Kiểm tra nhóm máu online – Hình thức xét nghiệm nhanh, tiện lợi nhất

Hiện nay vẫn còn nhiều người chưa xác định được nhóm máu của mình vì cho rằng không cần thiết. Đây là cách nghĩ sai lầm vì việc biết nhóm máu sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn phải điều trị căn bệnh này. Nếu điều kiện không cho phép bạn có thể đến cơ sở xét nghiệm, hãy xem thông tin dưới đây để biết cách kiểm tra nhóm máu online mà vẫn rất hiệu quả.

Hệ thống nhóm máu ABO 

Trong hệ thống này, có 4 nhóm máu: A, B, O, AB

  • Nhóm máu A: Người nhóm máu A có thể hiến máu cho người nhóm máu A hoặc AB, và cũng có thể nhận máu từ người nhóm máu O.
  • Nhóm máu B: Người nhóm máu B có thể hiến máu cho người nhóm máu B hoặc AB, và cũng có thể nhận máu từ người nhóm máu O.
  • Nhóm máu O: Những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận máu từ những người hiến tặng có nhóm máu O vì kháng thể từ nhóm máu này tấn công nhóm máu khác. Tuy nhiên, người nhóm máu O có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác.
  • Nhóm máu AB: Đây được coi là nhóm máu hiếm. Người có nhóm máu AB có thể nhận máu của bất kỳ nhóm máu nào, nhưng chỉ có thể hiến cho những người có cùng nhóm máu AB.
kiểm tra nhóm máu online
kiểm tra nhóm máu online

Hầu hết máu người có kháng nguyên D trên tế bào hồng cầu được gọi là Rh D (+), và không có nó được gọi là Rh D (-). Ở Việt Nam, tỷ lệ Rh D (-) chỉ khoảng 0,07%, quá nhỏ để được coi là nhóm máu hiếm. Người Rh D (-) có thể truyền máu cho người Rh D (+), nhưng chỉ có thể nhận máu từ người Rh D (-).

Cách kiểm tra nhóm máu online

Để kiểm tra nhóm máu online mà không cần đến cơ sở y tế, bạn sẽ cần tự chuẩn bị dụng cụ lấy máu. Bạn có thể tìm thấy bộ dụng cụ này trên mạng, bao gồm đầy đủ kim tiêm và phiếu kiểm tra. Các phương pháp như sau:

Chọc nhẹ ngón tay của bạn bằng kim để lấy máu đến khu vực của phiếu xét nghiệm. Bạn phải đảm bảo rằng tất cả các khu vực trên thẻ đều chứa kháng thể để cho phép chúng phản ứng với kháng nguyên trong máu.

Dùng que nhọn hoặc tăm để phân phối máu đều khắp vùng trên phiếu xét nghiệm.

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn sẽ quan sát hiện tượng và rút ra kết luận dựa trên các lý thuyết sau:

  • Nếu máu không đông: Nhóm máu O.
  • Nếu cục máu đông nằm trong vùng chống A: nhóm máu A.
  • Nếu cục máu đông nằm trong vùng chống B: nhóm máu B.
  • Nếu cục máu đông nằm trong vùng chống A và chống B: nhóm máu AB.

*** Lưu ý: không nên thực hiện những thao tác này tại nhà nếu bạn không phải là Nhân viên Y tế.

Bạn hoàn toàn có thể đăng kí online lấy mẫu máu xét nghiệm tổng quát tại nhà và nhận kết quả online từ Phòng Khám

Vậy tại sao vẫn cần đến bệnh viện xét nghiệm máu?

Việc kiểm tra nhóm máu online chỉ giúp bạn bớt “tò mò” về nhóm máu của mình. Bên cạnh đó, kiểm tra nhóm máu còn quan trọng hơn, nó rất có ý nghĩa khi bạn cần truyền máu. Thế nên, việc đến viện xét nghiệm máu sẽ đưa ra những kết quả chính xác tuyệt đối.

Cũng nhờ vậy mà đối với nhiều trường hợp thiếu máu, việc truyền máu kịp thời là cần thiết, nếu không kịp thời, hậu quả cuối cùng thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, việc truyền máu không đơn giản như chúng ta vẫn tưởng tượng, nó rất phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến vì những lý do khác nhau.

Về cơ bản, một ca truyền máu phải đảm bảo rằng người cho và người nhận có cùng nhóm máu. Truyền nhầm nhóm máu khiến các kháng thể có trong huyết thanh của người cho liên kết với các kháng nguyên tương ứng trên hồng cầu của người nhận, dẫn đến các phản ứng nhẹ như lo lắng, vã mồ hôi, ớn lạnh và phát ban. Nặng như sốt, sốc và thậm chí tử vong.

Ngoài ra, ở phụ nữ mang thai, việc lấy máu xét nghiệm có thể giúp quản lý nguy cơ bất tương hợp giữa mẹ và bé, có thể dẫn đến nhiều biến chứng trong và sau khi sinh.

Khi nào thì xét nghiệm nhóm máu?

Xét nghiệm nhóm máu không phải là một xét nghiệm y tế hoặc điều trị, nhưng nó cũng nên được sử dụng để biết nhóm máu của bạn trong trường hợp bạn cần. Dưới đây là một số tình huống bắt buộc phải xét nghiệm nhóm máu:

Xét nghiệm khi bệnh nhân cần truyền máu để lựa chọn đơn vị truyền chính xác.

Các xét nghiệm dành cho những người muốn đăng ký các bộ phận, mô và tủy xương hiến tặng để xác định và đánh giá sự tương thích của người cho và người nhận.

Thử nghiệm này cũng được sử dụng để xác định tổ tiên.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai, xét nghiệm còn có mục đích kiểm soát nguy cơ mẹ và bé có thể bị xung huyết.

Xét nghiệm nhóm máu ở đâu đảm bảo chính xác?

Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm nhóm máu có thể gây nhầm lẫn. Kết quả không chính xác có thể ảnh hưởng xấu đến người được kiểm tra. Vì vậy, khi muốn làm xét nghiệm, bạn nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để tránh nhầm lẫn. Nếu bạn cũng đang có ý định làm xét nghiệm này nhưng vẫn muốn biết bệnh viện nào đảm bảo uy tín, chất lượng và cho kết quả chính xác thì hãy đến với Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia ngay hôm nay. Hoặc có thể đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm máu tại nhà

Xét nghiệm nhóm máu ở đâu đảm bảo chính xác?
Xét nghiệm nhóm máu ở đâu đảm bảo chính xác?

Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, là điểm đến chăm sóc sức khỏe của nhiều người trên cả nước. Vì vậy, lấy máu xét nghiệm tại đây sẽ cho kết quả chính xác và hạn chế tối đa sai sót so với phương pháp thủ công.

Tổng kết

Với những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc kiểm tra nhóm máu online. Để được đặt lịch hẹn khám và kiểm tra nhóm máu trực tiếp, khách hàng có thể đến Phòng khám đa khoa Bạch Lê Gia để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

 

5/5 - (5 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *