Gout sưng mắt cá chân là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Gout

Gout sưng mắt cá chân

Bệnh Gout là một căn bệnh phổ biến ở người trung niên và người cao tuổi. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, gout sưng mắt cá chân xảy ra ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh làm mắt cá chân mẩn đỏ, đau nhói. Vậy, Gout sưng mắt cá chân là gì? Nguyên nhân nào làm người bệnh mắc loại bệnh gout này? Gout sưng mắt cá chân có cách điều trị tận gốc không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của DrQuynhTM để có câu trả lời chính xác nhất.

Bệnh gout sưng mắt cá chân là gì?

Sưng mắt cá chân gây ra cảm giác khó chịu ở khớp cổ chân. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhói vì bị chấn thương mạnh ở chân như viêm khớp lâu ngày không chữa trị. Cổ chân bị bong gân là nguyên nhân dẫn đến sưng mắt cá. Lúc này, dây chằng quanh khớp chân bị rách, căng dãn quá mức cho phép. Nếu để tình trạng này diễn ra trong một khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến hậu quả xấu. Hay nói cách khác là dẫn đến bệnh gout sưng mắt cá chân.

Sưng mắt cá chân gây ra cảm giác khó chịu ở khớp cổ chân. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhói vì bị chấn thương mạnh ở chân như viêm khớp lâu ngày không chữa trị. Cổ chân bị bong gân là nguyên nhân dẫn đến sưng mắt cá.
Gout sưng mắt cá chân là gì?

Nguyên nhân và cách điều trị tận gốc bệnh Gout sưng mắt cá chân

Ngoài những tác động mạnh từ bên ngoài môi trường lên mắt cá chân. Nhiều bệnh nhân mắc căn bệnh này do bệnh lý nền trước đó dẫn đến bệnh Gout.

Nguyên nhân thường thấy dẫn đến bệnh Gout sưng mắt cá chân

 1. Viêm khớp: Do sụn khớp bị thoái hóa. Lúc này, các đầu xương sụn sẽ dính chặt dần lại với nhau. Gây ra sự cọ xát làm đau người bệnh.
 2. Tổn thương thần kinh: Khi có một tác động mạnh từ bên ngoài môi trường lên cổ chân. Các dây thần kinh sẽ bị tác động mạnh mẽ. Độ co dãn đàn hồi không tốt như bình thường. Việc điều chế bảo vệ phần cổ chân không được nhanh nhạy.
 3. Tắc nghẽn mạch máu: Điều này đã làm giảm lượng máu xuống cổ chân. Lúc này, chân bị thiếu máu và oxy. Xảy ra với người ít hoạt động thường xuyên.
 4. Nhiễm trùng khớp cổ chân: Người bệnh bị chấn thương phần da cổ chân. Phần rách da, thịt không được sát trùng sạch sẽ và không được điều trị đúng. Việc này sẽ làm vi khuẩn xấu xâm nhập. Đề kháng chân không được tốt có thể dẫn đến hoại tử phần thịt rách ở cổ chân.

Cách điều trị tận gốc bệnh Gout sưng mắt cá chân hiện nay

 1. Chườm lạnh chân: Dùng túi nhỏ đựng những viên đá lạnh. Đặt túi đá lên phần cổ chân bị sưng trong vòng 15-20 phút. Mỗi ngày lặp lại 4 lần. Mỗi lần cách nhau 60-80 phút.
 2. Cho chân nghỉ ngơi: Việc này giúp chân không phải vận động quá nhiều. Có thời gian để cố định bàn chân. Tránh trường hợp chân đau quá mức cho phép.
 3. Dùng băng cố định: Dùng băng thun quấn quanh phần mắt cá chân bị tổn thương. Không quấn quá chặt, độ chặt vừa phải. Điều này giúp cố định phần cổ chân, tránh vận động quá mạnh làm xê dịch cổ chân tổn thương.
 4. Uống thuốc: Tham khảo ý kiến bác sĩ về một số loại thuốc giúp cải thiện tình trạng đau mắt cá chân. Các loại thuốc có công dụng giảm đau, giảm tiêu xương, tăng miễn dịch cổ chân,…

Sưng đau mắt cá chân có cần điều trị bằng phương pháp phẫu thuật không?

Nếu bệnh nhân mắc bệnh Gout sưng mắt cả chân ở mức độ nhẹ và vừa phải. Bác sĩ sẽ khuyên dùng phương pháp uống thuốc kết hợp vật lí trị liệu như ở mục trên đã nêu. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc bệnh Gout sưng mắt cá chân nặng, thì phải có sự can thiệp của phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ đảm bảo chữa bệnh tốt hơn và nhanh lành hơn. Có ba dạng phẫu thuật thường được áp dụng nhất tại các bệnh viện gồm:

Nếu bệnh nhân mắc bệnh Gout sưng mắt cả chân ở mức độ nhẹ và vừa phải. Bác sĩ sẽ khuyên dùng phương pháp uống thuốc kết hợp vật lí trị liệu như ở mục trên đã nêu.
Gout sưng mắt cá chân
 1. Nội soi mắt cá chân: Bác sĩ sẽ dùng nguồn sáng và một số dụng cụ rất nhỏ để lấy phần sun bị vỡ ở cổ chân. Gắn chặt và cố định phần xương ở mắt cá chân của bạn. Phương pháp này không gây đau nhói và diễn ra nhanh chóng.
 2. Sửa phần xương gãy: Tại một số trường hợp nặng, phần xương ở cổ chân do tác động quá mạnh nên gãy. Bác sĩ sẽ dùng nẹp và đinh vít y tế để cố định phần xương gãy lại. Sẽ rút đinh vít và nẹp ra khi phần xương đã lành hẳn.
 3. Phương pháp thay khớp: Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh gout sưng mắt cá chân rất nặng. Mắt cá chân không còn có khả năng phục hồi như bình thường. Các mô, thần kinh, phần sụn ở mắt cá chân đã bị tổn hại nặng. Việc thay thế khớp mắt cá chân giúp điều tiết lại các phần trong cổ chân như: mạch máu, sụn,..Sẽ giúp bệnh nhân nhanh lành vết thương ở cổ chân hơn.
5/5 - (3 bệnh nhân đã mổ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *