tâm

Một triệu chứng mọi người dễ nhận biết nhất là đau các khớp xương. Đau khớp là cảm giác rất khó chịu và đau nhói. Bản thân sẽ không thể chịu được nếu không dùng thuốc giảm đau. Hoạt động bình thường không linh hoạt. Cầm nắm đồ vật không chắc. Đặc biệt, rất nhiều người không thăm khám sớm tại bệnh viện nên đã làm bệnh này có chuyển biến xấu hơn.

Khi bạn đang ngủ, cơn đau có thể kéo đến làm bạn không ngủ được. Đau nhói kéo dài ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Chuyên gia DrQuynh đã cho biết thêm, triệu chứng viêm khớp là cứng khớp xương. không thể gập hay duỗi một số bộ phận được như bình thường.

Cách điều trị bệnh viêm khớp tại nhà và tại bệnh viện

Hiện nay, sau khi được chụp X-quang. Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết viêm khớp đang ở mức độ nào. Ngoài ra, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm phương pháp điều trị bệnh tốt nhất. Đến thời điểm hiện tại, thuốc là phương án tốt nhất giúp ngăn chặn chuyển biến xấu của viêm khớp. Thuốc giảm đau sẽ có tác dụng làm bệnh nhân giảm cơn ê buốt và đau nhói. Cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bên cạnh đó, sử dụng gel bôi chuyên trị viêm khớp được chỉ định. Gel bôi ngoài da làm vùng khớp bên trong dịu đi cơn đau. Không còn cọ xát vào nhau và nhanh hết bệnh viêm khớp. Bổ sung thức ăn dinh dưỡng, vitamin tốt sẽ thúc đẩy quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng. Các chất bổ xương khớp trong thức ăn để tạo điều kiện cho khớp thêm chắc khỏe. Ngoài ra, nhiều người viêm khớp chườm nóng hay lạnh. Chườm nóng, lạnh sẽ có những công dụng khác nhau chữa viêm khớp hiện nay.

Viêm khớp chườm nóng hay lạnh sẽ có hiệu quả tốt hơn

Hiện nay, ngoài sử dụng thuốc. Nhiều bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị tại nhà hiệu quả. Một trong số đó là phương pháp chườm nóng và chườm lạnh. Vậy viêm khớp chườm nóng hay lạnh sẽ có hiệu quả tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi đến với phân tích sau đây.

Hiện nay, ngoài sử dụng thuốc. Nhiều bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị tại nhà hiệu quả. Một trong số đó là phương pháp chườm nóng và chườm lạnh.
Viêm khớp chườm nóng hay lạnh sẽ có hiệu quả tốt hơn

Chườm nóng là gì?

Chườm nóng có công dụng giảm đau hiệu quả.Chườm nóng làm giãn cơ, kích thích lưu thông máu. Dễ dàng áp dụng tại nhà. Tuy nhiên muốn chườm nóng có hiệu quả nhất trong điều trị viêm khớp. Bệnh nhân cần chú ý những điểm sau đây.

  • Nhiệt là biện pháp tốt nhất để giảm đau mạn tính. 
  • Nhiệt độ cao làm tăng cấp máu, kích thích trừ độc cho khớp.
  • Chườm nóng cục bộ. 
  • Chườm ở một vị trí cụ thể.
  • Chườm nóng toàn thân sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân.
  • Có thể chườm nóng toàn thân bằng cách tắm nước nóng và xông hơi.

Chườm lạnh

Chườm lạnh được biết tới là phương pháp giúp nhanh lành vết thương. Khi khớp bị chấn thương, chườm lạnh giúp các mô đỡ bị tổn thương hơn. Chườm lạnh làm tê liệt vùng khớp bị đau. Co mạch máu lại và giảm lưu thông máu. Chườm lạnh có công dụng làm giảm bầm tím, sưng và mẩn đỏ ở các vùng da bị viêm khớp.

Tóm lại, chườm lạnh và chườm nóng có công dụng riêng. Viêm khớp chườm nóng hay lạnh không còn là một thắc mắc của bệnh nhân nữa. Nhưng cả hai đều nên được áp dụng để điều trị viêm khớp. Cả hai phương pháp này đều không điều trị được tận gốc bệnh viêm khớp. Mà chỉ làm giảm tình trạng đau nhức cho bệnh nhân.

5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

ĐỪNG QUÊN XEM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *