Máu HIV dính vào da có bị lây nhiễm hay không ?

có lây hiv qua vết xước da không

Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng liệu việc máu HIV dính vào da, dịch cơ thể, đồ dùng của người nhiễm HIV có đảm bảo lây truyền HIV hay không? Có thể nói, phơi nhiễm HIV là nguy cơ lây nhiễm HIV do tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch sinh học của người nhiễm HIV. Vì vậy, để tránh hậu quả đáng tiếc này khi phơi nhiễm HIV có thể dẫn đến lây nhiễm HIV, người bị phơi nhiễm HIV cần được điều trị dự phòng khẩn cấp.

Không phải ai bị phơi nhiễm – máu HIV dính vào da cũng sẽ bị nhiễm

HIV không lây lan qua các tương tác xã hội thông thường. HIV lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, mẹ bị nhiễm HIV khi sinh con. Sự lây truyền HIV chỉ xảy ra khi HIV xâm nhập vào cơ thể qua các tổn thương trên da và niêm mạc. Tuy nhiên, không phải ai phơi nhiễm hay cụ thể là máu HIV dính vào da với HIV cũng sẽ bị nhiễm.

Máu HIV dính vào da
Máu HIV dính vào da

Khả năng lây truyền HIV phụ thuộc vào lượng HIV xâm nhập vào cơ thể: 

  • Vết thương càng lớn, càng tiếp xúc nhiều chất dịch cơ thể nhiễm HIV và tỷ lệ lây nhiễm càng cao.
  • Vết thương càng nhỏ, vi rút xâm nhập vào cơ thể càng ít, và tỷ lệ lây nhiễm càng thấp (do nhiễm HIV).
  • Vết thương do kim tiêm dính máu của người nhiễm, tỷ lệ lây truyền khoảng 0,3%.
  • Nếu nhiễm HIV mà không thể chạm vào (máu, dịch tiết của người nhiễm HIV dính vào vùng da lành) thì không nhiễm HIV.

Vì vậy, không phải ai phơi nhiễm với HIV cũng sẽ bị nhiễm HIV.

Khi nào nên thực hiện điều trị dự phòng khi máu HIV dính vào da?

Thông tin điều trị máu HIV dính vào da

Sau khi bị tai nạn nghi nhiễm HIV, nạn nhân cần được điều trị để không lây nhiễm HIV sau khi máu HIV dính vào da. Cụ thể như sau: Người nhiễm HIV sẽ bị dính máu bởi dao mổ và kim tiêm khi thực hiện nhiệm vụ của nhân viên y tế, làm rách da, văng dịch cơ thể hoặc máu vào mắt, miệng, v.v …; Làm trầy xước da. ..; Nhân viên xã hội và nhân viên vệ sinh bị thương do kim tiêm. 

Người thân chăm sóc người nhiễm HIV có thể bị chảy máu hoặc vết thương. Quan hệ tình dục với người không phải là vợ/chồng của mình, mại dâm, không sử dụng bao cao su hoặc xé bao cao su với người không phải là vợ/chồng của mình,…

Theo nghiên cứu, khả năng lây nhiễm HIV sau khi phơi nhiễm thay đổi theo từng trường hợp. Tuy nhiên, 1 lá chắn dùng để phòng bệnh và 10 lá chắn dùng để chữa bệnh.  

Xử lý sau khi máu HIV dính vào da

Phơi nhiễm với HIV được coi là một trường hợp khẩn cấp y tế. Vì vậy vấn đề này phải được xử lý càng sớm càng tốt, chậm nhất là sau 72 giờ. Người bị tai nạn cần được sơ cứu và điều trị tại chỗ đúng cách, cụ thể như sau:

  • Nếu vết thương chảy máu: Ngay lập tức rửa vết thương bằng vòi nước chảy; để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn, không ép vết thương; rửa kỹ bằng xà phòng và nước.
  • Tiếp xúc với mắt: Rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý nhỏ mắt (NaCl 0,9%) trong 5 phút liên tục.
  • Tiếp xúc bằng miệng: Rửa mũi bằng nước muối hoặc nước và súc miệng nhiều lần.
  • Sau khi điều trị trên, người liên hệ cần đến bệnh viện ngay lập tức để được xét nghiệm máu và điều trị bằng thuốc dự phòng.

Xét nghiệm HIV ở đâu với giá cả phải chăng, nhanh chóng và chính xác?

Lựa chọn địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín giúp bạn có kết quả nhanh chóng, chính xác và chi phí phù hợp. Phòng Khám Đa Khoa Bạch Lê Gia Kon Tum là cơ sở y tế hàng đầu được nhiều khách hàng lựa chọn. Với dịch vụ đa dạng có lấy mẫu xét nghiệm máu tại nhà và ngay tại phòng khám.

Trang bị các thiết bị hiện đại

Yêu cầu quan trọng nhất đối với xét nghiệm nói chung và xét nghiệm HIV nói riêng là hệ thống robot. Trang thiết bị, máy móc hiện đại sẽ đảm bảo cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác. Phòng khám có các phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189: 2012.

Các thiết bị này được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Abbott, Cobas và các hãng khác để đảm bảo cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

Các phương pháp kiểm tra xét nghiệm hiện đại

Phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi sử dụng các phương pháp xét nghiệm HIV hiện đại nhất. Điều này rút ngắn thời gian chờ đợi cho khách hàng. 

Xét nghiệm HIV ở đâu với giá cả phải chăng
Xét nghiệm HIV ở đâu với giá cả phải chăng

Dịch vụ kiểm tra nhà, bảo mật thông tin

Nhiều người không tránh khỏi tâm lý e ngại khi đến bệnh viện để xét nghiệm HIV. Họ sợ hãi sự xấu hổ của những người xung quanh. Vì vậy, bệnh viện cung cấp dịch vụ xét nghiệm tận nơi. Các thông tin của khách hàng sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Đặt lịch hẹn tại:

Tổng kết

Bạn biết đấy, HIV là một căn bệnh nguy hiểm và có xu hướng ngày càng lan rộng. Dù vậy, bệnh không có phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, việc phát hiện sớm và ức chế sự phát triển của virus có thể rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Nó cũng hạn chế khả năng lây nhiễm cho người khác. Đây là lý do tại sao bạn nên đi xét nghiệm HIV nếu bạn bị máu HIV dính vào da

5/5 - (2 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *